Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Nhân chứng khẳng định ông Trump liên đới gây áp lực lên Ukraine

14/11/2019 07:39 GMT+7

TTO - Hai nhân chứng tham gia phiên điều trần liên quan đến cuộc điều tra luận tội tổng thống của Hạ viện Mỹ khẳng định ông Trump liên đới đến việc gây áp lực lên Ukraine để nước này tiến hành các cuộc điều tra có lợi cho ông.

Nhân chứng khẳng định ông Trump liên đới gây áp lực lên Ukraine - Ảnh 1.

Quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor (phải) và phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu George Kent tuyên thệ khi ra làm chứng trong phiên điều trần công khai ngày 13-11 - Ảnh: AP

Hai nhân chứng này bao gồm William Taylor - quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine và ông George Kent - phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á Âu. 

Cả hai ông đều khai là họ lo ngại về việc Tổng thống Donald Trump gây áp lực buộc Ukraine tiến hành điều tra đối thủ Đảng Dân chủ là ông Joe Biden, cựu phó tổng thống dưới trào ông Obama.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tranh luận gay gắt với nhau trong phiên điều trần công khai đầu tiên ngày 13-11.

Hãng tin Reuters cho biết Đảng Dân chủ đã không thể đưa ra lập luận rằng ông Trump xứng đáng bị luận tội do lời khai không có gì đột biến từ hai nhân chứng trên.

Tuy nhiên, ông Taylor cũng có một tiết lộ quan trọng khi nói rằng một nhân viên dưới trướng ông đã nghe lõm được cuộc gọi ngày 26-7 giữa ông Trump và đại sứ tại EU là ông Gordon Sondland.

Trong cuộc điện thoại này, ông Trump đã hỏi về các cuộc điều tra đối với việc làm ăn của cha con nhà Biden tại Ukraine và ông Sondland nói rằng phía Ukraine đã sẵn sàng tiến hành.

Sau đó, nhân viên trên đã hỏi ông Sondland về những suy nghĩ của ông Trump về Ukraine. "Đại sứ Sondland trả lời rằng Tổng thống Trump quan tâm nhiều hơn đến cuộc điều tra nhà Biden" - ông Taylor cho biết.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sau khi phiên điều trần kết thúc, ông Trump nói rằng ông "không biết gì" về cuộc gọi mà ông Sondland đã thực hiện với ông và bị nhân viên của ông Taylor nghe lõm.

Các nghị sĩ Cộng hòa cho rằng lời khai trên của ông Taylor chỉ là tin đồn và lưu ý rằng Tổng thống Ukraine chưa từng bảo cảm thấy "bị ông Trump gây áp lực".

Cả hai ông Taylor và ông Kent đều bày tỏ lo ngại rằng ông Trump đã dùng đến viện trợ an ninh của Mỹ để gây áp lực lên tổng thống Ukraine.

Các phiên điều trần trong tuần này, diễn ra ngày 13 và 15-11, là lần đầu tiên người Mỹ được nghe trực tiếp lời khai từ những người có liên quan đến cuộc điều tra luận tội tổng thống của Hạ viện. Chúng có thể mở đường để hạ viện do Đảng Dân chủ nắm đa số phê chuẩn các điều khoản luận tội chống lại ông Trump.

Trong một diễn biến liên quan, theo Reuters, ông Trump cho biết sẽ công bố bản sao một cuộc điện đàm hồi tháng 4 giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensiy vào ngày 14-11. 

Dù vậy, cuộc điện đàm ngày 25-7 giữa lãnh đạo Mỹ - Ukraine mới chính là nguyên nhân dẫn đến cuộc điều tra luận tội của hạ viện.

Hai phe Dân chủ, Cộng hòa đấu khẩu trong phiên điều trần luận tội mở đầu tiên Hai phe Dân chủ, Cộng hòa đấu khẩu trong phiên điều trần luận tội mở đầu tiên

TTO - Các nghị sĩ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đưa ra những lập luận đối chọi gay gắt trong phiên điều trần luận tội tổng thống công khai đầu tiên ngày 13-11.


ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận