Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Nữ giám đốc lừa 140 người xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

20/07/2021 17:42 GMT+7

TTO - Thân Thị Lý lập công ty xuất khẩu lao động, đăng thông tin tuyển người lao động muốn sang Hàn Quốc làm việc, rồi đứng ra thu tiền của 140 người.

Nữ giám đốc lừa 140 người xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc - Ảnh 1.

Thân Thị Lý thành lập công ty, viết phiếu thu tiền rồi chiếm đoạt - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 20-7, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can Thân Thị Lý (29 tuổi, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, Lý được tại ngoại.

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 3-2020, Lý thành lập và làm giám đốc Công ty cổ phần cung ứng nhân lực thương mại quốc tế Toàn Cầu, có trụ sở tại số 36 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, ngành nghề kinh doanh là cung ứng, giới thiệu việc làm trong nước.

Khi thành lập công ty, do không có vốn, Lý đã vay lãi với số tiền hơn 1 tỉ đồng để hoạt động. Từ tháng 3 đến tháng 5-2020, công ty ngừng hoạt động vì ảnh hưởng dịch COVID-19, Lý không có tiền trang trải nợ nần, tiền lãi vay phát sinh cao.

Khoảng tháng 6-2020, Lý tìm hiểu trên mạng xã hội và được biết có thể đưa người lao động sang Hàn Quốc theo diện xin bảo lãnh tôn giáo (xin visa D6).

Lý đăng thông tin tuyển người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo diện xin visa D6, mục đích để thu tiền của lao động sử dụng trả nợ, chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra, Lý còn chiếm đoạt tiền của người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo diện kết hôn với người Hàn Quốc và du học Hàn Quốc.

Mỗi người, Lý thu phí đặt cọc từ 10 triệu đồng đến 3.000 USD. Người này trực tiếp tư vấn và trực tiếp thu tiền, tổ chức đi khám sức khỏe và dịch thuật hồ sơ, đưa lao động đến Đại sứ quán Hàn Quốc để xin visa.

Mục đích của Lý nhằm tạo niềm tin với người lao động là có làm hồ sơ thật. Đến thời hạn, người lao động giục hỏi kết quả, Lý thông báo đã xin được thư mời phía "cha sứ nhà thờ" Hàn Quốc cũng như đã xin được visa. Lý còn nhờ 1 người không quen biết tự tạo thư mời và visa giả gửi cho người lao động.

Theo cơ quan điều tra, Công ty Toàn Cầu không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động hay du học Hàn Quốc vì không được cấp giấy phép. Bị can vì cần tiền chi trả mục đích cá nhân nên đã cố ý vi phạm.

Quá trình điều tra, công an xác định với thủ đoạn trên, Thân Thị Lý đã lừa đảo 140 lao động, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 6,2 tỉ đồng.

Triệt phá đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động nghìn đô Triệt phá đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động nghìn đô

TTO - Ngày 14-7, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Tuấn Anh và Lê Văn Đạt để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua nhận hồ sơ đưa lao động xuất cảnh đi Slovakia.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận