Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Nới lỏng giãn cách, xe cộ tấp nập xuống Vũng Tàu

16/10/2021 13:11 GMT+7

TTO - Sáng 16-10, ngay sau khi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nới lỏng các biện pháp kiểm soát y tế và người dân được phép vào tỉnh này, từng đoàn xe tấp nập xuống Vũng Tàu.

Nới lỏng giãn cách, xe cộ tấp nập xuống Vũng Tàu - Ảnh 1.

Công an điều phối giao thông cho người đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào khai báo y tế ở cửa ngõ trên QL51 sáng 16-10 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngay từ tối 15-10, rất nhiều người dân tại TP.HCM đã điện thoại dò hỏi, tìm đọc các quy định mới về phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Khi được biết chính quyền tỉnh này không bắt buộc phải trình giấy xét nghiệm COVID-19 cũng như không phải xin phép như trước đây, nhiều người đã chạy xe xuống Vũng Tàu.

Ông Đinh Hồng Hà, tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển cao tốc Biên Hòa - chủ đầu tư dự án BOT mở rộng QL51 - cho biết, lưu lượng xe qua ba trạm thu phí trên QL51 vào sáng 16-10 tăng trung bình khoảng 27-33% so với những ngày trước đó. Trong đó, xe qua trạm T3 (xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) gần 11.000 lượt.

Nới lỏng giãn cách, xe cộ tấp nập xuống Vũng Tàu - Ảnh 2.

Xe qua trạm thu phí trên QL51 sáng 16-10 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tuy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không yêu cầu xuất trình các giấy tờ như trước nhưng việc người vào tỉnh này phải xuống xe để thực hiện khai báo y tế nên đã gây ra cảnh ùn ứ xe ở chốt kiểm soát trên QL51. Xe ùn ứ kéo dài khoảng vài cây số.

Chị Đặng Thảo (ngụ Q.1, TP.HCM) cho biết vì khai báo y tế qua ứng dụng nên chỉ mất vài phút là qua chốt. Nhưng vì có những người không biết cài đặt ứng dụng, có trục trặc khi khai báo nên phải mất đến 15 phút mới xong. Sau khi khai báo xong, mỗi người vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được đóng dấu khai báo trên tay.

Nới lỏng giãn cách, xe cộ tấp nập xuống Vũng Tàu - Ảnh 3.

Người dân xuống tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện khai báo y tế ở chốt trên QL51 sáng 16-10 - Ảnh: Đ.HÀ

Chính quyền và ngành chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị người dân chủ động tải ứng dụng và khai báo y tế trước khi vào địa phận để nhanh chóng, không gây ùn ứ.

Đặc biệt, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mở rộng cho tắm biển thoải mái mà không phải theo khung giờ. Sáng sớm 16-10, theo ghi nhận, rất đông người dân Vũng Tàu đã có mặt tại các bãi tắm.

Quy định mới của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nới lỏng những gì?

Trước hết, người dân trong tỉnh được di chuyển giữa các huyện, thị xã, thành phố, trừ những trường hợp đến/đi từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa.

Còn đối với người từ địa phương khác vào tỉnh này không phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, các lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại gồm: ăn, uống (chỉ bán mang về); sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng sách, thiết bị văn phòng, dụng cụ học tập, công nghệ thông tin, thiết bị tin học, cửa hàng điện máy...

Đáng chú ý, chợ truyền thống cũng được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch.

z2850836105353_c6335a4f44724295ce23ce39f60a3a44

Người dân Vũng Tàu tắm biển sáng 16-10 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Thêm nữa là các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, các hoạt động thể dục thể thao trong nhà (không quá 10 người cùng thời điểm); thể dục thể thao ngoài trời (tập trung không quá 20 người cùng thời điểm) cũng được phép hoạt động.

Lễ hiếu, hỉ, tang lễ cũng được phép nhưng không tập trung quá 30 người. Hoạt động hội họp, sự kiện trong nhà cũng được phép nhưng không tập trung quá 30 người trong một phòng, trừ trường hợp được Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho phép.

Bà Rịa - Vũng Tàu bỏ kiểm soát giấy xét nghiệm, được tắm biển, cắt tóc, đánh golf Bà Rịa - Vũng Tàu bỏ kiểm soát giấy xét nghiệm, được tắm biển, cắt tóc, đánh golf

TTO - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định nới lỏng nhiều hoạt động kinh tế - xã hội và kiểm soát y tế. Người vào tỉnh này không phải trình giấy xét nghiệm, người dân được tắm biển, cắt tóc… từ ngày 16-10.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận