Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Bà Rịa - Vũng Tàu: Vẫn siết chuyện đi lại, doanh nghiệp lo lắng

09/10/2021 15:59 GMT+7

TTO - Dù giãn cách theo chỉ thị 15 từ 23-9 nhưng đến nay Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn siết chặt chuyện đi lại, nhất là từ ngoài vào. Tình trạng này khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng vì khách hàng không thể đến tỉnh này để xem dự án.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Vẫn siết chuyện đi lại, doanh nghiệp lo lắng - Ảnh 1.

Khách hàng xem mô hình một dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở ven biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuối năm 2020 khi chủ đầu tư làm lễ tham quan nhà mẫu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Nhiều doanh nghiệp có trụ sở tại TP.HCM đang đầu tư các dự án lớn, tầm cỡ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang như "ngồi trên lửa" vì rơi vào tắc tị, bất an, lo lắng bởi người mua bất động sản không thể đến xem thực tế nhà mẫu, hiện trạng của dự án, giao dịch làm hợp đồng...

Nhu cầu khách hàng xem dự án rất lớn

"Đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu đã 'xanh hóa', đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15, các tỉnh, thành lân cận cũng đã mở cửa dần nhưng tỉnh vẫn siết chặt chuyện đi lại, lưu thông gây trở ngại rất lớn đối với doanh nghiệp", đại diện một doanh nghiệp nói.

Một doanh nghiệp có dự án bất động sản "khủng" ở huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết doanh nghiệp đang mong ngóng từng ngày, từng giờ quyết định nới lỏng, mở cửa của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bởi có khoảng 1.000 khách hàng tại TP.HCM đã và đang có ý định mua sản phẩm tại tỉnh này. 

"Nhu cầu của doanh nghiệp muốn đưa khách hàng từ TP.HCM xuống Bà Rịa - Vũng Tàu xem dự án rất lớn. Đây cũng chính là nhu cầu của mỗi khách hàng", lãnh đạo doanh nghiệp xin không nêu tên cho biết.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Vẫn siết chuyện đi lại, doanh nghiệp lo lắng - Ảnh 2.

Một khách hàng nghe nhân viên sàn giao dịch bất động sản giới thiệu về dự án tại Vũng Tàu vào cuối năm 2020 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Từng giờ, từng ngày chờ nới lỏng

Theo các doanh nghiệp đang triển khai đầu tư dự án trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu, do những thủ tục khắt khe, quy định siết chặt người từ tỉnh, thành khác vào tỉnh đã làm doanh thu của họ sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, các chính sách hỗ trợ lại chưa áp dụng đối với ngành bất động sản. 

Nếu tình trạng này còn kéo dài sẽ khiến các doanh nghiệp có dự án tại tỉnh khó trụ vững.

"Chúng tôi đã chờ đợi và hy vọng chỉ 7-10 ngày sau khi "xuống" chỉ thị 15 tỉnh sẽ nới lỏng để được hoạt động, được tìm kiếm và tiếp đón khách hàng. Nhưng đến nay đã gần 20 ngày vẫn chưa có gì mới. Chúng tôi mong ngóng tỉnh nới lỏng càng sớm càng tốt, thậm chí là từng giờ như chờ đón giao thừa", đại diện một doanh nghiệp bức xúc.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Vẫn siết chuyện đi lại, doanh nghiệp lo lắng - Ảnh 3.

Một dự án du lịch, nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đáng chú ý, một doanh nghiệp có dự án ở Bà Rịa - Vũng Tàu và dự án tại Đồng Nai cho biết hiện đã được tỉnh Đồng Nai cho phép đưa khách hàng từ TP.HCM đến tỉnh để xem dự án. 

Do hầu hết khách hàng đều là người đã tiêm vắc xin và trước khi đi phải được xét nghiệm COVID-19 nên doanh nghiệp dùng xe "luồng xanh" đưa khách hàng xuống. Sau khi xem xong dự án ở Đồng Nai, họ quay về TP.HCM mà không ghé lại dọc đường. 

"Làm như tỉnh Đồng Nai vừa đảm bảo yêu cầu phòng dịch, vừa đáp ứng nhu cầu cho doanh nghiệp, người dân", người này nói.

Đến nay, người từ các tỉnh, thành lân cận như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương hầu như không thể đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Trường hợp là các chuyên gia, kỹ sư vào tỉnh để làm việc, thực hiện dự án phải được Sở GTVT, Sở Y tế và cấp huyện - nơi chuyên gia đó đến làm việc - có ý kiến đồng ý thì UBND tỉnh mới cho phép "nhập cảnh".

Sau đó, phải cách ly xong mới được ra công trình, dự án.

Doanh nghiệp tại Bình Dương kiến nghị được tự quyết định mở cửa sau COVID-19 Doanh nghiệp tại Bình Dương kiến nghị được tự quyết định mở cửa sau COVID-19

TTO - Nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị như vậy tại hội thảo trực tuyến về "tháo gỡ cho doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới sống chung với COVID-19" do Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) tổ chức ngày 7-10.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận