Xe
18/12/2020 14:57 GMT+7

Từ năm 2021, ngồi ở nhà làm thủ tục đổi giấy phép lái xe

NGỌC ẨN
NGỌC ẨN

TTO - Việc cấp đổi giấy phép lái xe thực hiện ở mức độ 4 trên cổng thông tin quốc gia sẽ giúp người dân ngồi ở nhà làm thủ tục, giảm bớt chi phí và thời gian lại.

Từ năm 2021, ngồi ở nhà làm thủ tục đổi giấy phép lái xe - Ảnh 1.

Cấp đổi giấy phép lái xe ở mức độ 3, người xin cấp, đổi giấy phép lái xe vẫn phải đến làm thủ tục nộp phí, chụp hình tại điểm cấp đổi giấy phép lái xe tại 252 Lý Chính Thắng, quận 3 - Ảnh: VĂN BÌNH

Ngày 17-12, làm việc với các Sở giao thông vận tải các tỉnh và TP, Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết tính đến tháng 12-2020 cả nước đã cấp 46,7 triệu giấy phép lái xe môtô và 8,8 triệu giấy phép lái xe ôtô.

Hiện nay, việc cấp đổi giấy phép lái xe trên phạm vi toàn quốc đã thực hiện trên cổng dịch vụ công quốc gia ở mức độ 3. Từ tháng 7-2020 đã triển khai thí điểm tại Hà Nội và Hà Nam cấp đổi giấy phép lái xe ở mức độ 4 (người đổi giấy phép lái xe làm thủ tục, nạp tiền tại nhà) trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Dự kiến sau khi đánh giá sẽ triển khai trong năm 2021 thực hiện trên toàn quốc cấp đổi giấy phép lái xe ở mức độ 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo Tổng cục đường bộ, trước đây thi bằng phương pháp thủ công và có cán bộ sát hạch ngồi trên xe để chấm thi, tỉ lệ học viên thi lái xe ôtô đạt 90 - 95%, tuy nhiên, sau khi áp dụng thiết bị, công nghệ chấm thi tự động tất cả các khâu sát hạch từ lý thuyết đến thực hành, tỉ lệ trung bình thi đạt lái xe ô tô là 50 - 65%.

Từ năm 2021, ngồi ở nhà làm thủ tục đổi giấy phép lái xe - Ảnh 2.

Thi lái xe trên sa hình đều do máy tự động chấm điểm - Một điểm thi lái xe ô tô ở TP.HCM - Ảnh: VĂN BÌNH

Kết quả ứng dụng công nghệ chấm thi lái xe ôtô cho cho thấy chất lượng sát hạch đã nâng rõ rệt. Các cuộc thi thi sát hạch được thực hiện công khai minh bạch, hạn chế sự can thiệp của con người vào kết quả. Do đó, đã hạn chế các tiêu cực tới mức thấp nhất và được dư luận đồng tình, đánh giá cao.

Tổ chức y tế thế giới WHO và tổ chức đường bộ Vicroad của Australia đánh giá về chương trình đào tạo sát hạch cấp giấy phép của Việt Nam chặt chẽ và hiện đại so với một số nước phát triển - lãnh đạo Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết.

Đổi giấy phép lái xe ở TP.HCM không cần hồ sơ gốc Đổi giấy phép lái xe ở TP.HCM không cần hồ sơ gốc

TTO - Ngành giao thông TP.HCM đã ứng dụng công nghệ thông tin mới trong công tác quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe, vì vậy người dân làm thủ tục đổi giấy phép lái xe không cần nộp hồ sơ gốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên