Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Triệt phá đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động nghìn đô

14/07/2021 15:52 GMT+7

TTO - Ngày 14-7, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Tuấn Anh và Lê Văn Đạt để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua nhận hồ sơ đưa lao động xuất cảnh đi Slovakia.

Triệt phá đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động nghìn đô - Ảnh 1.

Hai bị can lừa đảo chiếm đoạt tiền của người muốn ra nước ngoài lao động - Ảnh: Công an cung cấp

Cụ thể, bị can Trần Tuấn Anh (31 tuổi, ngụ ở Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên) và Lê Văn Đạt (31 tuổi, ngụ ở Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận hồ sơ, thu tiền để làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Slovakia. 

Hơn một năm qua, nhiều người vẫn chưa được đi xuất khẩu lao động và không được trả lại tiền nên đã báo công an. 

Qua xác minh, lực lượng công an nhận thấy sự việc có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đưa người lao động đi nước ngoài.

Sau đó, cả hai bị Công an quận Bắc Từ Liêm điều tra, bắt giữ khi thực hiện hành vi phạm tội. 

Tại cơ quan công an, Tuấn Anh và Đạt khai nhận, do nắm được tâm lý nhiều người muốn làm thủ tục nhanh chóng, đơn giản để xuất cảnh đi nước ngoài với hy vọng việc nhẹ, lương cao.

Do vậy, Đạt và Tuấn Anh đã tự nhận là nhân viên của Công ty cổ phần phát triển quốc tế Bảo Minh - một công ty có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài - để tạo sự tin tưởng cho người lao động.

Hai bị can trực tiếp tư vấn, thỏa thuận, hứa hẹn sẽ đưa người lao động đi nước ngoài làm công việc nhẹ nhàng, đơn giản với mức lương, đãi ngộ "khủng". Mọi giấy tờ, thủ tục đã có Tuấn Anh và Đạt lo liệu.

Để lấy niềm tin, Đạt và Tuấn Anh sử dụng phiếu thu giả của Công ty cổ phần phát triển quốc tế Bảo Minh để thu tiền.

Triệt phá đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động nghìn đô - Ảnh 2.

Một mẫu phiếu thu giả - Ảnh: Công an cung cấp

Với thủ đoạn trên cộng với mức chi phí khoảng 8.000 - 10.000 USD/người nên đã có nhiều người lao động tin theo.

Từ đầu năm 2021 đến nay, có 9 người nộp hồ sơ, nộp tiền cho Tuấn Anh và Đạt để xuất cảnh đi Slovakia với số tiền gần 1 tỉ đồng.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành điều tra mở rộng vụ án.

Để phục vụ công tác điều tra truy tố, xử lý đối tượng, ai là bị hại có liên quan đến vụ án trên liên hệ với điều tra viên Kiều Xuân Chiến, Đội cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm - số điện thoại 0978.352.699 để được hướng dẫn giải quyết theo quy định pháp luật.

Bắt nguyên giám đốc Công ty Xuất khẩu lao động hàng hải Vinalines Bắt nguyên giám đốc Công ty Xuất khẩu lao động hàng hải Vinalines

TTO - Nguyên giám đốc Công ty Xuất khẩu lao động hàng hải Vinalines cùng hai thuộc cấp bị bắt để điều tra những sai phạm trong quá trình thu phí dịch vụ tổ chức đưa thực tập sinh đi lao động tại Nhật Bản.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận