08/05/2024 12:53 GMT+7

Nữ đại gia Vũng Tàu cho vay lãi nặng và rửa tiền đối diện bao nhiêu năm tù?

Nữ đại gia Vũng Tàu Lâm Thị Thu Trà bị ra tòa để xét xử về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và rửa tiền. Bị cáo này phải đối diện bao nhiêu năm tù?

Nữ đại gia Vũng Tàu Lâm Thị Thu Trà (giữa) và hai bị cáo đồng phạm tại tòa sáng 8-5 - Ảnh: Đ.H.

Nữ đại gia Vũng Tàu Lâm Thị Thu Trà (giữa) và hai bị cáo đồng phạm tại tòa sáng 8-5 - Ảnh: Đ.H.

Sáng 8-5, TAND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và rửa tiền ra xét xử sơ thẩm. Bị cáo đầu vụ trong vụ án này là Lâm Thị Thu Trà (sinh năm 1974) bị xét xử với hai tội danh nói trên.

Rửa tiền và cho vay lãi nặng thu lời gần 70 tỉ, nữ đại gia Vũng Tàu hầu tòa

Bị cáo Lâm Thị Thu Trà được biết đến với hình ảnh là một nữ đại gia Vũng Tàu.

Còn hai bị cáo đồng phạm là Đặng Thị Tuyết Lan (sinh năm 1966) và Lâm Vũ Việt Anh (sinh năm 1989) bị xét xử về tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Tuy nhiên sau phần thẩm tra lý lịch và điểm danh, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì có nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án vắng mặt.

Danh sách triệu tập có đến 43 cá nhân và tổ chức có liên quan trong vụ án. Nhưng ngày ra tòa chỉ chưa đến 1/2 có mặt.

Dự kiến phiên tòa sẽ mở lại vào cuối tháng 5-2024.

Bị cáo Lâm Thị Thu Trà tại tòa sáng 8-5 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bị cáo Lâm Thị Thu Trà tại tòa sáng 8-5 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2018 đến 2020, Lâm Thị Thu Trà đã cho tám người vay với tổng số tiền lên đến hơn 921 tỉ đồng. Những người vay tiền đã trả cho bị cáo này số tiền gốc hơn 793 tỉ đồng và hơn 86 tỉ đồng tiền lãi.

Cáo trạng của Viện KSND thị xã Phú Mỹ cáo buộc nữ đại gia Vũng Tàu này thu lời bất chính từ hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự số tiền gần 70 tỉ đồng.

Ngoài ra, cáo trạng còn quy kết nữ đại gia Vũng Tàu Lâm Thị Thu Trà che giấu, hợp thức hóa số tiền thu lợi bất chính có được từ cho vay lãi nặng bằng cách yêu cầu người vay tiền trả tiền gốc, tiền lãi qua hệ thống ngân hàng. Tổng số tiền bị cáo rửa qua hệ thống ngân hàng là hơn 23 tỉ đồng và thu lợi bất chính hơn 3,2 tỉ đồng.

Cáo trạng của Viện KSND thị xã Phú Mỹ truy tố Lâm Thị Thu Trà tội rửa tiền (điều 324 Bộ luật Hình sự) ở khoản 3, với khung hình phạt từ 10 - 15 năm tù.

Trong khi đó, với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (điều 201 Bộ luật Hình sự), bị cáo nữ đại gia Vũng Tàu này bị truy tố ở khoản 2 với khung hình phạt "phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỉ đồng, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm".

Nữ đại gia Vũng Tàu là bị hại trong vụ án khác

Trong tám người có vay tiền của Lâm Thị Thu Trà - tức những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan - có hai người là bị cáo, bị án của những vụ án cho vay lãi nặng và rửa tiền khác.

Đó là Nguyễn Thái Thiện (tức Thiện Soi) vay của Trà 9,5 tỉ đồng với mức lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày. Thiện Soi đã trả cho bị cáo Trà số tiền gốc nói trên và hơn 112 triệu đồng tiền lãi.

Nhưng Thiện Soi lại là bị cáo của một vụ án khác. Tháng 9-2023, TAND thị xã Phú Mỹ tuyên phạt bị cáo này 15 năm 6 tháng tù về tội cho vay lãi nặng và rửa tiền. Tháng 2-2024, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phúc thẩm với mức án y án sơ thẩm.

Thiện Soi (trái) và Trần Thị Kim Loan (phải) tại tòa sáng 8-5 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Thiện Soi (trái) và Trần Thị Kim Loan (phải) tại tòa sáng 8-5 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đáng chú ý, nữ đại gia Vũng Tàu Lâm Thị Thu Trà lại là bị hại của Trần Thị Kim Loan trong một vụ án khác và Loan lại là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Trong vụ án này, bà Loan vay của nữ đại gia Vũng Tàu hơn 260 tỉ đồng, và đã trả hơn 270 tỉ đồng.

Nhưng trong một vụ án khác, Trần Thị Kim Loan lại là bị cáo và bị hại lại chính là Lâm Thị Thu Trà. Tại phiên tòa vào tháng 9-2023, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt Loan 17 năm tù về tội lừa đảo và buộc trả lại 30 tỉ đồng cho nữ đại gia Vũng Tàu.

Thiện Soi lãnh 15 năm 6 tháng tù vì rửa tiền, cho vay lãi nặngThiện Soi lãnh 15 năm 6 tháng tù vì rửa tiền, cho vay lãi nặng

Chiều 11-9, hội đồng xét xử tuyên phạt Thiện Soi 15 năm 6 tháng tù về hai tội 'cho vay lãi nặng' và 'rửa tiền'. Bị cáo Lê Thái Phong, con trai Thiện Soi, lãnh mức án 13 năm 6 tháng tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên