04/01/2024 17:49 GMT+7

Nông dân Ba Lan lại phong tỏa cửa khẩu với Ukraine

Dù đã được đồng ý về những yêu cầu sau cuộc đàm phán với Bộ trưởng Nông nghiệp Czeslaw Siekierski, nhưng nông dân Ba Lan vẫn mong muốn có thỏa thuận chính thức về việc đảm bảo các sản phẩm nông nghiệp.

Xe tải xếp hàng ở biên giới Ba Lan - Ukraine hôm 4-12 - Ảnh: REUTERS

Xe tải xếp hàng ở biên giới Ba Lan - Ukraine hôm 4-12 - Ảnh: REUTERS

Đài truyền hình Polsat News (Ba Lan) đưa tin ngày 4-1, nông dân Ba Lan đã nối lại cuộc biểu tình và phong tỏa cửa khẩu biên giới Medyka với Ukraine.

Trước đó, họ đã yêu cầu chính phủ phải giữ vững trợ cấp với nhập khẩu ngô, giữ thuế nông nghiệp ở mức như năm 2023 và mở rộng khả năng vay vốn để đảm bảo thanh khoản.

Ngày 24-12-2023, sau cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Czeslaw Siekierski, họ đã dừng các cuộc biểu tình ở cửa khẩu phía đông nam Ba Lan.

Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, nông dân Ba Lan lại đang yêu cầu một thỏa thuận bằng văn bản với chính phủ.

Lãnh đạo cuộc biểu tình, Roman Kondrow, cho biết những người nông dân hài lòng về cuộc đàm phán với Bộ trưởng Nông nghiệp Siekierski và thống đốc địa phương. Tuy nhiên, họ mong muốn có một thỏa thuận chính thức.

“Chúng tôi mong muốn ký một thỏa thuận giữa hai bên”, ông Kondrow cho biết, dù Bộ trưởng Siekierski thông báo yêu cầu của nông dân đã được đáp ứng, nhưng họ vẫn mong Thủ tướng Donald Tusk sẽ đưa ra một tuyên bố chính thức.

Các tài xế Ba Lan đã bắt đầu chặn một số cửa khẩu biên giới với Ukraine từ ngày 6-11-2023, để phản đối việc chính phủ không hành động khi họ mất hoạt động kinh doanh vào tay các đối thủ nước ngoài sau chiến sự ở Ukraine bùng nổ.

Nhiều người dân Ba Lan mong muốn Liên minh châu Âu (EU) sẽ khôi phục hệ thống đối ứng, yêu cầu các công ty Ukraine phải xin giấy phép hoạt động nếu muốn lưu thông hàng hóa trong khối.

Tháng 12-2023, Thủ tướng Tusk nói ông tin Warsaw có thể chấm dứt các cuộc biểu tình của tài xế.

3.000 xe tải kẹt ở biên giới Ukraine do tài xế Ba Lan chặn đường3.000 xe tải kẹt ở biên giới Ukraine do tài xế Ba Lan chặn đường

Khoảng 3.000 xe tải chủ yếu là của Ukraine đã bị mắc kẹt ở biên giới phía Ba Lan, do bị các tài xế xe tải Ba Lan chặn đường hơn 10 ngày qua, tính đến sáng 19-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên