Xe
28/09/2023 07:26 GMT+7

Nhiều người mặc đồ cũ, đi xe cũ, thực chất là triệu phú

Theo chuyên gia tài chính nổi tiếng của Mỹ, có nhiều "triệu phú ẩn mình", ăn mặc tuềnh toàng, đi xe cũ, nhưng số dư ngân hàng của họ lại là ước mơ của bao người.

Nhiều người giàu không thích phô trương, thậm chí họ có thể trông còn xuề xòa hơn người bình thường - Ảnh minh họa: GOBankingRates

Nhiều người giàu không thích phô trương, thậm chí họ có thể trông còn xuề xòa hơn người bình thường - Ảnh minh họa: GOBankingRates

Dave Ramsey là chuyên gia tài chính nổi tiếng của Mỹ. Ông vừa là nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp, vừa là chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân, đồng thời còn là người dẫn chương trình về tài chính nổi tiếng.

Ramsey cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy, trong đó có The Total Money Makeover (Thay đổi diện mạo tài chính), chỉ dùng ngôn ngữ bình dân, con số cơ bản để người bình thường nào cũng có thể hiểu được.

Trong một tập của chương trình The Ramsey Show, ông chia sẻ về những người trông không hề giàu song thực chất lại rất nhiều tiền: "Những chiếc xe hào nhoáng đắt đỏ, những chiếc ví sang trọng, kỳ nghỉ sang chảnh trên Instagram, những tờ séc chỉ chờ người ký ít khi là dấu hiệu thực tế về sự giàu có".

Đối lập với những người thuộc trường phái "thể hiện", "triệu phú ẩn mình" là những người sở hữu số tài sản lớn, thậm chí dư thừa để họ sống thảnh thơi đến tận cuối đời, nhưng lại không cho mọi người thấy mình là người giàu có.

Các triệu phú vẫn tự thưởng cho mình những món đồ hay dịch vụ xa hoa, song nhiều người sẽ không thể hiện ra ngoài - Ảnh: Jam Press/@beppewrld

Các triệu phú vẫn tự thưởng cho mình những món đồ hay dịch vụ xa hoa, song nhiều người sẽ không thể hiện ra ngoài - Ảnh: Jam Press/@beppewrld

Những triệu phú thuộc nhóm này chỉ như những người tiêu dùng bình thường khác khi mua quần áo rẻ tiền, đi siêu thị bình dân mua những đồ dùng thiết yếu. Họ cũng không để xe sang trọng hào nhoáng trong garage của gia đình.

"Chiếc xe họ lái có giá rẻ, những người phục vụ sẽ chẳng để ý đến họ, cho đến khi nhìn thấy số tiền boa mình được nhận. Những người này thường lái xe Camry hay Honda cũ, chất lượng còn tốt, hoặc một chiếc bán tải đẹp song cũng đã qua sử dụng", Ramsey mô tả.

Trong một bài đăng trên Facebook, Ramsey đã liệt kê 10 thương hiệu ô tô mà các triệu phú ẩn mình hay sử dụng nhất gồm: Toyota, Honda, Ford, Lexus, Subaru, BMW, Acura, Hyundai, Lincoln và Buick.

Nhiều nghiên cứu khác cũng ủng hộ nhận định của Ramsey. Báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường ngành ô tô Experian Automotive được Financial Times trích dẫn có liệt kê 61% những người kiếm được hơn 250.000 USD/năm thường lái xe Honda, Ford và Toyota.

Trong khi đó, công ty nghiên cứu thị trường MaritzCX cho biết với những người Mỹ kiếm được hơn 200.000 USD/năm, bán tải Ford F-150 là phương tiện di chuyển phổ biến nhất.

Những người giàu nhất thế giới cũng có những chiếc xe khiêm tốn trong bộ sưu tập - Ảnh: Architectural Digest/Getty Images

Những người giàu nhất thế giới cũng có những chiếc xe khiêm tốn trong bộ sưu tập - Ảnh: Architectural Digest/Getty Images

Ngay cả những người thuộc nhóm giàu nhất thế giới cũng hay sử dụng xe bình dân, dù trong garage của họ không thiếu siêu xe, xe sang. Chẳng hạn, những chiếc xe thường ngày của Mark Zuckerberg (Meta/Facebook), Larry Page (Google) hay Jeff Bezos (Amazon) chỉ là Honda Fit, Toyota Prius và Honda Accord. Nổi tiếng nhất có lẽ là Warren Buffett chỉ luôn đi Cadillac.

Tất nhiên, khi sở hữu số tài sản lớn, các triệu phú vẫn có những khoản chi đắt đỏ. Nhưng những khoản này cũng thường hướng tới sự thiết thực, đặc biệt là cho gia đình.

Họ có chi tiền cho sở thích cá nhân, những chuyến du lịch sang chảnh, hay thuê máy bay riêng có giá hàng nghìn USD mỗi giờ bay, song đều là những khoản được đánh giá là "thiết thực trong khả năng của bản thân", chẳng hạn thuê máy bay riêng có thời gian di chuyển nhanh hơn, thoải mái hơn, an toàn hơn. Quan trọng là họ không bao giờ khoe khoang trên mạng xã hội hay cho những người xung quanh thấy sự phô trương.

Dù là những người giàu có, các triệu phú vẫn có những ưu tiên riêng - Ảnh: The Telegraph

Dù là những người giàu có, các triệu phú vẫn có những ưu tiên riêng - Ảnh: The Telegraph

Theo Ramsey, lý do các triệu phú sống "tiết kiệm" vì họ không quan tâm đến những người khác nghĩ gì.

"Họ không sống để gây ấn tượng với người khác. Họ sống cho chính mình chứ không phải cho người ngoài. Họ không ép bản thân phải 'bằng bạn bằng bè'. Đơn giản là họ không quan tâm đến cái nhìn của người khác. Khi bạn ngừng lo lắng về những gì người khác nghĩ, và thực sự sống cho mình và gia đình, bạn sẽ có phong cách sống và chi tiêu hoàn toàn khác", ông cho hay.

“Khi mọi người không lãng phí tiền để TRÔNG giàu có, họ sẽ có tiền để thực sự giàu có", Ramsey kết luận.

Trở thành triệu phú vẫn lái Honda Accord cà tàngTrở thành triệu phú vẫn lái Honda Accord cà tàng

Không phải triệu phú nào cũng gắn liền với những chiếc xe hào nhoáng. Ít nhất tác giả cuốn “Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu” không nằm trong số đó khi chỉ cầm lái một chiếc Honda Accord khiêm tốn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên