Đậu đại học nhưng không đủ khả năng theo, nữ sinh lên mạng tìm người giúp

08/10/2020 15:51 GMT+7

TTO - "Thật sự em rất vui khi biết mình đậu vào ngôi trường đại học mình yêu thích, vào được ngành học mình mong ước, nhưng số phận nghiệt ngã không cho em đi học nữa vì chẳng ai cho em học".

Đậu đại học nhưng không đủ khả năng theo, nữ sinh lên mạng tìm người giúp - Ảnh 1.

Nữ sinh Tăng Thị Thái vừa đậu đại học nhưng gia cảnh rất khó khăn, khả năng phải bỏ học - Ảnh: MỸ PHÚC

Những dòng tâm sự trên của một tài khoản có tên Lùn’s Thái Thái trên fanpage Sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) hôm 7-10 thu hút sự quan tâm của rất nhiều thành viên trong nhóm kín này.

"Em muốn được tiếp tục đi học"

Đó là thí sinh Tăng Thị Thái (ngụ ở ấp Trà Bết, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), vừa trúng tuyển vào ngành nhân học với kết quả thi tốt nghiệp THPT khối C00 đạt 22,5 điểm.

Cô học sinh người dân tộc Khmer của Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT Thạnh Phú (Sóc Trăng) tâm sự: "Thật em rất buồn nhưng không biết làm sao, chỉ biết cố gắng từng ngày khi gia đình khó khăn. Gia đình chỉ có mẹ và em, cha mẹ ly thân và em sống với mẹ không có nhà ở, không có ruộng đất, sống nhờ nhà dì.

Suốt 12 năm qua, em học trường nội trú, giờ em biết tin mình đậu đại học thật sự vui đến khóc nhưng nhà dì và mọi người không ủng hộ em học đại học. Mẹ cũng bảo em nghỉ học vì mẹ lo hết nổi rồi.

Mẹ em nay đã 59 tuổi, lại bị tật bẩm sinh ở mắt. Lúc trước, mẹ mò cua, bắt ốc cắm câu, hái rau dại bán lấy tiền sinh sống để lo tiền cho em ăn học, giờ già mắt mờ chân tay lại yếu ớt nên chả lo nổi được nữa. Em thì lại rất muốn được tiếp tục đi học".

Từ lớp 7 đã làm thêm phụ mẹ

Bạn bè cùng lớp 12A2 đều biết rất rõ hoàn cảnh của Thái: "Trước đây hai mẹ con được địa phương cấp cho căn nhà nhỏ nhưng mưa gió đã làm nhà đổ, nên nay phải ở đợ nhà dì. Do phải học trường nội trú nên thường hai tuần Thái mới về nhà một lần. Mỗi lần về là Thái liền phụ mẹ cắm câu, hái rau để bán kiếm tiền".

Lúc đi học, nhờ thầy cô giới thiệu, Thái xin phụ bán ở căngtin trường để kiếm thêm mỗi tháng 400.000 đồng. Thi tốt nghiệp THPT xong, Thái xin làm nhân viên công nhật xưởng tôm của một công ty hải sản gần nhà, dậy từ 5h sáng và làm việc đến 17h chiều. Những đợt tăng ca, nhiều hôm đến 10h đêm khi bà con ấp Trà Bết đã tắt đèn đi ngủ, Thái mới về nhà nhờ được bạn cho quá giang xe.

"Từ hè năm học lớp 7 là em đã đi làm thêm kiếm tiền phụ mẹ rồi. Hiện mỗi ngày em làm hải sản kiếm được 130.000 đồng, phụ giúp mẹ. Thật sự, thi tốt nghiệp xong, em không nghĩ mình được học đại học, dù trước đó có đăng ký xét tuyển nhưng đó chỉ là ước mơ thôi.

Đến khi bạn bè báo tin em đậu đại học, em tìm hiểu trên mạng mới thấy trang fanpage của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn nên vô đó ghi vài dòng tâm sự với mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ ai đó để giúp em thực hiện ước mơ được vào đại học", Thái chia sẻ.

Chia sẻ về quyết định chọn ngành học của mình, Thái cho biết: "Qua tìm hiểu, em biết được nhân học là một ngành học còn khá mới mẻ tại Việt Nam, được đánh giá là ngành học có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai cùng với vị trí việc làm vô cùng phong phú. 

Bản thân là người Khmer, em rất thích tìm hiểu các vấn đề về kinh tế - xã hội - văn hóa của con người trong các cộng đồng cư dân, dân tộc với nếp sống khác nhau và trong nhiều thời kỳ khác nhau… Do vậy em quyết định chọn ngành nhân học".

Thái sẽ nhập học sáng 9-10

ThS Trần Nam - trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp nhà trường - cho hay: "Khi biết tin em Tăng Thị Thái có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, gia đình không có khả năng lo cho em tiền học, hiệu trưởng nhà trường đã quyết định hỗ trợ toàn bộ học phí và lệ phí nhập học.

Hợp tác xã Youth Coop của trường sẽ nhận Thái làm việc bán thời gian trong không gian cà phê của trường để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày trong quá trình học.

Thái sẽ nhập học vào sáng 9-10 tại cơ sở Thủ Đức. Bên cạnh đó, một giảng viên khoa nhân học sẽ tài trợ học phí kỳ tiếp theo cho Thái yên tâm học tập".

Đậu đại học nhưng không đủ khả năng theo, nữ sinh lên mạng tìm người giúp - Ảnh 3.
Thêm 1,2 tỉ đồng tiếp sức cho học sinh nghèo hai tỉnh Kiên Giang, Quảng Trị Thêm 1,2 tỉ đồng tiếp sức cho học sinh nghèo hai tỉnh Kiên Giang, Quảng Trị

TTO - Chiều 25-9, báo Tuổi Trẻ đã tiếp nhận bảng tượng trưng trị giá 1,2 tỉ đồng từ ông Nguyễn Mạnh Hùng - giám đốc Ngân hàng Agribank, chi nhánh Phú Nhuận - ủng hộ cho học sinh nghèo hai tỉnh Quảng Trị, Kiên Giang.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận