Đại phẫu hơn 10 giờ bóc tách khối u màng não khổng lồ

14/09/2020 10:49 GMT+7

TTO - Một nữ bệnh nhân bị đau đầu hơn 5 năm, điều trị nhưng không giảm, hai mắt mờ dần, mất khứu giác. Bác sĩ khám, chụp MRI phát hiện khối u màng não khổng lồ.

Đại phẫu hơn 10 giờ bóc tách khối u màng não khổng lồ - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật, tay bệnh nhân đã hết co giật - Ảnh: T. LŨY

Ngày 14-9, bác sĩ Phạm Thanh Phong - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết sau thời gian phẫu thuật bóc khối u màng não khổng lồ, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt, thị lực mắt cải thiện, hết co giật hai tay.

Trước đó, bệnh nhân Bùi Thị Mỹ N. (39 tuổi, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) nhập viện do đau đầu, mắt mờ, co giật cục bộ hai tay, mất mùi... Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị u màng não nền sọ lớn (kích thước 7 x 9,5cm).

Các bác sĩ khoa ngoại thần kinh đã tiến hành ca đại phẫu hơn 10 giờ để bóc tách khối u màng não khổng lồ cho bệnh nhân. Ca vi phẫu kéo dài do khối u phức tạp, do dính vào các mạch máu lớn ở nền sọ, gần các dây thần kinh II, III... Quá trình phẫu thuật rất dễ gây tổn thương các mạch máu và các nhu mô não.

Êkíp đã nút các nguồn máu nuôi u để giảm chảy máu trong phẫu thuật, không đụng chạm vào các mạch máu lớn dễ gây tử vong.

Theo bác sĩ Chương Chấn Phước - trưởng khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, đa phần khối u màng não là khối u lành tính, phát triển chậm. Khoảng 80% bệnh nhân cắt bỏ khối u hoàn toàn, sẽ có cơ hội hồi phục.

Tuy nhiên, người bệnh khi có triệu chứng đau đầu (có khi chỉ thoáng qua), giảm hay mờ mắt... cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện điều trị sớm.

Khối u màng não tự Khối u màng não tự 'teo' sau khi sinh con

TTO - Vào tháng thứ 9 của thai kì, một người phụ nữ 23 tuổi ở California (Mỹ) được chẩn đoán là mang một khối u màng não. Ba tháng sau khi sinh con, khối u gần như biến mất - nhờ đó, cô không cần phải làm phẫu thuật.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận