26/11/2023 11:10 GMT+7

Chồng ngoại tình, tẩu tán tài sản trước khi ly hôn, nên làm gì?

Chồng ngoại tình, tôi phát hiện nên muốn ly hôn. Nay chồng tôi đang có dấu hiệu tẩu tán tài sản chung, chuyển cho nhân tình. Vậy phải làm thế nào?

Bạn đọc V.T.T. gửi câu hỏi tới Tuổi Trẻ Online.

- Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Thuận tình ly hôn: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì tòa án giải quyết việc ly hôn.

Ly hôn theo yêu cầu của một bên: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy nếu vợ chồng bạn cùng yêu cầu ly hôn thì có thể được tòa án xem xét giải quyết theo trường hợp thuận tình ly hôn. Nếu bạn yêu cầu ly hôn thì có thể được tòa án xem xét giải quyết theo trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Trường hợp bạn muốn ly hôn và cho rằng chồng bạn đang có dấu hiệu tẩu tán tài sản chung thì có thể làm đơn khởi kiện gửi tới tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết ly hôn, chia tài sản khi ly hôn.

Đồng thời yêu cầu tòa áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại điều 114 của Bộ luật Tố tụng dân sự để bảo vệ tài sản, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án như: kê biên tài sản đang tranh chấp; cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp; phong tỏa tài khoản tại ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước; phong tỏa tài sản ở nơi gửi, giữ…

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI  ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Ly hôn xong chồng không cho gặp con, phải làm sao?Ly hôn xong chồng không cho gặp con, phải làm sao?

Vợ chồng tôi ly hôn và con ở với bố. Mỗi lần tôi đến thăm con thì chồng tôi không cho tôi gặp mặt con. Vậy tôi phải làm sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên