20/09/2021 12:28 GMT+7

Nhập học đại học: Gặp khó với yêu cầu gởi hồ sơ, giấy tờ qua bưu điện

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Nhiều thí sinh đã trúng tuyển đại học đang gặp khó với yêu cầu gởi hồ sơ gốc như lý lịch, chứng nhận tốt nghiệp tạm thời... qua bưu điện.

Nhập học đại học: Gặp khó với yêu cầu gởi hồ sơ, giấy tờ qua bưu điện - Ảnh 1.

Cán bộ tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) hướng dẫn thí sinh làm thủ tục nhập học - Ảnh: THY HUYỀN

Nhiều phụ huynh, thí sinh ở TP.HCM và các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội phản ảnh việc thí sinh trúng tuyển đại học đang gặp khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ nhập học và nộp hồ sơ gốc qua bưu điện theo yêu cầu của nhà trường.

Không thể làm thủ tục giấy tờ khi giãn cách

Thời hạn gửi bộ hồ sơ tân sinh viên đến trường để hoàn tất nhập học theo yêu cầu của các trường là ngày 26-9, các trường đều lưu ý thí sinh trúng tuyển không thực hiện thủ tục nhập học trong thời gian quy định sẽ không được nhập học và không có tên trong danh sách công nhận sinh viên của trường. Chính điều này khiến thí sinh và phụ huynh lo "sốt vó".

Phụ huynh Châu Hoàng Vũ (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết con trai ông đã nộp hồ sơ xác nhận nhập học trực tuyến vào Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), nhưng trường vẫn yêu cầu gửi hồ sơ gốc về trường trước 17h ngày 26-9 (theo dấu bưu điện).

"Theo quy định của nhà trường, các giấy tờ cần nộp trong hồ sơ tân sinh viên gồm bản chính giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, bản sao có công chứng đầy đủ học bạ THPT, CMND, giấy khai sinh… và ảnh thẻ 4x6 dán vào tờ sơ yếu lý lịch sinh viên. Trong khi hiện nay thành phố vẫn đang thực hiện giãn cách, chúng tôi không thể làm các thủ tục hồ sơ theo yêu cầu của nhà trường được", ông Vũ nói.

Chị Hồng Nhung (phụ huynh ở Đồng Nai) phản ảnh: "Trường ĐH Y dược TP.HCM quá khắt khe trong việc làm hồ sơ nhập học cho sinh viên. Con tôi vừa đậu vào trường, nhà thì ở Đồng Nai, trước đó cháu học tại Trường THPT Nguyễn Khuyến, TP.HCM. Hiện tại đang giãn cách theo chỉ thị 16, bưu điện ngưng hoạt động, gia đình tôi thì không thể nào di chuyển để lấy bản gốc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT nộp cho trường được.

Tuần trước, tôi gọi đến Trường ĐH Y dược TP.HCM xin gửi file scan bản gốc tốt nghiệp THPT, sau giãn cách chúng tôi sẽ nộp đầy đủ giấy tờ nhưng phía trường nhất quyết không chịu, bảo nếu không nộp kịp thời gian thì coi như hủy bỏ kết quả trúng tuyển, thời hạn là ngày 26-9 kết thúc nộp hồ sơ".

Có thể nộp hồ sơ gốc qua bưu điện sau

Sáng 20-9, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho biết tuần qua, ngay sau khi nhận được phản ảnh của phụ huynh gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ nhập học gửi qua bưu điện, nhà trường đã có hướng dẫn mới.

"Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều thí sinh chưa thể nộp được bản chính giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nhà trường cho phép thí sinh xác nhận nhập học đại học hệ chính quy năm 2021 theo hình thức trực tuyến", ông Khôi cho hay.

Theo đó, thí sinh khai thông tin xác nhận nhập học theo link: https://tinyurl.com/umpts2021.

Thí sinh làm cam kết xác nhận nhập học và upload bản chính giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 tại link: https://tinyurl.com/umpxnnh21 (sử dụng tài khoản gmail cá nhân).

Thời gian nộp hồ sơ trực tuyến đến trước 17h ngày 26-9. Quá thời hạn quy định, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học.

Ông Khôi lưu ý thêm: "Bản chính giấy chứng nhận kết quả thi khi upload phải thấy rõ mã vạch. Thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến phải nộp lại bản chính giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho nhà trường khi nộp hồ sơ đăng ký nhập học.

Thí sinh theo dõi thông tin hình thức đóng học phí trên website: sv.ump.edu.vn. Sau khi hoàn tất đóng học phí, bảo hiểm y tế, phí khám sức khỏe, trường sẽ không hoàn lại các khoản phí trong trường hợp thí sinh rút nguyện vọng học tại trường".

PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho biết thí sinh xem quy định, giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ nhập học và tạo hồ sơ tân sinh viên tại Cổng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa (tuyensinh.hcmut.edu.vn >> ĐH chính quy >> Thông tin nhập học).

Nhà trường cho phép thí sinh tạo hồ sơ xác nhận nhập học trực tuyến. Đăng nhập phần mềm MyBK (mybk.hcmut.edu.vn ) >> Nhập học và thực hiện theo hướng dẫn tại phần mềm; nạp các hình ảnh quy định đã chuẩn bị vào phần mềm nhập học. Thanh toán học phí tạm ứng và các khoản thu hộ/chi hộ theo quy định. Đồng thời, gửi kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 đến trường và bộ hồ sơ sinh viên như quy định.

Phải cam kết gửi ngay khi có thể

"Trường hợp chưa gửi được bản chính, thực hiện như xác nhận nhập học qua email và đồng thời cam kết gửi ngay khi có thể và không nộp cho bất kỳ trường nào khác. Nếu chưa có bản chính, dùng tạm hình chụp màn hình kết quả trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT thay cho phiếu điểm, đồng thời cam kết thực hiện đúng quy định về hồ sơ trực tuyến của trường và gửi ngay bộ hồ sơ sinh viên về trường khi có thể, cam kết không nộp cho bất kỳ trường nào khác", ông Bùi Hoài Thắng lưu ý.

Nhiều thí sinh không thể gởi hồ sơ nhập học đại học qua bưu điện Nhiều thí sinh không thể gởi hồ sơ nhập học đại học qua bưu điện

TTO - Thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường đại học ở TP.HCM tiếp tục phản ảnh hiện vẫn không thể nộp hồ sơ xác nhận nhập học qua bưu điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận