22/08/2023 17:30 GMT+7

Nhiều nhà khoa học tham gia Trường hè Khoa học tại Quy Nhơn

Ngày 22-8, Trường hè Khoa học Việt Nam lần thứ 10 đã được tổ chức tại Trung tâm ICISE (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), với sự tham gia của gần 200 giảng viên, học sinh xuất sắc trong cả nước.

GS Ngô Bảo Châu (phải) vui vẻ trò chuyện cùng GS Trần Thanh Vân tại lễ khai mạc Trường hè Khoa học lần thứ 10 tại Quy Nhơn - Ảnh: LÂM THIÊN

GS Ngô Bảo Châu (phải) vui vẻ trò chuyện cùng GS Trần Thanh Vân tại lễ khai mạc Trường hè Khoa học lần thứ 10 tại Quy Nhơn - Ảnh: LÂM THIÊN

Trường hè Khoa học năm nay diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 22 đến 25-8 với chủ đề "Nhìn lại và Đi tới: Embracing the Past - Shaping the Future". 

Đây là một sự kiện nằm trong chương trình "Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 19 năm 2023". Sự kiện này đánh dấu những thành tựu của Trường hè Khoa học trong suốt 10 năm qua.

Năm nay, Trường hè Khoa học thu hút sự tham gia của nhiều khách mời đặc biệt. Trong đó, có 20 giảng viên và 150 học viên xuất sắc nhất được tuyển chọn từ hơn 900 hồ sơ ứng tuyển đến từ nhiều lĩnh vực khoa học trong cả nước.

Đặc biệt, GS Trần Thanh Vân và GS Ngô Bảo Châu sẽ tham gia bàn tròn của Trường hè Khoa học năm nay.

Năm nay, các bài giảng của Trường hè Khoa học chia thành hai nhóm: bài giảng truyền thống và bài giảng mới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, GS Trần Thanh Vân cho biết: "Năm nay là năm thứ 10 của Trường hè Khoa học và là lần thứ 6 trường hè tổ chức tại Quy Nhơn. Tôi mong rằng đây là cơ hội để các bạn trẻ yêu khoa học có dịp được gặp gỡ, trao đổi kiến thức với các nhà khoa học trong nước và thế giới để mở rộng tầm nhìn tương lai của mình".

Trường hè Khoa học khởi sự từ năm 2013, từ ý tưởng đầu tiên của TS Giáp Văn Dương, TS Lưu Quang Hưng và TS Ngô Đức Thế.

Hơn 150 học viên là những bạn trẻ xuất sắc trong cả nước được chọn lựa về tham gia trường hè năm nay - Ảnh: LÂM THIÊN

Hơn 150 học viên là những bạn trẻ xuất sắc trong cả nước được chọn lựa về tham gia trường hè năm nay - Ảnh: LÂM THIÊN

Ban đầu, đây chỉ là một sáng kiến của nhóm các nhà khoa học trẻ, với hơn 80 học viên tham gia khóa 1 tại Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mục tiêu lớn nhất của trường hè là truyền cảm hứng giúp các bạn trẻ Việt Nam hiểu rõ hơn về khoa học và nghề khoa học. Chương trình còn giúp kết nối các bạn trẻ yêu và mong muốn làm khoa học trong và ngoài nước.

Sau 10 năm hoạt động, đã có gần 300 cựu học viên tốt nghiệp tiến sĩ và hơn 600 người đã tốt nghiệp thạc sĩ trong và ngoài nước tham gia trường hè. Trong đó, có hàng trăm cựu học viên hiện đang làm việc là các nhà nghiên cứu, giảng viên ở các trường đại học tại Hoa Kỳ, Canada và Anh.

Ngoài ra, trong chương trình này, Trường hè Khoa học cũng tổ chức bàn tròn ba bên giữa Trường hè Khoa học Việt Nam, Trung tâm ICISE và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán VIASM. 

Giáo sư Ngô Bảo Châu làm thành viên hội đồng tín thác Đại học Fulbright Việt NamGiáo sư Ngô Bảo Châu làm thành viên hội đồng tín thác Đại học Fulbright Việt Nam

TTO - Trường đại học Fulbright Việt Nam vừa công bố 5 thành viên mới tham gia hội đồng tín thác của nhà trường, trong đó có giáo sư Ngô Bảo Châu và bà Lê Diệp Kiều Trang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên