17/10/2023 09:12 GMT+7

Ly hôn nhưng chồng không gửi tiền cấp dưỡng nuôi con

Tôi và chồng đã ly hôn và tòa giao 2 con cho tôi chăm sóc, còn chồng cũ cấp dưỡng tiền nuôi con. Tuy nhiên, đã hơn 4 năm qua mà chồng không cấp dưỡng dù tôi hỏi nhiều lần. Tôi cần phải làm sao?

Minh họa NGỌC THÀNH

Minh họa NGỌC THÀNH

Tôi và chồng đã ly hôn, 2 con tòa giao cho tôi nuôi và bản án có nêu rõ mỗi tháng bố cháu phải cấp dưỡng 5 triệu mỗi cháu cho tới khi các con đủ 18 tuổi.

Tuy nhiên, sau khi án có hiệu lực, cha của 2 đứa trẻ chỉ gửi tiền cho tôi 2 tháng. Đến nay đã hơn 4 năm và chồng cũ đã lấy vợ khác nhưng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Vậy xin hỏi tôi nên làm thế nào?

Chị Lý Mỹ Thanh (Bình Thạnh, TP.HCM) gửi câu hỏi xin luật sư tư vấn.

Luật sư Nguyễn Đăng Tư (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Trong trường hợp của bạn thì chồng cũ của bạn chưa thực hiện đúng nghĩa vụ theo bản án của tòa.

Do đó căn cứ điều 30 Luật Thi hành án dân sự 2008, sửa đổi, bổ sung 2014, thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án để yêu cầu cơ quan thi hành án có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Luật sư Nguyễn Đăng Tư

Luật sư Nguyễn Đăng Tư

Do con bạn - người được thi hành án - còn nhỏ, dưới 18 tuổi và bạn là mẹ - người đại diện theo pháp luật của con, nên bạn cần làm đơn yêu cầu thi hành án gửi đến chi cục thi hành án nơi tòa án xét xử sơ thẩm vụ án của bạn để bản án ly hôn của tòa nhanh chóng được thi hành.

Hồ sơ đề nghị yêu cầu thi hành án cấp dưỡng nuôi con bao gồm :

- Đơn yêu cầu thi hành án (theo mẫu);

- Bản án của tòa án về việc ly hôn có ghi nhận về cấp dưỡng;

- Bản sao giấy khai sinh của các con (có công chứng hoặc chứng thực);

- Các giấy tờ cần thiết chứng minh được điều kiện thi hành án của chồng cũ của bạn (nếu có) ví dụ như hợp đồng lao động, giấy tờ về tài sản…

Sau khi cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án, chồng cũ của bạn phải tự nguyện thi hành án trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

Nếu hết thời hạn trên, mà chồng cũ của bạn không tự nguyện thi hành thì bị cưỡng chế thi hành theo quy định tại điều 46 Luật Thi hành án dân sự 2008, sửa đổi, bổ sung 2014.

Bạn cũng cần lưu ý về thời hiệu yêu cầu thi hành án, bởi nếu quá thời hạn này thì bạn sẽ không còn quyền yêu cầu thi hành án cấp dưỡng.

Cụ thể pháp luật quy định thời hiệu yêu cầu thi hành án là 5 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

Trường hợp của bạn không nêu rõ ngày bản án có hiệu lực, mà chỉ nói chung chung nên bạn cần kiểm tra lại thời hiệu xem cho đến nay đã hết hiệu lực chưa, nếu còn thời hiệu thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án như nêu trên.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng Ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng Ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên