31/12/2022 18:11 GMT+7

Nhật tính tự làm tên lửa siêu vượt âm tầm bắn 3.000km

DUY LINH
DUY LINH

Hãng thông tấn Kyodo News trích các nguồn thạo tin tiết lộ Bộ Quốc phòng Nhật đang chuẩn bị phát triển một loại tên lửa siêu vượt âm có khả năng vươn tới các mục tiêu cách xa 3.000km và dự kiến trực chiến từ năm 2035.

Nhật tính tự làm tên lửa siêu vượt âm tầm bắn 3.000km - Ảnh 1.

Một đơn vị tên lửa của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản - Ảnh chụp màn hình Kyodo News

Theo Kyodo News ngày 31-12, Chính phủ Nhật đã lên kế hoạch sẽ triển khai tên lửa có tầm bắn 2.000km vào đầu những năm 2030. Đáng chú ý, Tokyo cũng sẽ phát triển và đưa vào trực chiến một loại tên lửa siêu vượt âm có tầm bắn 3.000km vào năm 2035.

Với tầm bắn như vậy, loại tên lửa này có thể vươn tới bất cứ nơi nào ở Triều Tiên và phần lớn Trung Quốc đại lục nếu được triển khai ở cực nam Nhật Bản.

Một vật được xem là đạt tốc độ siêu vượt âm (hypersonic) khi vận tốc của nó vượt qua Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tức đạt 6.174km/h. Ở vận tốc này, đầu đạn có khả năng cao sẽ xuyên thủng các hệ thống phòng thủ của đối phương.

Nếu được trang bị thêm các đầu đạn giả và hệ thống điều chỉnh đường bay "lắt léo", khả năng các tên lửa này bị phá hủy trước khi đánh trúng mục tiêu là rất thấp.

Mỹ, Nga, Trung Quốc và Triều Tiên được cho là đã phát triển các vũ khí, phương tiện mang đầu đạn có thể bay với tốc độ siêu vượt âm.

Theo giới quan sát, việc Nhật Bản phát triển tên lửa siêu vượt âm là điều dễ hiểu nhưng nó cũng phản ánh sự thay đổi mạnh mẽ trong nội bộ chính trường nước này.

Các nhóm có quan điểm cứng rắn trong Đảng Dân chủ tự do cầm quyền đã thúc giục việc phát triển khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù thay vì chỉ tập trung vào xây dựng năng lực phòng thủ.

Theo đó, Nhật Bản cần phải có loại vũ khí có thể bắn và vô hiệu hóa tên lửa của kẻ thù trước khi chúng được phóng từ lãnh thổ nước ngoài. Họ lập luận rằng xét cho cùng đây cũng chỉ là vì mục đích phòng vệ chính đáng, rằng thay vì ngồi yên chờ tên lửa đối phương bay đến thì hãy tấn công và phá hủy nó trước.

Tuy nhiên các đảng nhỏ hơn lại cho rằng việc để Nhật Bản sở hữu năng lực tấn công là đi ngược lại Hiến pháp hòa bình.

Thực tế cho thấy phe cứng rắn đang chiếm ưu thế. Hồi giữa tháng 12-2022, Nhật Bản đã công bố kế hoạch xây dựng năng lực quân sự lên tới 320 tỉ USD, được xem là lớn nhất từ Thế chiến thứ hai.

Kế hoạch này sẽ tập trung phát triển và mua tên lửa tầm xa, tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái tấn công và trinh sát, thiết bị liên lạc vệ tinh, chiến đấu cơ tàng hình F-35, trực thăng, tàu ngầm, tàu chiến và máy bay vận tải hạng nặng.

Nhật Bản tăng mạnh ngân sách quốc phòng Nhật Bản tăng mạnh ngân sách quốc phòng

TTO - Nhật Bản công bố kế hoạch quốc phòng lớn nhất kể từ Thế chiến II, với tổng trị giá 320 tỉ USD, nhằm hiện đại hóa khí tài và sẵn sàng cho các cuộc xung đột kéo dài.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên