Xe
05/10/2023 08:19 GMT+7

Tiết kiệm được 500 USD/tháng nhờ từ bỏ xe cá nhân

Nhiều người không thể hình dung được mình sẽ sống như thế nào nếu không có xe riêng. Song một nhà thiết kế nội thất đã tìm thấy cuộc sống mình thực sự mong muốn khi từ bỏ xe cá nhân.

Chuyển từ xe cá nhân sang phương tiện giao thông công cộng có thể thay đổi cuộc sống của nhiều người - Ảnh: GOBankingRates/Getty

Chuyển từ xe cá nhân sang phương tiện giao thông công cộng có thể thay đổi cuộc sống của nhiều người - Ảnh: GOBankingRates/Getty

Keely Smith là chuyên gia thiết kế nội thất của Home Stratosphere, studio thiết kế ở phía bắc Vancouver, Canada. Smith chia sẻ một trong những lựa chọn quan trọng nhất mà cô ấy đã thực hiện để "dọn dẹp cuộc sống" của mình là không sử dụng xe cá nhân.

Chia sẻ với GOBankingRates - trang web chuyên về tài chính cá nhân được quản lý bởi công ty marketing ConsumerTrack có trụ sở ở California, Mỹ, Keely Smith cho biết vì lý do công việc, cô thường phải đến nhà khách hàng hoặc tìm nguồn cung cấp đồ nội thất độc đáo. Địa hình bắc Vancouver là sự pha trộn giữa đô thị và đồi núi dày đặc. Do đó, việc di chuyển sẽ không dễ dàng nếu không sở hữu ô tô.

Tuy nhiên, chi phí nuôi xe đã làm lu mờ sự tiện lợi, buộc Smith phải nghĩ lại. Nhiều năm trước, khi còn tự lái xe, cô đã chi hơn 500 USD/tháng cho những khoản liên quan đến ô tô. Đối với một người thường xuyên suy ngẫm và thiết kế không gian, dấu ấn tài chính và không gian cabin khiến cô khó chịu.

Lợi ích khi không sở hữu ô tô

Thay vì xe cá nhân, Keely Smith bắt đầu sử dụng xe công cộng hoặc xe chia sẻ đi chung với nhiều người. Cô thừa nhận khi mới tập bỏ ô tô, cô cảm thấy khá bất tiện. Nhưng dần dần, cô cảm nhận và thấy gắn kết với sự sống động của thành phố, con người và thậm chí là thời tiết khi sử dụng phương tiện công cộng - điều cô không thể cảm nhận khi còn sử dụng xe cá nhân.

Keely Smith đã quen với cuộc sống không có xe cá nhân và cảm thấy thoải mái với điều đó - Ảnh: JE Elite Interiors

Keely Smith đã quen với cuộc sống không có xe cá nhân và cảm thấy thoải mái với điều đó - Ảnh: JE Elite Interiors

Thật bất ngờ, kể từ ngày đi xe công cộng, các mối quan hệ của Smith đã phát triển theo chiều hướng tốt. Cô nói: "Tôi bắt đầu đi chung xe khi đến gặp khách hàng hoặc nhà cung cấp. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn khơi dậy những cuộc trò chuyện thú vị và tạo nên những mối quan hệ bền chặt hơn.

Bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết mình có thể học được nhiều điều từ một chuyến đi chung, từ việc tìm kiếm niềm yêu thích nghệ thuật trừu tượng với khách hàng cho đến việc thảo luận về các xu hướng mới nhất về vật liệu bền vững với nhà cung cấp".

Không chỉ vấn đề chi phí, việc từ bỏ xe cá nhân cũng góp phần vào bảo vệ môi trường. Smith muốn có tư duy bền vững hơn, vì vậy cô rất vui khi biết mình có thể góp một phần vào việc giảm xả thải.

Theo Smith, một chiếc ô tô của cô biến mất trên đường nghe có vẻ không đáng kể, nhưng nếu nhiều người cũng có suy nghĩ như cô sẽ tạo ra sự thay đổi lớn, giảm sản xuất thừa mứa, lãng phí, dành tài nguyên cho những vấn đề quan trọng thực sự.

Nói về chi phí khi chuyển sang hình thức di chuyển mới, Smith cho biết vé đi xe công cộng, taxi công nghệ và xe chia sẻ thấp hơn chi phí nuôi ô tô hằng tháng.

Thách thức khi không có xe riêng

Keely Smith thú nhận quá trình chuyển đổi cũng gặp một số khó khăn. Cô nói: "Ban đầu sẽ hơi khó chịu. Nhưng hy vọng đã giúp tôi tiếp tục, rồi dần dần bắt đầu thoải mái".

Vancouver là nơi có địa hình đa dạng, nên việc chuyển từ xe cá nhân sang xe công cộng sẽ có chút thách thức - Ảnh: Free Jazz/YouTube

Vancouver là nơi có địa hình đa dạng, nên việc chuyển từ xe cá nhân sang xe công cộng sẽ có chút thách thức - Ảnh: Free Jazz/YouTube

Cũng phải mất một thời gian Smith mới quen được việc cần lên kế hoạch trước cho các chuyến đi để tránh một vài thời điểm khó có xe, hay cảnh chờ đợi xe công cộng đến bến.

Dần dần, lợi ích đã lớn hơn điểm trừ. Với những người quan tâm đến việc thay đổi cách di chuyển, Smith đưa ra một vài lời khuyên.

Đánh giá nhu cầu vận chuyển

Trước khi từ bỏ xe cá nhân, hãy đánh giá mức độ sử dụng chiếc xe đó, tính toán xe công cộng có thể thay thế hoàn toàn không, tùy thuộc vào nơi sống và công việc. Chẳng hạn, nếu là một người có con nhỏ cần thường xuyên đưa đón con, tốt nhất vẫn nên giữ xe cá nhân, nhưng cố gắng chỉ sử dụng khi xe công cộng không đáp ứng được.

Tính toán chi phí

Tính toán chi phí nuôi xe cá nhân, so sánh với chi phí di chuyển bằng hình thức khác để xem liệu có thể thực sự tiết kiệm được tiền hay không.

Nghiên cứu phương tiện thay thế

Nghiên cứu những lựa chọn giao thông công cộng trong khu vực sinh sống, tuyến đường di chuyển, lịch trình hoạt động để xem liệu phương tiện này có khả thi để di chuyển hằng ngày hay không.

Ngoài phương tiện công cộng, hãy xem xét dịch vụ cho chia sẻ xe đạp, xe máy điện, đi bộ, taxi công nghệ giá phải chăng.

Xem xét thay đổi lối sống

Việc không sở hữu ô tô có thể khiến bạn phải điều chỉnh cuộc sống, chẳng hạn ở gần công ty hơn, mua sắm gần nhà nhiều hơn, di chuyển có kế hoạch… Cách sống không xe cá nhân thường phù hợp với dân đô thị hơn là những người sống ở ngoại thành hay vùng nông thôn. Do đó, trước khi từ bỏ ô tô cần đánh giá bản thân có thể thích ứng với những thay đổi hay không.

'Đi ô tô quá bất tiện ở thành phố, tôi lại phải dùng xe máy'

"Tôi đã từng nghĩ có ô tô trong nhà sẽ rất tiện lợi. Nhưng cuối cùng việc mà chiếc xe 'làm' nhiều nhất là nằm nguyên một chỗ", độc giả viết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên