22/03/2023 18:10 GMT+7

Từ nay, người dân TP.HCM ngồi nhà vẫn đổi được giấy phép lái xe

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa thông báo thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia để phục vụ người dân tốt hơn.


Từ nay, người dân TP.HCM ngồi nhà vẫn đổi được giấy phép lái xe - Ảnh 1.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa ra thông báo hướng dẫn người dân về việc cấp đổi bằng lái xe - Ảnh: CHẾ THÂN

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, người dân có thể nộp hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến (online) trên Cổng dịch vụ công quốc gia dichvucong.gov.vn. Như vậy, thủ tục online được xử lý nhanh chóng, người dân sẽ đỡ mất thời gian đi lại, chờ đợi quá lâu. 

Sau khi nộp hồ sơ, kết quả giải quyết được hệ thống bưu điện giao tại địa chỉ mà người dân đăng ký (có thu phí) hoặc nhận trực tiếp tại Phòng quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe Sở Giao thông vận tải TP.HCM (địa chỉ số 252 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3). 

Người dân phải nộp lại giấy phép lái xe cũ cho nhân viên bưu điện khi trả theo địa chỉ để lưu hồ sơ theo quy định.  

Người dân nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe online ra sao?  

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm file ảnh chụp chân dung theo quy cách, ảnh chụp màu hai mặt của giấy phép lái xe đang sử dụng và chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (dưới định dạng file .dbf hoặc .doc). 

Ngoài ra, cần chuẩn bị mã giấy chứng nhận sức khỏe điện tử hoặc file giấy xác nhận chứng thực điện tử của giấy khám sức khỏe lái xe (các trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 thì không cần). 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ nêu trên, người dân truy cập vào địa chỉ dichvucong.gov.vn thực hiện các bước theo hướng dẫn trực tiếp trên cổng. 

Thời gian tiếp nhận hồ sơ là trong giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần.  

Về khám sức khỏe cho người lái xe, Sở Giao thông vận tải TP.HCM hướng dẫn người dân tham khảo danh mục các cơ sở y tế được phép khám sức khỏe cho người lái xe trên website của Sở Y tế TP.HCM: nghiepvuy.medinet.gov.vn, và website của các sở y tế các tỉnh, thành phố toàn quốc để thực hiện khám sức khỏe theo quy định về thành phần hồ sơ thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô. 

Hiện ở TP.HCM có 39 cơ sở y tế có liên thông dữ liệu khám sức khỏe lái xe.  

Một số người dân nhận định từ trước đến nay, việc cấp đổi giấy phép lái xe trước đây khá mất thời gian, quy trình rườm rà. Người dân phải bỏ công đi công chứng hồ sơ, xếp hàng chờ đợi nộp hồ sơ xin cấp đổi...

Các đơn vị nên tiếp tục nghiên cứu để mở rộng thực hiện dịch vụ công online giúp người dân sử dụng thuận tiện hơn.

* Bản tin cập nhật đường link trang web lúc 13h30 ngày 23-3-2023

Đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe: Dấu ấn 27 năm đổi mới và phát triển của TP.HCMĐào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe: Dấu ấn 27 năm đổi mới và phát triển của TP.HCM

27 năm - khoảng thời gian không quá dài cũng không quá ngắn nhưng chứng kiến biết bao sự đổi tích cực của cả các lĩnh vực, ngành nghề và đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe là một trong số ấy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên