Xe
19/10/2023 20:01 GMT+7

Nhiều người hỏi 'Có nên mua ô tô', chuyên gia tài chính tiết lộ cách tính khỏi nhức đầu

Một chuyên gia tài chính nổi tiếng của Mỹ chia sẻ cách tính cho người bình thường muốn mua ô tô: Không bỏ tiền cho những thứ mất giá mà vượt quá nửa thu nhập.

Nhiều người hỏi 'Tôi có nên mua xe ô tô không', chuyên gia tài chính tiết lộ cách tính khỏi nhức đầu - Ảnh 1.

'Nên mua xe ô tô không?', 'Nên mua xe gì?' có thể giải đáp dễ dàng bằng cách trả lời câu hỏi: 'Chiếc xe đó có chiếm quá nửa thu nhập hằng năm không?' - Ảnh minh họa: CNBC

"Thu nhập chừng abc... tôi có nên mua xe không?", "Tôi nên mua xe gì?", "Tôi nên mua xe A hay B?"... là những câu hỏi dễ nảy sinh khi một người muốn mua ô tô.

Tùy vào từng tình huống cụ thể của người hỏi, những người giải đáp có thể đưa ra các câu trả lời khác nhau. Nhưng cũng có công thức chung cho vấn đề này.

Dave Ramsey là chuyên gia tài chính nổi tiếng ở Mỹ, đặc biệt với chương trình The Ramsey Show chủ yếu tập trung vào vấn đề cá nhân.

Chuyên gia tài chính Dave Ramsey cho rằng ô tô không nên chiếm quá nhiều trong số tiền người tiêu dùng có thể tiêu được - Ảnh: AP

Chuyên gia tài chính Dave Ramsey cho rằng ô tô không nên chiếm quá nhiều trong số tiền người tiêu dùng có thể tiêu được - Ảnh: AP

Công ty Ramsey Solutions chuyên tư vấn tài chính của ông có đăng một bài viết trả lời cho câu hỏi "Tôi nên mua ô tô không?" hay "Tôi nên mua xe gì?" bằng câu trả lời đơn giản: "Chiếc ô tô nên mua là thứ bạn có thể trả bằng tiền mặt hiện có".

Ngoài ra, "theo nguyên tắc chung, tổng giá trị các phương tiện bạn sở hữu không vượt quá nửa thu nhập hằng năm".

Về lý do, trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Ramsey viết: "Ô tô con, bán tải, thuyền, xe máy và các phương tiện khác không nên có tổng trị giá vượt quá một nửa thu nhập hằng năm của bạn. Tại sao ư? Ràng buộc quá nhiều với tài sản mất giá là khá rủi ro. Ô tô, bán tải và những thứ có động cơ thường mất giá rất nhanh".

Ramsey cũng nói rằng nếu chiếc xe có trị giá cao hơn 50% thu nhập hằng năm thì đã đến lúc người tiêu dùng nên bán xe đi.

"Tốt hơn hết, hãy cộng tổng tất cả những thứ có gắn động cơ mà bạn đang sở hữu (thuyền, máy cắt cỏ, xe máy, ô tô...) và đảm bảo tổng trị giá của những thứ đó không vượt quá 50% thu nhập hằng năm của bạn. Nếu cao hơn, điều đó có nghĩa là tài sản của bạn phụ thuộc quá nhiều vào những thứ dễ mất giá", Ramsey viết trên Facebook.

Lý do là những thứ đó thường nằm yên một chỗ nhiều hơn là đóng góp vào sự phát triển tài sản trong tương lai của người sở hữu.

"Càng giữ lâu, xe càng mất đi giá trị. Nói cách khác, bạn đang mất tiền. Tất nhiên, bạn xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp. Nhưng tôi cũng muốn đó là những thứ đẹp đẽ trong khả năng của bạn", ông cho hay.

Tiết kiệm được 500 USD/tháng nhờ từ bỏ xe cá nhânTiết kiệm được 500 USD/tháng nhờ từ bỏ xe cá nhân

Nhiều người không thể hình dung được mình sẽ sống như thế nào nếu không có xe riêng. Song một nhà thiết kế nội thất đã tìm thấy cuộc sống mình thực sự mong muốn khi từ bỏ xe cá nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên