05/02/2021 14:45 GMT+7

Tìm ra loại thuốc mới có thể điều trị u não ác tính cấp độ IV

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Các nhà khoa học tại Đại học Nam Australia (UniSA) mới đây đã tìm ra một loại thuốc có thể điều trị căn bệnh ung thư não nguy hiểm nhất.

Tìm ra loại thuốc mới có thể điều trị u não ác tính cấp độ IV - Ảnh 1.

Nhà khoa học Wang là một trong những nhà nghiên cứu của UniSA đã phát triển loại thuốc mới, được gọi là Auceliciclib. Ảnh: unisa.edu.au

Ngày 4/2, nhà khoa học Wang Shudong, Trưởng Khoa nghiên cứu và bào chế thuốc của UniSA, cho biết trong thử nghiệm trên động vật, thuốc Auceliciclib đã chứng minh có thể tạo ra hướng điều trị mới cho bệnh u não ác tính glioblastoma (GBM). GBM là bệnh u não có mức độ ác tính cao nhất (cấp độ IV), với 95% bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm kể từ khi được chẩn đoán và hiện chưa có thuốc điều trị căn bệnh này.

Nhà khoa học Wang cho biết u não là căn bệnh đặc biệt khó điều trị vì rất ít thuốc có thể vượt qua được 'hàng rào máu não' (blood-brain barrier, BBB) để xâm nhập vào bên trong não bộ. BBB có tác dụng bảo vệ não bộ trước những yếu tố xâm lấn nên cũng cản trở các biện pháp điều trị u não. Tới nay, những loại thuốc có thể vượt qua hàng rào này lại gây những tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, Auceliciclib có 2 lợi thế quan trọng so với những loại thuốc khác đang được phát triển. Thuốc này thuộc dạng đặc trị, khoanh vùng mục tiêu cụ thể, nên độc tố thấp hơn và thuốc cũng có khả năng tiếp cận các tế bào trong não hiệu quả hơn.

Hiện nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị đưa thuốc vào thử nghiệm lâm sàng trên người. Dự kiến quá trình thử nghiệm được một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Adelaide thực hiện. Chuyên gia Wang cho biết đây là thử nghiệm lâm sàng trên người đầu tiên trên thế giới sử dụng thuốc Auceliciclib. Nếu thuốc phát huy hiệu quả trong thử nghiệm trên người sẽ tạo ra một đột phá quan trọng trong điều trị các bệnh ung thư vú và ung thư phổi, vốn có thể di căn lên não.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên