21/05/2021 12:10 GMT+7

Nữ đại gia vợ diễn viên nổi tiếng bị khởi tố thêm tội 'rửa tiền'

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Ngày 21-5, lãnh đạo Viện KSND thị xã Phú Mỹ xác nhận cơ quan này đã phê chuẩn lệnh khởi tố về tội “rửa tiền” đối với bị can Lâm Thị Thu Trà. Trước đó, bị can Trà đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “cho vay lãi nặng".

Nữ đại gia vợ diễn viên nổi tiếng bị khởi tố thêm tội rửa tiền - Ảnh 1.

Lâm Thị Thu Trà nghe đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "cho vay lãi nặng" tại nhà riêng vào tháng 4-2021 - Ảnh: QUỲNH GIANG

Theo đó, quá trình điều tra vụ án "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) xác định bị can Lâm Thị Thu Trà (47 tuổi, quê Thái Bình, ngụ Vũng Tàu) có hành vi "rửa tiền". Do đó, cơ quan điều tra khởi tố bổ sung hành vi này đối với bị can Lâm Thị Thu Trà.

Trước đó, tối 7-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Trà để điều tra về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Cùng bị bắt với Trà trong vụ án này còn có bà Đặng Thị Tuyết Lan (56 tuổi, ngụ Vũng Tàu).

Nữ đại gia vợ diễn viên nổi tiếng bị khởi tố thêm tội rửa tiền - Ảnh 2.

Lâm Thị Thu Trà đưa giấy tờ từ trong két sắt ra trước sự chứng kiến của cơ quan công an tại buổi khám xét nhà riêng - Ảnh: QUỲNH GIANG

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy từ cuối năm 2019 đến giữa năm 2020, một phụ nữ tại TP.HCM vay của Lâm Thị Thu Trà số tiền khoảng 30 tỉ đồng, với lãi suất từ 3.500 đến 4.000 đồng/1 triệu/ngày. 

Người phụ nữ này trả được cho Trà khoảng 4 tỉ đồng thì hết khả năng nên bị Trà gán nợ lòng vòng để cuối cùng người này phải ký giấy bán căn nhà nhiều tầng ở đường Nguyễn Văn Cừ, phường Cầu Kho, Q.1, TP.HCM cho Trà. 

Ngoài ra, Trà còn giữ toàn bộ giấy tờ đất rộng hàng chục hecta ở Kiên Giang của người này. Cơ quan chức năng xác định hành vi dùng tiền lãi suất của việc cho vay lãi nặng của Trà để mua đất của người vay chính là hành vi "rửa tiền". Do đó, đã khởi tố bị can Lâm Thị Thu Trà thêm tội "rửa tiền".

Đây là hệ quả của quá trình điều tra mở rộng vụ án "cho vay lãi nặng" và "rửa tiền" do cha con nhà "Thiện Soi" - Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong - thực hiện. Vụ án này được Cơ quan điều tra Công an thị xã Phú Mỹ khởi tố, bắt tạm giam cha con Thiện Soi từ đầu tháng 12-2020.

Nữ đại gia vợ diễn viên nổi tiếng bị khởi tố thêm tội rửa tiền - Ảnh 3.

Bị can Đặng Thị Tuyết Lan - người giúp sức bị can Trà trong vụ án "cho vay lãi nặng" - Ảnh: QUỲNH GIANG

Về hành vi cho vay lãi nặng của Lâm Thị Thu Trà sau hơn 1 tháng điều tra, cơ quan công an đã xác định bị can này đã thu về số tiền gốc hơn 200 tỉ đồng và đã thu lãi bất chính số tiền gần chục tỉ đồng. Hành vi của Trà được sự giúp sức của Đặng Thị Tuyết Lan bằng việc tính toán lãi suất cho người vay, ghi chép sổ sách.

Tuy nhiên, những con số trên cũng mới chỉ là ban đầu và cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ số tiền có liên quan đến vụ án. Quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng tiếp tục nhận được nhiều đơn của các cá nhân tố cáo hành vi "cho vay lãi nặng" và "rửa tiền" của Lâm Thị Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan.

Nữ đại gia vợ diễn viên nổi tiếng bị khởi tố thêm tội rửa tiền - Ảnh 4.

Một phần tang vật vụ án cơ quan điều tra thu giữ tại nhà riêng Lâm Thị Thu Trà - Ảnh: QUỲNH GIANG

Lâm Thị Thu Trà là vợ của một diễn viên truyền hình khá nổi tiếng trước đây và được coi là nữ đại gia của Vũng Tàu. Hình ảnh bị can này cùng chồng và cơ ngơi giàu sang, xe hơi đắt tiền xuất hiện nhiều lần trên một số tờ báo điện tử và có phiên bản điện tử.

Bắt nữ đại gia, vợ diễn viên nổi tiếng có liên quan đến cho vay nặng lãi của nhà "Thiện Soi" Bắt nữ đại gia, vợ diễn viên nổi tiếng có liên quan đến cho vay nặng lãi của nhà 'Thiện Soi'

TTO - Tối 7-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Lâm Thị Thu Trà để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng. Bà Trà được xem là đại gia và là vợ của diễn viên nổi tiếng K.Q..

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên