13/01/2023 16:00 GMT+7

Nhật Bản tìm thêm đồng minh quân sự ngoài Mỹ

Nhật Bản đang tăng cường quan hệ quân sự với các đối tác khác ngoài Mỹ, bao gồm Ý, Pháp, Anh, và Canada.

Nhật Bản tìm thêm đồng minh quân sự ngoài Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo chung ngày 12-1 - Ảnh: REUTERS

Nhật Bản đa dạng hóa hợp tác quân sự

Theo Hãng tin Reuters, các mối lo an ninh của Nhật Bản bao gồm Trung Quốc, Triều Tiên, và Nga. Hồi tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khi ấy là ông Kishi Nobuo từng nói nước này đang bị các quốc gia có vũ khí hạt nhân bao quanh.

Đó là lý do trước khi gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden (dự kiến trong hôm nay 13-1), Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã thăm Ý, Pháp, Anh, và Canada.

Khi Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, ông Kishida đã mô tả tình hình an ninh Đông Á "rất mong manh".

Tuy vậy, dư luận quốc tế nhận định mối lo lớn nhất của Nhật Bản thời gian gần đây là Trung Quốc. Người Nhật phải tăng cường quân sự khi nhìn thấy nguy cơ Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Ngoài ra, Trung Quốc và Nga cũng có các cuộc tập trận chung, trong khi Triều Tiên là mối đe dọa lâu nay với các đợt phóng tên lửa và thử nghiệm vũ khí.

Với rất nhiều nguy cơ an ninh như đã nêu, Nhật Bản có vẻ cần nhiều hơn một đồng minh quân sự lâu đời như Mỹ.

Vừa qua, trong các cuộc họp giữa ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Nhật, hai bên đã tuyên bố tăng cường hợp tác quân sự.

Bản thân nước Nhật đã tự tăng chi tiêu quốc phòng, đồng thời tìm kiếm các đối tác an ninh mới để phục vụ cả vấn đề quân sự lẫn ngoại giao, theo Reuters.

Những đối tác này cũng đều là đồng minh của Mỹ, bao gồm Úc, Anh, và Pháp. Tokyo cũng thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ, một trong bốn thành viên thuộc cơ chế đối thoại an ninh QUAD (Mỹ, Nhật, Ấn, Úc).

Nhật Bản tương hỗ quốc phòng với Anh

Tại London hôm 11-1, Thủ tướng Kishida đã ký một thỏa thuận về tiếp cận vấn đề quốc phòng tương hỗ với Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Thỏa thuận này tạo thuận lợi cho hai bên trong việc tiến hành các đợt tập trận quân sự tại lãnh thổ của nhau.

Hồi tháng 12-2022, Nhật cũng công bố thỏa thuận phát triển máy bay chiến đấu chung với Anh và Ý. Đó được xem là dự án quốc phòng quốc tế lớn đầu tiên của Nhật sau Thế chiến II, ngoài các dự án với Mỹ.

Trong năm 2023, vấn đề quân sự cũng sẽ đóng vai trò lớn trong các chương trình nghị sự của Nhật Bản khi nước này tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7.

Nhật Bản tăng mạnh ngân sách quốc phòngNhật Bản tăng mạnh ngân sách quốc phòng

TTO - Nhật Bản công bố kế hoạch quốc phòng lớn nhất kể từ Thế chiến II, với tổng trị giá 320 tỉ USD, nhằm hiện đại hóa khí tài và sẵn sàng cho các cuộc xung đột kéo dài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên