Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Những con số 'khủng' chuyến bay lịch sử của 4 phi hành gia tư nhân

27/04/2022 14:20 GMT+7

TTO - Sau chuyến bay 16 giờ từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), đoàn phi hành gia tư nhân đã trở về Trái đất an toàn hôm 26-4, hoàn thành chuyến hành trình lịch sử.

Những con số khủng chuyến bay lịch sử của 4 phi hành gia tư nhân - Ảnh 1.

Các phi hành gia tư nhân (giữa) chụp ảnh cùng những chuyên gia trên ISS - Ảnh: NASA

Gọi là "chuyến bay lịch sử" bởi cả 4 nhà du hành bay lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đều không phải phi hành gia chuyên nghiệp mà là doanh nhân giàu có, chỉ có 1 người là cựu phi hành gia NASA nhưng đã nghỉ hưu từ lâu. Dưới đây là những con số "khủng" của chuyến bay:

1.263 tỉ đồng cho 17 ngày

Chuyến đi tiêu tốn số tiền khổng lồ. Giá vé cho chuyến du hành lần này là 55 triệu USD/người, khoảng 1.263 tỉ đồng Việt Nam.

Theo lịch trình ban đầu, nhóm 4 người sẽ ở lại 8 ngày trên quỹ đạo. Tuy nhiên thời tiết xấu khiến họ phải ở lại 17 ngày, trong đó có 15 ngày trên ISS. 

Phi hành gia U70, 80

Những con số khủng chuyến bay lịch sử của 4 phi hành gia tư nhân - Ảnh 2.

Larry Connor trở thành người lớn tuổi thứ 2 vào không gian - Ảnh: NASA

Bốn thành viên phi hành đoàn bao gồm chỉ huy Michael Lopez-Alegría (63 tuổi), cựu phi hành gia NASA, thương nhân người Israel Eytan Stibbe (64 tuổi), nhà đầu tư người Canada Mark Pathy (52 tuổi) và nhà đầu tư bất động sản Larry Connor (72 tuổi) ở Ohio.

Trong đó, ông Larry Connor, 72 tuổi, là người lớn tuổi thứ 2 bay vào vũ trụ, sau nam diễn viên người Canada William Shatner, 90 tuổi, vào vũ trụ năm 2021.

Hơn 1.000 giờ huấn luyện trước bay

Rất nhiều lần Axiom Space nhấn mạnh dù chi phí đắt đỏ nhưng đây không hẳn là một chuyến du lịch không gian. Tỉ phú Larry Connor cũng khẳng định điều này. Ông cho biết mình đã trải qua hơn 1.022 giờ đào tạo về các kỹ năng ngoài không gian trước khi chính thức lên đường.

"Một khách du lịch vào vũ trụ thường chỉ được đào tạo 10-15 giờ, còn chúng tôi phải hoàn thành hơn 1.000 giờ. Chúng tôi cũng phải vượt qua rất nhiều bài kiểm tra nghiêm ngặt, cả kiểm tra thể chất, kiến ​​thức sâu rộng, đáp ứng các tiêu chuẩn không thua gì một phi hành gia", Connor - nhà sáng lập của tập đoàn bất động sản The Connor Group với tài sản hơn 3 tỉ USD - tiết lộ.

Di chuyển gần 10 triệu cây số

Những con số khủng chuyến bay lịch sử của 4 phi hành gia tư nhân - Ảnh 3.

Tàu Crew Dragon chở các phi hành gia tư nhân đi và về Trái đất - Ảnh: NASA

Phi hành đoàn đã đi 9,66 triệu km trong chuyến bay của họ.

Tốc độ bay của Crew Dragon lên đến 2.816km/h, sau khi chạm vào bầu khí quyển của Trái đất còn khoảng hơn 600km/h.

Làm hàng chục thí nghiệm

Ngoài tận hưởng chuyến lên ISS, phi hành đoàn tư nhân cũng đã thực hiện gần 30 thí nghiệm khoa học và y sinh học, hợp tác cùng các chuyên gia trên ISS và từ những trung tâm nghiên cứu trên Trái đất. Các thí nghiệm bao gồm về sức khỏe tim mạch, hoạt động nhận thức của cơ thể.

Nhóm cũng làm thí nghiệm về việc sử dụng tế bào gốc ung thư để phát triển các khối u nhỏ, sau đó tận dụng môi trường lão hóa tăng tốc của vi trọng lực để xác định những thay đổi sớm trong các khối u đó, nhằm tìm ra cách cải thiện các phương pháp tầm soát.

Những con số khủng chuyến bay lịch sử của 4 phi hành gia tư nhân - Ảnh 4.

Các phi hành gia tư nhân làm thí nghiệm ngoài ISS - Ảnh: NASA

Nhóm du hành tư nhân đầu tiên rời ISS trở về Trái đất Nhóm du hành tư nhân đầu tiên rời ISS trở về Trái đất

TTO - Tàu SpaceX Crew Dragon chở nhóm du hành gồm 4 người của Công ty khởi nghiệp Axiom Space, có trụ sở tại Houston (Mỹ), đã rời ISS trở về Trái đất trong hành trình dự kiến kéo dài 16 giờ.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận