16/08/2021 14:39 GMT+7

Nhiều thí sinh không thể gởi hồ sơ nhập học đại học qua bưu điện

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường đại học ở TP.HCM tiếp tục phản ảnh hiện vẫn không thể nộp hồ sơ xác nhận nhập học qua bưu điện.

Nhiều thí sinh không thể gởi hồ sơ nhập học đại học qua bưu điện - Ảnh 1.

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại một trường đại học ở TP.HCM năm 2020 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Nhiều phụ huynh, thí sinh ở TP.HCM và các tỉnh lân cận tiếp tục phản ảnh việc thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển kết hợp, xét học bạ… không gửi hồ sơ xác nhận nhập học được vì bưu điện không nhận chuyển.

Đến nhiều bưu điện vẫn không gửi được

Chị Ngọc Hà (TP Thủ Đức) cho biết con gái chị đã nộp hồ sơ xác nhận nhập học trực tuyến vào Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông cơ sở tại TP.HCM nhưng trường vẫn yêu cầu gửi hồ sơ gốc về trường qua bưu điện trước ngày 22-8.

"Mấy hôm nay tôi đến nhiều bưu điện để gửi hồ sơ xác nhận nhập học cho con nhưng không đâu chịu nhận. Sáng nay 16-8, chồng tôi qua mấy bưu điện ở khu vực quận 1 cũng không được. Trường bảo chỉ cấp giấy báo trúng tuyển cho thí sinh đã hoàn thành xác nhận nhập học. Giờ không biết phải làm sao" - chị Hà lo lắng.

Chị Phạm Hoài Trâm (Q.Tân Phú) phản ảnh chị đến Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM để nộp hồ sơ xác nhận nhập học cho con nhưng nhà trường không nhận trực tiếp mà yêu cầu phải nộp qua bưu điện. Sáng 12-8, chị mất mấy tiếng đồng hồ qua nhiều bưu điện vẫn không được vì bưu điện không nhận gửi thư.

"Từ nhà, tôi ra bưu điện khu vực Tân Sơn Nhì họ không nhận, rồi chỉ ra bưu điện trên đường Trường Chinh. Bưu điện này cũng không nhận, lại chỉ tôi đến bưu điện trên đường Hoàng Văn Thụ gần lăng Cha Cả. Bưu điện này lại không có mạng nên không in được phiếu biên nhận, tôi phải đi tìm bưu điện khác. Tôi chạy qua bưu điện trên đường Lý Thường Kiệt, gần Trường ĐH Bách khoa thì ở đây cũng bảo không có mạng, hẹn lúc khác…", chị Trâm kể.

Trong khi đó, nhiều thí sinh trúng tuyển Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho hay đến nay vẫn không thể nộp hồ sơ xác nhận nhập học qua bưu điện.

Tại Bình Dương, anh Vũ Nguyên cho biết ở tỉnh này các trường THPT vẫn chưa gửi được giấy xác nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT cho học sinh vì đang giãn cách. "Các đại học cần tính cách khác để xác nhận nhập học, vì đến cuối tháng 8 chưa chắc các tỉnh đã hết giãn cách để mà gửi học sinh giấy xác nhận điểm", anh nói.

Các trường nói gì?

ThS Võ Văn Tuấn - quyền trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM - cho biết nhà trường đã có thông báo cụ thể về việc xác nhận nhập học

"Trường có yêu cầu thí sinh đóng học phí và các khoản thu khác bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của trường. Nhà trường đã hướng dẫn chi tiết tại trang ktstuyensinh.com. Nếu thí sinh gặp khó khăn khi nộp hồ sơ qua bưu điện nhưng sau khi nộp học phí và cam kết theo quy định của trường thì có thể yên tâm", ông Tuấn nói.

Trong khi đó, ThS Lê Quang Phú - trưởng phòng đào tạo Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông cơ sở tại TP.HCM - cho hay: "Nhà trường đưa ra những yêu cầu trên theo quy định của Bộ GD-ĐT. Nhà trường đang liên hệ với Bộ GD-ĐT để xin ý kiến và có hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp thí sinh gặp khó khăn khi nộp hồ sơ xác nhận nhập học qua bưu điện".

Tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ThS Trần Nam - trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp nhà trường - cho biết ngày 13-8, đại diện trường đã liên hệ với Bưu điện thành phố và được biết phía bưu điện vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên thư chuyển phát đến chậm hơn bình thường do giãn cách xã hội.

Sáng nay 16-8, trường đã thông báo bổ sung phương thức xác nhận nhập học trực tuyến cho thí sinh đã trúng tuyển vào trường nhưng đang ở khu vực phong tỏa hay giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, không thể xác nhận nhập học bằng hình thức chuyển phát nhanh.

Theo đó, từ nay đến ngày 22-8, thí sinh có thể truy cập địa chỉ https://thpt.hcmussh.edu.vn, chọn mục xác nhận nhập học trực tuyến và điền vào form xác nhận nhập học; nhập thông tin trúng tuyển theo hướng dẫn của hệ thống; xác thực thông tin và gửi xác nhận nhập học.

"Thí sinh thực hiện các bước nhập học tiếp theo (khoảng 1 ngày kể từ ngày hoàn tất xác nhận nhập học), đồng thời tiếp tục gửi chuyển phát nhanh hồ sơ xác nhận nhập học về trường. Thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực đã khai báo trên hệ thống và thực hiện theo cam kết", ông Nam cho hay.

Bưu điện: Sẵn sàng mở "luồng ưu tiên" cho học sinh khi có đề nghị

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online sáng 16-8, đại diện truyền thông Công ty Viettel Post cho biết hiện nay, lượng hàng hóa, bưu kiện, bưu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch chiếm đa số và được ưu tiên hàng đầu.

Lưu lượng học sinh gửi hồ sơ đến các trường học chiếm tỉ lệ rất nhỏ, lại không có cơ quan chức năng nào kêu gọi hỗ trợ nên doanh nghiệp bưu chính khó có thể nhận biết.

Đại diện này cũng cho biết sẵn sàng "mở một luồng ưu tiên" cho học sinh gửi thư báo liên quan đến việc xét tuyển, nhập học nếu có lời kêu gọi từ cơ quan chức năng như Bộ GD-ĐT.

ĐỨC THIỆN

Thí sinh gặp khó khi nộp hồ sơ xác nhận nhập học đại học qua bưu điện Thí sinh gặp khó khi nộp hồ sơ xác nhận nhập học đại học qua bưu điện

TTO - Nhiều thí sinh hiện không thể nộp hồ sơ xác nhận nhập học qua bưu điện đến Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận