Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Nhiều nước gấp rút sơ tán người khỏi Afghanistan, Nga cũng đổi ý

16/08/2021 17:12 GMT+7

TTO - Một số nước đang khẩn trương sơ tán công dân, nhân viên sứ quán và nhân viên địa phương khỏi Afghanistan, sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát đất nước này.

Nhiều nước gấp rút sơ tán người khỏi Afghanistan, Nga cũng đổi ý - Ảnh 1.

Đám đông đổ xô đến sân bay Kabul sau khi Taliban kiểm soát Dinh tổng thống ở thủ đô Kabul ngày 16-8 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde cho biết nước này đã sơ tán toàn bộ nhân viên của Đại sứ quán Thụy Điển khỏi thủ đô Kabul, và hiện lên kế hoạch để sơ tán nhân viên địa phương cùng những người đã hỗ trợ hoạt động của đại sứ quán tại Afghanistan.

"Tất cả nhân viên đã được sơ tán bằng trực thăng và máy bay khỏi Afghanistan tối qua, tới một căn cứ quân sự Mỹ ở Doha" - bà Linde thông báo ngày 16-8.

Tương tự, theo Hãng tin Reuters, ngày 16-8, chính quyền Đức cho biết chiếc máy bay thứ hai của không quân nước này đang trên đường tới Kabul để sơ tán công dân Đức và các phiên dịch viên người Afghanistan.

Máy bay đầu tiên của không quân Đức đã xuất phát lúc rạng sáng 16-8. Nguồn tin an ninh Đức nói máy bay này sẽ bay qua lại giữa Kabul và thủ đô Tashkent của Uzbekistan để sơ tán nhiều người nhất có thể.

Nhiều nước gấp rút sơ tán người khỏi Afghanistan, Nga cũng đổi ý - Ảnh 2.

Người dân Afghanistan bên trong sân bay Kabul ngày 16-8, đối diện các binh sĩ Mỹ đang đứng canh gác - Ảnh: AFP

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Fernando Grande-Marlaska cho biết tất cả nhân viên tại Kabul, cả người Tây Ban Nha lẫn người Afghanistan, đã đến sân bay chờ được đưa sang Tây Ban Nha.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng cho biết đang làm việc với các thành viên trong khối để tìm ra giải pháp giúp đưa nhân viên người Afghanistan và gia đình họ tới nơi an toàn.

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cũng đã sơ tán xong các nhà ngoại giao.

Nhiều nước gấp rút sơ tán người khỏi Afghanistan, Nga cũng đổi ý - Ảnh 3.

Một máy bay cất cánh khỏi sân bay quốc tế Hamid Karzai tại Kabul, Afghanistan vào ngày 15-8 - Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Đáng chú ý, ngày 16-8, quan chức Bộ Ngoại giao Nga Zamir Kabulov cho biết Nga sẽ sơ tán một số trong gần 100 nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Afghanistan. Trước đó, ông Kabulov nói Matxcơva không có kế hoạch sơ tán đại sứ quán.

Ông Kabulov cũng cho biết đại sứ Nga tại Afghanistan - ông Dmitry Zhirnov sẽ gặp điều phối viên an ninh Taliban ở thủ đô Kabul vào ngày 17-8, để bàn về việc Taliban đảm bảo an ninh cho Đại sứ quán Nga.

Quan chức Kabulov nói Matxcơva sẽ quyết định liệu có công nhận chính quyền mới của Taliban hay không, và điều này dựa vào cách hành xử của Taliban.

"Chúng tôi sẽ quan sát cẩn trọng cách họ điều hành đất nước trong thời gian tới. Dựa vào kết quả, giới lãnh đạo Nga sẽ đưa ra kết luận cần thiết" - ông Kabulov thêm.

Nhiều nước gấp rút sơ tán người khỏi Afghanistan, Nga cũng đổi ý - Ảnh 4.

Đám đông tập trung ở sân bay Kabul chờ rời khỏi Afghanistan ngày 16-8 - Ảnh: AFP

Phụ nữ Afghanistan hoang mang trước tương lai bất định Phụ nữ Afghanistan hoang mang trước tương lai bất định

TTO - Phụ nữ Afghanistan cảm thấy sợ hãi, cảm giác bị phản bội cũng như cay đắng cho số phận của họ, sau khi Chính phủ Afghanistan sụp đổ và Taliban kiểm soát dinh tổng thống.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận