Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Nhật Bản muốn dẫn đầu G7 đưa ra tuyên bố về Hong Kong

10/06/2020 10:08 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 10-6 tuyên bố Nhật muốn dẫn đầu nhóm các quốc gia G7 trong việc đưa ra tuyên bố về tình hình Hong Kong, nơi Trung Quốc chuẩn bị áp dụng luật an ninh quốc gia.

Nhật Bản muốn dẫn đầu G7 đưa ra tuyên bố về Hong Kong - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - Ảnh: REUTERS

"Rõ ràng, chúng ta biết G7 có nhiệm vụ dẫn đầu công luận toàn cầu và Nhật Bản muốn dẫn đầu trong việc đưa ra tuyên bố dựa trên nguyên tắc ‘Một quốc gia, hai chế độ’ ở Hong Kong", ông Abe tuyên bố trước quốc hội hôm 10-6.

Nhật Bản trước đó đã đưa ra tuyên bố độc lập, thể hiện sự lo ngại sâu sắc về động thái mới của Bắc Kinh. Hôm 28-5, Trung Quốc đã thông qua quyết định soạn thảo luật an ninh quốc gia dành cho đặc khu hành chính Hong Kong.

Tokyo đã liên lạc với đại sứ Trung Quốc tại Nhật để đưa ra ý kiến của mình.

Theo Reuters, Nhật hiện đang trong trạng thái nhạy cảm với. Mỹ, một đồng minh quan trọng của Nhật, đang có mối quan hệ ngày một gay gắt với Trung Quốc trong vấn đề Hong Kong. Trong khi đó, Nhật Bản đang lên kế hoạch cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến thăm ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 4 nhưng phải dời lại vì dịch bệnh COVID-19.

Ngày 10-6, cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt 53 người tham gia các cuộc biểu tình vào buổi chiều một ngày trước đó. Hàng trăm người đã xuống đường vào hôm 9-6, gây tắc nghẽn giao thông tại trung tâm Hong Kong trước khi cảnh sát đến giải tán.

Ngoài nguyên nhân dự luật an ninh quốc gia, người biểu tình còn xuống đường để đánh dấu một năm phong trào biểu tình nổi lên tại thành phố này.

Theo cảnh sát Hong Kong, tổng cộng 36 nam và 17 nữ đã bị bắt vì các tội danh bao gồm tụ tập bất hợp pháp và tham gia tụ tập trái phép. Người biểu tình đã chống lại lệnh cấm tụ tập trên 8 người do chính quyền Hong Kong đưa ra nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Bà Carrie Lam: Bà Carrie Lam: 'Hong Kong không đủ sức chịu đựng thêm hỗn loạn'

TTO - Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam bày tỏ hi vọng các nghị sĩ đặc khu này có thể 'học từ những sai lầm' và rằng Hong Kong không thể chịu đựng thêm hỗn loạn được nữa sau một năm diễn ra nhiều cuộc biểu tình.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận