27/11/2023 10:01 GMT+7

Có đăng ký kết hôn tại nhà được không?

Tôi có người bạn bị bệnh nặng không thể đến trụ sở UBND xã để đăng ký kết hôn theo quy định. Vậy xin hỏi có thể đăng ký kết hôn tại nhà được không?

Tôi có người bạn bị bệnh nặng không thể đến trụ sở UBND xã để đăng ký kết hôn theo quy định. Vậy xin hỏi có thể đăng ký kết hôn tại nhà được không? Pháp luật quy định như thế nào?

Ông Trần Hoàng M., huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, gửi câu hỏi nhờ luật sư tư vấn.

Luật gia Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum) tư vấn về việc đăng ký kết hôn tại nhà như sau:

Theo quy định tại khoản 1, điều 24 thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28-5-2020 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15-11-2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch thì: 

"Trường hợp hai bên nam, nữ cùng thường trú trên địa bàn cấp xã mà một hoặc cả hai bên nam, nữ là người khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng ký kết hôn được thì UBND cấp xã tiến hành đăng ký kết hôn lưu động".

Luật gia Phạm Văn Chung

Luật gia Phạm Văn Chung

Đồng thời, pháp luật hiện hành còn quy định UBND cấp xã có trách nhiệm bố trí thời gian, kinh phí, nhân lực để thực hiện đăng ký hộ tịch lưu động theo quy định trên với hình thức phù hợp, bảo đảm mọi sự kiện sinh, tử, kết hôn của người dân được đăng ký đầy đủ.

Bên cạnh đó, ngoài trường hợp quy định tại điều 24 thông tư số 04/2020/TT-BTP thì căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, UBND cấp xã có thể quyết định tổ chức đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn lưu động.

Như vậy, bạn ông đang bị bệnh nặng không thể đến trụ sở UBND xã để đăng ký kết hôn thì có thể đề nghị UBND cấp xã đăng ký kết hôn ở nhà, còn gọi là đăng ký kết hôn lưu động, nếu hai bên nam, nữ cùng thường trú trên địa bàn cấp xã.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên