18/03/2023 10:34 GMT+7

Những dấu hiệu cảnh báo sớm u não không thể bỏ qua

Bỗng dưng thường xuyên nghe thấy giọng nói lạ trong đầu, hoặc mất hết hứng thú với niềm đam mê trước đó... có thể là những dấu hiệu sớm của bệnh u não.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm u não không thể bỏ qua - Ảnh 1.

U não có vô số triệu chứng lạ tùy theo vị trí khối u - Ảnh: EXPRESS.UK

U não là tình trạng các tế bào bất thường tăng trưởng trong não. U não gồm hai loại là u não lành tính (không phải ung thư) và u não ác tính (ung thư). Cả hai loại u não trên đều gây ảnh hưởng đến tế bào não, khiến não bị tổn thương, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Theo tổ chức The Brain Tumor Charity (tổ chức chuyên nghiên cứu về các khối u trong não, trụ sở tại Anh), các khối u não ảnh hưởng đến sinh mạng của nhiều trẻ em và người lớn dưới 40 tuổi hơn bất kỳ loại ung thư nào khác. Dữ liệu cho thấy chỉ 40% bệnh nhân ung thư não sống hơn một năm sau khi chẩn đoán và chỉ 20% sống sót sau 5 năm.

Các triệu chứng phổ biến của khối u não bao gồm đau đầu tê liệt, co giật và buồn nôn. Nhưng có những dấu hiệu khác ít được biết đến hơn.

Mất hứng thú với niềm đam mê trước đó

Đột nhiên mất hứng thú với sở thích của bạn có thể là dấu hiệu cảnh báo của một khối u não. Theo The Brain Tumor Charity, cứ 3 người bị u não thì có 1 người bị thay đổi tính cách.

Khi một khối u phát triển trong não, nó có thể gây áp lực lên các tế bào khỏe mạnh xung quanh. Nếu nó phát triển ở thùy trán - khu vực kiểm soát cảm xúc, tính cách và hành vi - thì người bệnh thậm chí có thể bắt đầu có những hành động kỳ lạ.

Một khối u trên tuyến yên ảnh hưởng đến mức độ hormone mà tuyến sản xuất cũng có thể gây ra những thay đổi về tính cách như trầm cảm và lo lắng. Một số triệu chứng đáng ngạc nhiên nhất cũng có thể xuất hiện, chẳng hạn như thay đổi nghiêm trọng về tính cách, cân nặng và kích thước cơ thể hoặc chậm dậy thì.

Tốc độ phát triển cơ thể nhanh

Các khối u ảnh hưởng đến tuyến yên, trong một số ít trường hợp, cũng có thể gây ra sự phát triển vượt bậc ở người lớn cũng như trẻ em.

Các chuyên gia cho biết sự gia tăng kích thước bất thường này có thể khiến bàn tay, bàn chân hoặc hàm dưới của người trưởng thành sưng to hơn bộ phận khác.

Việc phát hiện và điều trị sớm có thể tránh được các biến chứng về sau. Tuy nhiên các khối u não thường được chẩn đoán khá muộn do các dấu hiệu không xuất hiện sớm, điều này có thể làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Nhớ quên lẫn lộn

Quên làm các công việc hằng ngày như khóa cửa và tắt bếp thường được coi là dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer. Nhưng hay quên cũng có thể là dấu hiệu của một khối u não.

Theo The Brain Tumor Charity, do nhiều vùng não hoạt động để lưu trữ và nhớ lại các loại ký ức khác nhau, nên rất khó để xác định các khối u não khác nhau sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ của con người như thế nào.

Chứng hay quên có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu khối u nằm ở thùy trán hoặc thùy thái dương của não, nơi lưu trữ ký ức.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm u não không thể bỏ qua - Ảnh 3.

Chỉ 40% bệnh nhân ung thư não sống hơn một năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh và chỉ 20% sống sót sau 5 năm - Ảnh: MEDANTA

Mờ mắt

Bị mờ mắt, ngay cả khi còn trẻ thị lực tốt hoặc cả khi đã đeo kính, có thể là dấu hiệu của một khối u trong não.

Nếu khối u não gây áp lực lên dây thần kinh thị giác, thị lực có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mắt có thể đang nhìn rõ nhưng đột nhiên mờ đi khi hắt hơi, cúi xuống nhặt đồ, quay sang trái hoặc phải.

Không chỉ thế, người bệnh còn thấy bản thân vụng về hơn khi thỉnh thoảng bị ngã hoặc va đập vào đồ đạc khi di chuyển trong nhà.

Tuy nhiên, các triệu chứng liên quan đến mắt và thị giác này cũng có thể do cục máu đông hoặc viêm màng não gây ra.

Nghe giọng nói lạ trong đầu

Giọng nói ảo giác và nghe thấy âm thanh ngẫu nhiên đôi khi có thể chỉ ra tình trạng sức khỏe tâm thần. Nhưng nó cũng có thể là một khối u não.

Những ảo giác này có thể xảy ra nếu khối u nằm ở thùy thái dương, phần não xử lý âm thanh, hiểu ngôn ngữ và mã hóa trí nhớ. Nó cũng có thể xảy ra nếu khối u chèn ép vào dây thần kinh gửi tín hiệu từ tai đến não.

Một khối u xuất hiện ở đây cũng có thể gây khó khăn cho việc nghe và nói.

Theo các chuyên gia, tất cả những dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Nhiều người chủ quan nên u não thường được phát hiện khi rất muộn. 

Do đó, tốt nhất chúng ta nên đến bệnh viện kiểm tra ngay khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường như gặp phải ảo giác âm thanh, bất thường thị lực, nghe, ngửi, nếm hoặc cảm nhận những thứ có vẻ như thật nhưng không phải vậy.

Đại phẫu hơn 10 giờ bóc tách khối u màng não khổng lồĐại phẫu hơn 10 giờ bóc tách khối u màng não khổng lồ

TTO - Một nữ bệnh nhân bị đau đầu hơn 5 năm, điều trị nhưng không giảm, hai mắt mờ dần, mất khứu giác. Bác sĩ khám, chụp MRI phát hiện khối u màng não khổng lồ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên