07/02/2023 10:40 GMT+7

Bị tạm giữ giấy phép lái xe tích hợp, đến hạn đổi phải làm sao?

Tôi có giấy phép lái xe tích hợp, vừa rồi do vi phạm giao thông nên bị cảnh sát giao thông xử phạt và tạm giữ giấy phép lái xe 2 bánh. Nay giấy phép lái xe 4 bánh đến thời hạn phải đổi.

Bị tạm giữ giấy phép lái xe tích hợp, đến hạn đổi phải làm sao? - Ảnh 1.

Bị tạm giữ giấy phép lái xe tích hợp, đến hạn đổi phải làm sao? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Xin chào luật sư tư vấn.

Tôi có giấy phép lái xe tích hợp (xe 2 bánh và xe 4 bánh).

Vừa rồi khi đi xe 2 bánh có vi phạm giao thông, bị cảnh sát giao thông xử phạt và ban hành quyết định tạm giữ giấy phép lái xe 2 bánh.

Nay giấy phép lái xe 4 bánh đến thời hạn phải đổi, tôi đến Phòng quản lý giấy phép lái xe của Sở Giao thông vận tải TP.HCM để làm thủ tục xin đổi, có xuất trình quyết định tạm giữ giấy phép lái xe nhưng bộ phận tiếp nhận yêu cầu phải có giấy phép lái xe bản chính mới được tiếp nhận.

Tôi đến Phòng cảnh sát giao thông trình bày xin được mượn giấy phép lái xe để xuất trình cho bộ phận đổi giấy phép của Sở Giao thông vận tải nhưng không được.

Vậy giờ phải làm sao để làm thủ tục đổi giấy phép lái xe đúng thời hạn?

Quy định của pháp luật cho phép làm thủ tục đổi giấy phép lái xe khi không có bản chính như thế nào? Xin hướng dẫn giúp tôi để tôi kịp thời đổi nhằm tránh hết hạn phải thi lại.

Bạn đọc Nguyễn Hiền gửi câu hỏi tới Tuổi Trẻ Online.

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật tư vấn về việc đổi giấy phép lái xe:

Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp được quy định tại điều 38 thông tư 12/2017/TT-BGTVT; khoản 7, điều 2 thông tư 01/2021/TT-BGTVT; khoản 8, điều 1 thông tư 04/2022/TT-BGTVT.

Luật sư Quang Nhật

Ông hiện là luật sư Đoàn luật sư TP.HCM, Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Chính Nghĩa Luật (Justice).

Trọng tài viên và là Giám đốc Chi nhánh Trung Tâm Trọng Tài Thương Mại Quốc Tế APEC VN.

Theo đó, cá nhân lập một bộ hồ sơ theo quy định trên gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc sở giao thông vận tải.

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe khi đến thực hiện thủ tục đổi và phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe để đối chiếu.

Trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai. Khi nhận giấy phép lái xe phải nộp lại giấy phép lái xe cũ để lưu hồ sơ.

Việc trả giấy phép lái xe được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của cá nhân.

Trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, giấy phép lái xe được trả cho đúng cá nhân đổi giấy phép lái xe.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe thì phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe để đối chiếu. 

Tuy nhiên, nếu nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến thì bạn chỉ cần kê khai theo hướng dẫn, đối với giấy phép lái xe thì bạn chỉ cần nộp bản sao.

Nếu bạn có bản chụp hoặc scan của bản chính giấy phép lái xe, hoặc bạn có bản sao giấy phép lái xe có chứng thực… có thể nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến như nêu trên.

Nếu không có bản sao thì bạn có thể đến cơ quan cảnh sát giao thông đang giữ bản chính giấy phép lái xe để xin chụp ảnh hoặc scan bản chính.

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến để kịp thời đổi nhằm tránh hết hạn phải thi lại. Trong thời gian đó, bạn nên liên hệ cơ quan cảnh sát giao thông để giải quyết trả lại giấy phép lái xe tích hợp cũ, để khi nhận giấy phép mới bạn phải nộp lại giấy phép lái xe tích hợp cũ để lưu hồ sơ.

Theo cách giải thích từ ngữ tại điều 2 nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản sao là bản chụp từ bản chính hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp, gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định.

2. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

3. Bản sao giấy phép lái xe.

4. Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Bạn có vấn đề về hôn nhân gia đình, tài sản, đất đai, bản quyền, hợp đồng kinh tế, thuế... cần được luật sư tư vấn cụ thể, vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Chưa thay đổi cơ quan quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xeChưa thay đổi cơ quan quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe

TTO - Chính phủ yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục rà soát, thống nhất về phạm vi điều chỉnh của dự án Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật đường bộ, chưa thay đổi cơ quan quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên