26/05/2023 10:41 GMT+7

Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam, đổi giấy phép lái xe thế nào?

Chồng tôi là người nước ngoài qua Việt Nam cư trú được gần 1 năm. Anh ấy có giấy phép lái xe do cơ quan nước ngoài cấp, nay muốn chuyển đổi giấy phép này để lái xe tại Việt Nam.

Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam, đổi giấy phép lái xe thế nào? - Ảnh 1.

Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam, đổi giấy phép lái xe thế nào? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Vậy thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe được thực hiện thế nào?

Luật sư TRẦN THỊ HẬU - Đoàn luật sư TP Đà Nẵng - tư vấn:

Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam, đổi giấy phép lái xe thế nào? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Thị Hậu

Quy định của pháp luật về điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

Tại điểm g, khoản 5, điều 37, thông tư 12/2017/TT-BGTVT ngày 15-4-2017 nêu: Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 3 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Đồng thời, cũng cần lưu ý quy định về các trường hợp không đổi giấy phép lái xe nêu tại khoản 6, điều 37, thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi, bổ sung bởi thông tư 38/2019/TT-BGTVT, gồm:

a) Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; giấy phép lái xe quốc tế; giấy phép lái xe của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; giấy phép lái xe nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

b) Giấy phép lái xe của ngành giao thông vận tải nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấy phép lái xe (sổ quản lý).

c) Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.

d) Người Việt Nam có giấy phép lái xe nước ngoài có thời gian lưu trú tại nước ngoài dưới 3 tháng và thời hạn lưu trú không phù hợp với thời gian đào tạo lái xe của nước cấp giấy phép lái xe.

Như vậy, nếu chồng của bạn cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy tờ (giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 3 tháng trở lên), có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng và không thuộc các trường hợp không đổi giấy phép lái xe nêu trên, sẽ được xét đổi giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Người lái xe làm hồ sơ gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc sở giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài).

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Từ nay, người dân TP.HCM ngồi nhà vẫn đổi được giấy phép lái xeTừ nay, người dân TP.HCM ngồi nhà vẫn đổi được giấy phép lái xe

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa thông báo thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia để phục vụ người dân tốt hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên