Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Những cảnh báo của WHO trong 1 tháng Vũ Hán và thế giới chiến đấu với COVID-19

23/02/2020 14:26 GMT+7

TTO - Trong một tháng kể từ ngày Vũ Hán bắt đầu phong tỏa, đánh dấu cuộc chiến chưa có hồi kết với dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19), toàn thế giới vẫn hàng ngày chờ đợi các thông báo từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Những cảnh báo của WHO trong 1 tháng Vũ Hán và thế giới chiến đấu với COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

Ngày 23-2 đánh dấu tròn một tháng thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - tâm điểm bùng phát dịch COVID-19, bị phong tỏa.

Trong suốt thời gian này, không chỉ Vũ Hán mà thế giới đã chứng kiến những biến động bất ngờ của dịch bệnh. Các phát ngôn của tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus có thể được xem là sự ghi nhận của giới y khoa toàn cầu trong từng chuyển biến của COVID-19.

"Ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu"

Trong cuộc họp báo ngày 29-1, ông Tedros đã đại diện WHO công bố "tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu" đối với COVID-19.

"Lý do chính của tuyên bố này không phải vì những gì đang diễn ra tại Trung Quốc, mà vì những gì đang xảy ra ở các quốc gia khác. Lo lắng lớn nhất của chúng tôi là nguy cơ virus mới lan truyền tới các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn", ông nói.

Vào thời điểm đó, thành phố Vũ Hán với khoảng 11 triệu dân đã bị phong tỏa gần 1 tuần. Bên cạnh biểu dương nỗ lực chiến đấu với dịch của Trung Quốc, ông Tedros nêu lên lo ngại việc virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) lây lan đến các quốc gia thiếu nguồn lực để đối phó.

Những cảnh báo của WHO trong 1 tháng Vũ Hán và thế giới chiến đấu với COVID-19 - Ảnh 2.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

"Liên kết toàn cầu yếu đi vì dịch bệnh"

Ngày 3-2, ông Tedros đã kêu gọi các nước ngừng các biện pháp phòng dịch "can thiệp không cần thiết vào du lịch và thương mại quốc tế".

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia đưa ra quyết định phù hợp và có căn cứ... Liên kết toàn cầu đang yếu đi vì dịch bệnh này, nhưng đó chính là sức mạnh lớn nhất của chúng ta", tổng giám đốc WHO kêu gọi.

"Virus này là kẻ thù số 1 của cộng đồng"

WHO ngày 11-2 đã kêu gọi các quốc gia "mạnh tay hết mức có thể" để chiến đấu lại dịch COVID-19.

"Nếu thế giới không chịu thức tỉnh và xem virus này như kẻ thù số 1 của cộng đồng, tôi không nghĩ chúng ta sẽ rút được gì từ những bài học của mình", ông Tedros cảnh báo.

Những cảnh báo của WHO trong 1 tháng Vũ Hán và thế giới chiến đấu với COVID-19 - Ảnh 3.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

"Mọi kịch bản vẫn được bày ra"

Vào ngày 17-2, Trung Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm mới ít hơn trước đó. Tuy nhiên, WHO vẫn đưa ra lời cảnh báo "mọi kịch bản vẫn được bày ra" trước thông tin này.

"Số liệu cho thấy số ca nhiễm mới đã giảm. Xu hướng này nên được nhìn nhận hết sức cẩn thận. Các xu hướng có thể thay đổi khi các nhóm dân số mới bị lây nhiễm.

Hiện còn quá sớm để cho rằng sự giảm sút sẽ tiếp diễn. Mọi kịch bản vẫn đang được bày ra", ông Tedros nói.

"Xu hướng này sẽ không duy trì lâu nữa"

Tuyên bố trên của ông Tedros nói đến việc số ca nhiễm tại phần còn lại của thế giới đang thấp hơn nhiều so với Trung Quốc.

Hôm 20-2, WHO đã nhận định số ca nhiễm SARS-CoV-2 giảm dần tại Trung Quốc là tín hiệu đáng mừng nhưng kêu gọi thế giới không thể mất cảnh giác.

"Chúng ta được xu hướng này động viên nhưng đây không phải là lúc tự mãn. Điều đó có thể không còn duy trì được lâu nữa", tổng giám đốc WHO tuyên bố.

Những cảnh báo của WHO trong 1 tháng Vũ Hán và thế giới chiến đấu với COVID-19 - Ảnh 4.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

"Cánh cửa cơ hội đang dần khép lại"

Cánh cửa cơ hội kiểm soát dịch bệnh lây nhiễm toàn cầu đang dần khép lại, WHO cảnh báo hôm 21-2.

Tại cuộc họp báo cùng hôm, ông Tedros đã nhận được câu hỏi liệu COVID-19 đã đạt "đỉnh bùng phát" hay chưa sau khi các ca nhiễm mới được ghi nhận tại Iran và Lebanon.

Đáp lại, vị chuyên gia nhận định: "Cánh cửa cơ hội đang hẹp dần, vì thế chúng ta phải nhanh chóng hành động trước khi quá trễ.

Dịch bệnh này có thể diễn biến theo mọi hướng. Nếu chúng ta làm tốt, chúng ta có thể tránh được bất cứ cơn khủng hoảng nào, nhưng nếu lỡ mất cơ hội chúng ta sẽ gặp phải vấn đề lớn".

Viết trên Twitter cùng ngày, ông Tedros cũng lưu ý nỗi lo hiện nay đang hướng về các ca "không rõ nguồn gốc lây nhiễm".

Vũ Hán - một tháng Vũ Hán - một tháng 'phong thành'

TTO - Đến hôm nay là đúng một tháng, thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) bị phong tỏa "nội bất xuất, ngoại bất nhập" để ngăn cản dịch bệnh COVID-19. Cùng nhìn lại những gì đã xảy ra.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận