03/01/2024 14:59 GMT+7

Ba Lan triển khai 4 tiêm kích F-16 khi Nga tăng cường tấn công Ukraine

Ba Lan, một thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vừa điều bốn chiếc tiêm kích F-16 để bảo vệ không phận, trong bối cảnh Nga bắt đầu tăng cường tấn công Ukraine bằng tên lửa.

Một người lính cứu hỏa đang thu dọn hiện trường vụ pháo kích dữ dội hôm 2-1 ở thành phố Kharkov, miền đông Ukraine - Ảnh: CNN

Một người lính cứu hỏa đang thu dọn hiện trường vụ pháo kích dữ dội hôm 2-1 ở thành phố Kharkov, miền đông Ukraine - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN, Ba Lan - quốc gia có chung đường biên giới với Ukraine - cho biết họ đã triển khai bốn máy bay chiến đấu F-16 và một máy bay chở dầu của đồng minh vào sáng sớm 2-1, để đảm bảo an ninh không phận nước này.

“Chúng tôi muốn thông báo rằng các hoạt động hàng không tầm xa chuyên sâu của Nga đang được theo dõi cẩn thận”, Bộ Tư lệnh tác chiến của Ba Lan viết trên mạng xã hội X.

Bộ này cũng cho biết họ đã kích hoạt bốn chiếc tiêm kích tại căn cứ không quân Lask và Krzesiny để đảm bảo an toàn cho không phận Ba Lan.

Quyết định này được đưa ra vài ngày sau khi quân đội Ba Lan tuyên bố một tên lửa của Nga đã bay qua không phận nước này.

Theo đó, Bộ Tư lệnh tác chiến Ba Lan báo cáo một vật thể bay không xác định đã đi từ Ukraine vào lãnh thổ của nước này rồi quay trở lại Ukraine vào sáng 29-12.

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Władysław Teofil Bartoszewski đã triệu tập đại biện Nga Andrei Ordash tại Warsaw để yêu cầu phía Matxcơva phải đưa ra lời giải thích về vụ việc "tên lửa xâm nhập không phận".

Tuy nhiên, Hãng thông tấn Nga RIA cho biết Nga tuyên bố sẽ không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho đến khi có bằng chứng cụ thể.

Trả lời RIA, ông Ordash cho rằng bức thư của phía Warsaw chỉ chứa "những cáo buộc vô căn cứ". Đồng thời, ông Ordash nói thêm rằng Ba Lan từ chối cung cấp bằng chứng cho thấy tên lửa xuất phát từ Nga.

Động thái trên của Ba Lan diễn ra sau khi Matxcơva tăng cường cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào thủ đô Kiev và khu vực Kharkov, miền đông Ukraine, nhằm trả đũa vụ Ukraine không kích thành phố Belgorod khiến 25 người thiệt mạng và 109 người bị thương.

Hãng thông tấn Ukrinform (Ukraine) cho biết 5 người chết và 130 người bị thương trong các vụ tấn công mới nhất nhắm vào thủ đô Kiev và khu vực Kharkov hôm 2-1.

Đây không phải là lần đầu tên lửa Nga được cho là xuất hiện bên trong lãnh thổ Ba Lan. Trước đó, vào tháng 11-2022, một tên lửa được cho là của Nga bay lạc và rơi xuống làng Przewodos khiến hai người dân thiệt mạng.

NATO lên tiếng khi Ba Lan nghi tên lửa Nga đi vào không phậnNATO lên tiếng khi Ba Lan nghi tên lửa Nga đi vào không phận

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngay lập tức tuyên bố theo dõi tình hình ở Ba Lan, sau khi nước này nghi vật thể bay không xác định đi vào không phận vào sáng 29-12 là tên lửa Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên