28/11/2023 11:35 GMT+7

Nhập 2 giấy phép lái xe thành giấy tích hợp, giờ tách riêng được không?

Tôi có giấy phép lái xe mô tô hai bánh A1 cấp không thời hạn và có giấy phép lái xe ô tô hạng E, khi tôi đến 55 tuổi theo quy định phải hạ xuống hạng D.

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Thời điểm đổi GPLX ô tô hạng D, tôi được yêu cầu tích hợp hai giấy phép lái xe hạng D và hạng A1 vào chung một GPLX loại thẻ Pet cứng.

Vậy là GPLX hạng A1 trở thành có thời hạn theo hạng D, nhưng bất cập hơn là nếu vi phạm luật giao thông trong lúc lái ô tô mà bị giữ GPLX thì sẽ bị giữ GPLX hạng A1.

Vậy cho hỏi, tôi làm thủ tục xin tách thành hai GPLX như trước đó có được không?

(Bạn đọc vietdungas...@gmail.com).

- Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Anh đã có GPLX tích hợp có thời hạn (hạng D) và không thời hạn (hạng A1).

Nếu anh có nhu cầu tách GPLX tích hợp thành hai GPLX thì có thể làm thủ tục tách theo quy định tại điều 38 thông tư số 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 7 điều 2 thông tư 01/2021/TT-BGTVT và khoản 8 điều 1 thông tư 04/2022/TT-BGTVT.

Thủ tục đổi GPLX do ngành giao thông vận tải cấp như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

- Đơn đề nghị đổi GPLX theo mẫu quy định tại phụ lục 19 ban hành kèm theo thông tư trên.

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi GPLX hạng A1, A2, A3.

- Bản sao GPLX, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài);

Bước 2. Nộp hồ sơ:

- Cá nhân lập một bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 điều này, gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc sở giao thông vận tải.

- Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp GPLX khi đến thực hiện thủ tục đổi GPLX và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu, trừ các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 điều này.

- Trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai; khi nhận GPLX, phải nộp lại GPLX cũ để lưu hồ sơ.

Bước 3. Trả kết quả:

Việc trả GPLX được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của cá nhân; trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, GPLX được trả cho đúng cá nhân đổi GPLX.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Có đăng ký kết hôn tại nhà được không?Có đăng ký kết hôn tại nhà được không?

Tôi có người bạn bị bệnh nặng không thể đến trụ sở UBND xã để đăng ký kết hôn theo quy định. Vậy xin hỏi có thể đăng ký kết hôn tại nhà được không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên