Cuộc đại phẫu 15 giờ cứu sống nữ bệnh nhân u não

19/04/2019 10:42 GMT+7

Bệnh viện Quốc tế City (CIH) đã can thiệp mạch máu não và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.T.K.T ở TP.HCM bị u não khổng lồ hố sau.

Cuộc đại phẫu 15 giờ cứu sống nữ bệnh nhân u não - Ảnh 1.

Ảnh chụp MRI não của bệnh nhân N.T.K.T

Chiều 28-3, nữ bệnh nhân N.T.K.T (57 tuổi, ngụ quận 6) nhập viện vào Bệnh viện Quốc tế City trong tình trạng liệt vận động nửa người bên phải, sụp mi mắt trái, liệt thần kinh sọ thấp, mất ngôn ngữ, giảm nhận thức, tiêu tiểu không tự chủ. Bệnh nhân suy kiệt nhiều do nuốt khó, ăn uống rất kém từ nhiều tháng qua.

Từ 3 năm trước bệnh nhân đã có chẩn đoán u nguyên bào mạch máu cuống tiểu não trái, đã được can thiệp nút mạch máu vào tháng 7-2016 tại một bệnh viện ở TP.HCM. Bệnh nhân cũng đã được đặt VP-shunt do u to chèn ép các não thất từ tháng 3-2018.

Trải qua hơn 3 năm đi nhiều khoa Ngoại thần kinh của các bệnh viện, bệnh nhân chỉ được điều trị triệu chứng giảm đau, chống phù não vì u quá to lại nằm ở vị trí khó can thiệp, tỷ lệ xảy ra biến chứng rất cao nếu phẫu thuật lấy u.

Ths.Bs Đào Thị Mỹ Vân - phó giám đốc y khoa Bệnh viện Quốc tế City chia sẻ: "Gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Quốc tế City với mong muốn còn nước còn tát, hy vọng kéo dài cơ hội sống cho bệnh nhân, cải thiện phần nào chất lượng cuộc sống. 

Đứng trước một ca bệnh phức tạp, đầy thách thức, sau khi tổng hợp các dữ kiện lâm sàng, thực hiện đủ các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được đưa vào chương trình City Plus của Bệnh viện Quốc tế City. 

Phiên hội chẩn liên chuyên khoa triệu tập các chuyên gia của City Plus bao gồm các chuyên khoa Can thiệp mạch máu não, Nội - Ngoại thần kinh, Hồi sức tích cực, Nội tiết và Tim mạch đã tìm ra giải pháp tích cực nhất cho bệnh nhân: để hạn chế lượng máu mất trong phẫu thuật, các bác sĩ sẽ chụp mạch máu não gây tắc mạch máu nuôi trước khi tiến hành phẫu thuật lấy u não.

Cuộc đại phẫu 15 giờ cứu sống nữ bệnh nhân u não - Ảnh 2.

TS.BS Trần Chí Cường giải thích về tình trạng của bệnh nhân K.T.

Ngày 30-3, TS.BS Trần Chí Cường - cố vấn chuyên môn Trung tâm Đột quỵ CIH-SIS - tiến hành thủ thuật chụp và can thiệp mạch gây tắc các nhánh nuôi u từ động mạch não giữa trái, PICA trái, kèm theo dị dạng động tĩnh mạch tiểu não bên trái cạnh khối u, có động mạch nuôi là nhánh PICA bên trái kèm giả phình xoang NIDUS, khả năng là nguyên nhân gây xuất huyết não trước đây.

Trong quá trình can thiệp mạch cho bệnh nhân N.T.K.T, bác sĩ Chí Cường không ít lần lắc đầu: "Ca này cực kỳ khó, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng khiến bệnh nhân bị tổn thương đến não. Chưa kể khối u lớn che khuất, chèn ép các mạch máu nằm quá sâu. Tôi sẽ làm tất cả để mang lại sự sống cho bệnh nhân".

Còn bác sĩ Huỳnh Hồng Châu, phẫu thuật viên chính, cho biết: "Khối u não của bệnh nhân K.T nằm ở vị trí vô cùng nguy hiểm gây chèn ép trung tâm điều khiển phổi, hơi thở, huyết áp và mạch máu. Các cấu trúc này chèn ép toàn bộ thân não khiến bệnh nhân dễ tử vong".

Cuộc đại phẫu 15 giờ cứu sống nữ bệnh nhân u não - Ảnh 3.

Máy định vị hướng dẫn hình ảnh (Navigation) giúp bác sĩ xác định chính xác khối u não của bệnh nhân.

Theo như kế hoạch đã định trước, ngày 31-3, TS.BS Huỳnh Hồng Châu - trưởng Khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Quốc tế City đã tiến hành phẫu thuật lấy khối u khổng lồ hố sau với hỗ trợ của thiết bị định vị hướng dẫn hình ảnh (Navigation). Thiết bị định vị giúp nhận biết đầu và đường đi của dụng cụ phẫu thuật trên tất cả các mặt cắt. 

Trước khi phẫu thuật, phẫu thuật viên có thể giả lập đường đi đến thương tổn, đánh giá chính xác vị trí phẫu thuật trước và trong lúc phẫu thuật. Hệ thống này giúp bác sĩ xác định vị trí khối u não so với vị trí của hộp sọ; định vị chính xác đường rạch da, đường mở xương sọ, xác định rõ ràng ranh giới giữa khối u với tổ chức não lành tính, để từ đó có thể lấy bỏ khối u ít xâm lấn nhất, bằng đường gần nhất, hạn chế tối đa tổn thương não trong khi mổ, nhất là những khối u nằm sâu trong tổ chức não như của bệnh nhân K.T.

Bệnh nhân được mở da và mở nắp sọ dưới chẩm, mở màng cứng hình chữ Y, mở đường giữa qua thùy nhộng, triệt mạch cực trên, cực dưới, phía sau và phía bên bốc tách lấy gần trọn khối u. 

Sau gần 15 giờ thực hiện phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân, bác sĩ Huỳnh Hồng Châu và ekip thở phào nhẹ nhõm vì ca phẫu thuật thành công. 

Dù trải qua nhiều giờ thập tử nhất sinh cùng bệnh nhân, nhưng khi ca mổ thành công, bác sĩ Châu chỉ nhẹ nhàng: "15 giờ trong phòng mổ không phải là ngắn nhưng tôi không mệt mà cảm thấy vui. Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân được hồi sinh là điều vô cùng kỳ diệu.", Bác sĩ Châu bộc bạch.

Cuộc đại phẫu 15 giờ cứu sống nữ bệnh nhân u não - Ảnh 4.

Các bác sĩ thăm khám và chúc mừng bệnh nhân vượt qua giai đoạn nguy kịch.

Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được các bác sĩ tiếp tục điều trị và chăm sóc. Đây cũng là một bệnh nhân được cứu chữa thành công bởi sự làm việc tận tâm, hết lòng của ekip bác sĩ CIH.

Trong đó, không thể không nhắc đến sự góp sức lớn lao của các bác sĩ: PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường, ThS.BS. Đào Thị Mỹ Vân, TS.BS. Huỳnh Hồng Châu, TS.BS Trần Chí Cường…

Đặc biệt, ThS.BS Đào Thị Mỹ Vân là người sáng lập dự án City Plus của CIH - người đã đã tiên phong trong việc quy tụ những chuyên gia đầu ngành trong và ngoài bệnh viện để đưa ra chẩn đoán và hướng điều trị chính xác, giúp bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thoát khỏi cơn nguy kịch, giành lại sự sống quý giá cho họ.

Dịch vụ City Plus của Bệnh viện Quốc tế City dự kiến ra mắt vào cuối quý 2-2019 City Plus cũng là dịch vụ y tế lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân sẽ được hội đồng cố vấn y khoa City Plus đánh giá một cách chi tiết, từ đó đưa ra cho bệnh nhân lời khuyên và hướng điều trị phù hợp.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM. (Kế siêu thị Aeon Mall Bình Tân)

ĐT: (8428)62803333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.

Website: www.cih.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/

H.P.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận