13/01/2023 10:06 GMT+7

Mỹ khẳng định bảo vệ Nhật Bản, kể cả dùng hạt nhân

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh, một ngày sau khi Washington tuyên bố sẽ triển khai một đơn vị thủy quân lục chiến nhanh nhẹn hơn trên lãnh thổ của Nhật Bản.

Mỹ khẳng định bảo vệ Nhật Bản, kể cả dùng hạt nhân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada (trái) gặp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin tại Washington ngày 12-1 - Ảnh: REUTERS

"Bộ trưởng Austin nhấn mạnh cam kết vững chắc của Mỹ đối với việc bảo vệ Nhật Bản, bao gồm cả khả năng răn đe mở rộng của Mỹ từ đầy đủ các năng năng lực thông thường và hạt nhân", thư ký báo chí Lầu Năm Góc, ông Pat Ryder nhấn mạnh sau cuộc gặp giữa ông Austin và người đồng cấp Nhật Bản Yasukazu Hamada tại Lầu Năm Góc ngày 12-1.

Theo ông Ryder, hai bên cũng nhấn mạnh ủng hộ các nguyên tắc và chuẩn mực dân chủ chung làm nền tảng cho trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Trước đó, ngày 11-1, ông Austin thông báo đơn vị mới Trung đoàn Duyên hải thủy quân lục chiến sẽ được triển khai vào năm 2025 tại Okinawa, hòn đảo phía nam Nhật Bản có vị trí chiến lược gần với Đài Loan. 

Đây là một đơn vị cơ động hơn có thể vận hành hệ thống phòng thủ cả trên biển và trên không. Theo báo Yomiuri của Nhật, Washington dự tính sẽ trang bị tên lửa và các thiết bị nhẹ hơn cho lực lượng thủy quân lục chiến của họ trên khắp các đảo Okinawa. 

Hiện có 18.000 thủy quân lục chiến Mỹ đang ở Nhật Bản. Hầu hết trong số này ở các căn cứ trên đảo chính Okinawa.

Hôm nay Thủ tướng Nhật Bản gặp Tổng thống Mỹ

Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 13-1, giờ địa phương. Theo giới quan sát, ông Biden và Kishida dự kiến sẽ thông qua sự đồng thuận đạt được giữa quan chức hai nước, và nhà lãnh đạo Mỹ nhiều khả năng sẽ ủng hộ chiến lược an ninh quốc gia mới sửa đổi của Nhật Bản.

Mỹ thay đổi sách lược trú đóng ở Nhật để đối phó Trung QuốcMỹ thay đổi sách lược trú đóng ở Nhật để đối phó Trung Quốc

Mỹ muốn phân tán các đơn vị thủy quân lục chiến của họ trên khắp các đảo ở Okinawa (Nhật Bản) để ngăn chặn quân đội Trung Quốc, theo báo Yomiuri.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên