Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Video Taliban ăn mừng chiến thắng trong dinh tổng thống Afghanistan

16/08/2021 14:00 GMT+7

TTO - Trong video độc quyền của Đài Al Jazeera, các tay súng mang theo vũ khí đi lại bên trong dinh tổng thống Afghanistan ở thủ đô Kabul và ngồi lên ghế của nhà lãnh đạo Ashraf Ghani.

Trích một phần từ video cho thấy các tay súng Taliban xuất hiện trong dinh tổng thống Afghanistan hôm 15-8 - Nguồn: Bloomberg/Al Jazeera

Ngày 16-8, Đài Al Jazeera (Qatar) chia sẻ một video độc quyền dài hơn 48 phút cho thấy cảnh các tay súng Taliban xuất hiện bên trong dinh tổng thống Afghanistan, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Ashraf Ghani của Afghanistan rời khỏi đất nước trước những bước tiến như vũ bão của lực lượng này.

Trong video, các chiến binh của Taliban mang theo vũ khí đi lại bên trong các căn phòng và ngồi lên ghế của Tổng thống Ashraf Ghani.

"Video mới từ Afghanistan ghi lại trong ngày 15-8 cho thấy các tay súng Taliban ăn mừng bên trong dinh tổng thống ở Kabul.

Những hình ảnh đặc biệt về các tay súng Taliban bên trong dinh tổng thống cho thấy họ ngồi trên ghế, mang súng đi lại và chụp ảnh cho nhau. Có thể thấy các tay súng đang dẫn một nhà báo của Đài Al Jazeera đi quan sát xung quanh. 

Ở một thời khắc, một tay súng cuộn lại lá cờ Afghanistan bên trong dinh tổng thống" - kênh NBC News (Mỹ) mô tả các cảnh trong video của Đài Al Jazeera.

Video cho thấy lãnh đạo của Taliban - với hàng chục người cầm súng bao quanh - phát biểu trước truyền thông từ chiếc ghế quyền lực cao nhất của Afghanistan. 

Chỉ trong vài ngày qua, Taliban đã giành quyền kiểm soát 26 trong số 34 tỉnh lỵ của Afghanistan. Ngày 15-8, Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul và chiếm dinh tổng thống.

Một quan chức Taliban cho biết nhóm vũ trang này sẽ sớm tuyên bố thành lập "Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan" từ chính dinh tổng thống ở thủ đô Kabul.

Đất nước Afghanistan có gì đặc biệt? Đất nước Afghanistan có gì đặc biệt?

TTO - Afghanistan không giáp biển, là quốc gia có nhiều núi non và sa mạc và là nước sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Trước đại dịch COVID-19, ít nhất 54,5% dân số Afghanistan đã sống dưới ngưỡng nghèo đói.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận