19/04/2022 18:54 GMT+7

Nữ đại gia Lâm Thu Trà cho vay lãi nặng gần 950 tỉ đồng, lãi gần 87 tỉ

ĐÔNG HÀ - TUYẾT MAI
ĐÔNG HÀ - TUYẾT MAI

TTO - Từ 2018-2020, nữ đại gia Lâm Thu Trà đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất từ 1.000 đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày. Những người vay đã trả cho bà Trà gần 800 tỉ tiền gốc và gần 87 tỉ lãi, trong đó có vợ của nguyên giám đốc Sở Nội vụ tỉnh BR-VT.

Nữ đại gia Lâm Thu Trà cho vay lãi nặng gần 950 tỉ đồng, lãi gần 87 tỉ - Ảnh 1.

Bị can Lâm Thu Trà lúc bị bắt vào tháng 4-2021 - Ảnh: QUỲNH GIANG

Viện KSND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ra cáo trạng truy tố nữ đại gia Lâm Thu Trà cùng 2 đồng phạm về tội 'cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự'. Số tiền mà Lâm Thu Trà bị cáo buộc cho vay lãi nặng gần 950 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định, bị can Lâm Thu Trà (48 tuổi, quê Thái Bình, ngụ TP Vũng Tàu) là người hành nghề tín dụng "đen" - tức cho vay tiền với lãi suất cao. Hai người ghi chép, thực hiện các giao dịch giúp sức cho Trà trong việc cho vay lãi nặng là Đặng Thị Tuyết Lan (56 tuổi) và Lâm Vũ Việt Anh (33 tuổi) cũng bị truy tố về hành vi này.

Từ kết quả điều tra của cơ quan công an, cơ quan công tố xác định, trong khoảng thời gian từ 2018 đến 2020, bị can Lâm Thu Trà đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày.

Tổng cộng, bị can này đã cho 8 người vay với số tiền lên đến hơn 921 tỉ đồng. Trong đó, người vay nhiều nhất là hơn 425 tỉ đồng, người vay ít nhất là 950 triệu đồng. Quá trình vay, những người này đã trả cho Trà gần 800 tỉ đồng tiền gốc và gần 87 tỉ đồng tiền lãi. Cáo trạng xác định Lâm Thu Trà đã thu lời bất chính từ việc cho vay lãi nặng số tiền gần 70 tỉ đồng.

Nữ đại gia Lâm Thu Trà cho vay lãi nặng gần 950 tỉ đồng, lãi gần 87 tỉ - Ảnh 2.

Phiên tòa xử Trần Thị Kim Loan vào tháng 3-2022 vừa qua - vụ án Lâm Thu Trà là "nạn nhân". Vụ án này tòa hoãn, trả hồ sơ điều tra bổ sung - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đáng chú ý, những nạn nhân của Trà trong vụ án này lại chính là bị can trong những vụ án khác. Đó là "nạn nhân" Lê Thái Thiện (tức Thiện "soi", 57 tuổi) đang bị truy tố trong một vụ án "cho vay lãi nặng" và rửa tiền khác. Lâm Thu Trà đã cho Thiện "soi" vay số tiền 9,5 tỉ đồng và Thiện "soi" đã trả cho Trà hơn 110 triệu đồng tiền lãi.

Đó là "nạn nhân" Trần Thị Kim Loan (56 tuổi, vợ của nguyên giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vay của Trà số tiền hơn 250 tỉ đồng và đã trả được tiền gốc cùng gần 9 tỉ tiền lãi. Nạn nhân này hiện là bị can của một vụ án lừa đảo khác mà Lâm Thu Trà lại là một trong nhiều nạn nhân của Trần Thị Kim Loan.

Nữ đại gia Lâm Thu Trà cho vay lãi nặng gần 950 tỉ đồng, lãi gần 87 tỉ - Ảnh 3.

Giấy tờ, tài liệu thu giữ tại nhà Lâm Thu Trà khi khám xét - Ảnh: QUỲNH GIANG

Ngoài bị truy tố về hành vi trên, Lâm Thu Trà còn bị thêm tội "rửa tiền". Cụ thể, trong quá trình bà T.T.D.T. (51 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) trả tiền gốc và lãi vay của số tiền gần 49 tỉ đồng cho Lâm Thu Trà, bị can này đã yêu cầu bà chuyển tiền vào những tài khoản của ông Vũ H., Ngô P.N. và bà Trần T.H.

Sau khi nhận tiền giúp Trà, những người này chuyển tiếp sang các tài khoản khác để cho vay hay trả nợ giúp Trà hoặc chuyển vào tài khoản ngân hàng của Trà để trả nợ "thấu chi".

Bị can Lâm Thu Trà nổi tiếng ngoài đời và cả trên mạng xã hội với hình ảnh của một nữ đại gia với biệt thự, xe sang và có một diễn viên từng nổi tiếng được cho là chồng. Nhưng trong cáo trạng xác định lý lịch chồng là một người khác.

Bắt trùm cho vay nặng lãi Bắt trùm cho vay nặng lãi Quân 'trọc'

TTO - Thạch Anh Quân cùng em ruột và nhóm đàn em cho vay lãi nặng "cắt cổ" từ 1.000 đồng đến 10.000 đồng/triệu/ngày, đồng thời sử dụng nhiều thủ đoạn để ép khách trả nợ cả gốc lẫn lãi.

ĐÔNG HÀ - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên