23/02/2022 17:07 GMT+7

Nhiều đại học ở TP.HCM dạy trực tiếp đều phát hiện sinh viên, giảng viên F0

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Những ngày qua, các trường đại học ở TP.HCM vừa học tập trung trở lại đã phát hiện nhiều F0 là sinh viên, giảng viên. Các trường đều đã có phương án xử lý.

Nhiều đại học ở TP.HCM dạy trực tiếp đều phát hiện sinh viên, giảng viên F0 - Ảnh 1.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) yêu cầu sinh viên đến trường học trực tiếp phải tuân thủ các quy định phòng dịch. Vừa qua trường phát hiện vài F0 là sinh viên và đã hướng dẫn cách ly ngay - Ảnh: TRẦN NAM

Phát hiện nhiều ca nhiễm 

TS Võ Văn Tuấn - phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang - cho hay trường vừa dạy học trực tiếp trở lại hơn tuần nay mà có nhiều sinh viên mắc COVID-19, số liệu chưa thống kê được.

Còn theo ghi nhận của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, từ ngày 14-2 đến nay có khoảng 10 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại trường. Trong khi Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM cũng ghi nhận 3 nhân viên, 1 giảng viên và 8 sinh viên là F0. 

Tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM có khoảng 40 trường hợp sinh viên liên quan đến COVID-19 diện cách ly y tế tại nhà.

Trong 2 tuần học qua, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng có 4 trường hợp F0 tham gia học thí nghiệm thực hành. PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh, phụ trách trường, cho biết: "Nhà trường đã kịp thời phát hiện và cho các em cách ly ngay cũng như kiểm soát với các trường hợp F1 đúng theo quy định của thành phố về xử lý khi có trường hợp F0".

Nhiều đại học ở TP.HCM dạy trực tiếp đều phát hiện sinh viên, giảng viên F0 - Ảnh 2.

Sinh viên Trường ĐH Kinh tế - tài chính học trực tiếp tại trường - Ảnh: NGỌC BÍCH

Các trường lên phương án xử lý ra sao?

Cũng theo ông Thịnh, từ đầu tuần sau nhà trường sẽ bắt đầu cho học các môn lý thuyết trực tiếp. Tuy nhiên để đảm bảo phân bổ số lượng sinh viên không tập trung tại một thời điểm, trường đã giao cho các khoa rà soát và khảo sát việc học trực tiếp, tùy tình hình của từng lớp mà có thể học trực tiếp hoặc online. 

Bên cạnh đó trường cũng đưa ra kịch bản xử lý với các trường hợp giảng viên, sinh viên là F0, F1 để tránh tình trạng bị động.

Nhiều giảng viên Trường ĐH Văn Lang bày tỏ lo lắng trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt nhiều F0 là sinh viên được ghi nhận trong những ngày qua. Về việc này, ông Võ Văn Tuấn cho hay trường sẽ sớm có quy định cụ thể. Theo đó, sinh viên F0 ở nhà, lớp vẫn học bình thường, các bạn nào F1 lo lắng cũng có thể học online. Còn giảng viên F0 thì ở nhà dạy online.

Theo ThS Trương Thị Ngọc Bích, giám đốc Trung tâm thông tin - truyền thông Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM, nếu sinh viên hoặc giảng viên là F0 phải báo ban phòng chống dịch xử lý theo quy trình.

"Giảng viên, sinh viên sẽ chuyển sang giảng dạy online, học online tại nhà và kiểm tra sức khỏe, đến khi âm tính báo lại cho trường để sắp xếp quay lại giảng dạy, học trực tiếp. Giảng viên là F0 vẫn dạy online. Trường hợp giảng viên không đảm bảo sức khỏe, khoa phụ trách sẽ báo cáo có phương án thay thế giảng viên", bà Bích nói.

Vận hành lớp học song song trực tiếp, trực tuyến

ThS Nguyễn Trần Ngọc Phương, phó trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho hay mặc dù tổ chức dạy học trực tiếp, nhưng lớp học vẫn được tổ chức và trang bị các tiện ích, công nghệ để lớp học có thể vận hành song song vừa trực tiếp, cũng vừa trực tuyến trong trường hợp cần thiết.

"Giảng viên lên lớp dạy trực tiếp phải đồng thời mở lớp học trực tuyến để các sinh viên cách ly tại nhà vẫn có thể học online. Nếu giảng viên F0 sẽ giảng dạy online tại nhà, đến khi giảng viên khỏi bệnh. Trường hợp giảng viên bệnh nặng, trường sẽ đổi giảng viên hoặc sẽ dạy tăng cường khi giảng viên ổn định trở lại", ông Phương chia sẻ.

Sinh viên cần đáp ứng điều kiện gì để được học trực tiếp tại trường? Sinh viên cần đáp ứng điều kiện gì để được học trực tiếp tại trường?

TTO - Nhiều trường đại học ở TP.HCM đưa ra quy định về các điều kiện để sinh viên được học tập trung tại trường. Nếu không đủ điều kiện học trực tiếp, sinh viên phải báo cáo với trường để được hướng dẫn hình thức học phù hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên