06/05/2023 20:24 GMT+7

Nhà văn thân Điện Kremlin thoát chết trong vụ nổ ô tô

Nhà văn có quan điểm ủng hộ Tổng thống Putin thoát chết trong vụ nổ ô tô ở gần thủ đô Matxcơva. Một người đi cùng ông thiệt mạng.

Nhà văn thân Điện Kremlin thoát chết trong vụ nổ ô tô - Ảnh 1.

Ông Zakhar Prilepin, tiểu thuyết gia nổi tiếng người Nga có quan điểm thân Điện Kremlin, thoát chết trong vụ nổ ô tô ngày 6-5 - Ảnh: SPUTNIK

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Nga ngày 6-5 cho biết ông Zakhar Prilepin - nhà văn có quan điểm ủng hộ "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine - đã bị thương khi chiếc xe chở ông phát nổ ở vùng Nizhny Novgorod, cách thủ đô Matxcơva 400km. 

Một người đi cùng ông thiệt mạng.

Ông Prilepin là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất của Nga. Là người theo chủ nghĩa dân tộc và là cựu chiến binh người Chechnya, ông Prilepin đã nhiều lần công khai ủng hộ Tổng thống Putin và "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine.

Cảnh sát Nga đã bắt được một nghi phạm "có thể liên quan" đến vụ nổ.

Theo Ủy ban Điều tra Nga - đơn vị phụ trách những tội phạm nghiêm trọng, ông Prilepin đang "đi cùng gia đình" vào thời điểm vụ nổ ô tô xảy ra. Ủy ban này cũng cho biết đã mở cuộc điều tra về hành vi khủng bố với vụ việc.

Ông Gleb Nikitin, thống đốc vùng Nizhny Novgorod, cho biết ông Prilepin chỉ bị thương nhẹ và không trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Hãng tin Sputnik, cảnh sát Nga đang truy đuổi gắt gao người đàn ông được cho là thủ phạm đứng sau vụ nổ.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cáo buộc Ukraine và phương Tây đứng sau vụ việc.

"Washington và NATO đang nuôi dưỡng một lực lượng khủng bố quốc tế nữa - chế độ Kiev", bà Zakharova khẳng định trên trang Telegram cá nhân, đồng thời quả quyết vụ nổ là "trách nhiệm trực tiếp của Mỹ và Anh".

Vụ nổ ô tô thứ 3 ở Nga trong chưa đầy 1 năm

Vụ nổ này xảy ra sau một loạt hành động tấn công phá hoại rõ ràng trên lãnh thổ Nga.

Tháng 4-2023, ông Vladlen Tatarsky - blogger quân sự ủng hộ Điện Kremlin - qua đời trong một vụ ám sát bằng bom.

Trước đó, tháng 8-2022, nhà báo Darya Dugina, con gái một triết gia có tư tưởng dân tộc cực đoan nổi tiếng, cũng thiệt mạng khi ô tô bị gài bom ngay ngoài thủ đô Matxcơva.

Gần đây, hàng loạt nhà máy, kho dầu và hạ tầng giao thông ở Nga đã bốc cháy hoặc bị phá hoại.

Phía Nga cho rằng Ukraine đứng sau tất cả vụ việc trên, trong khi Kiev phủ nhận mọi cáo buộc.

Nga: Đặc vụ Ukraine chủ mưu vụ ám sát blogger quân sự nổi tiếngNga: Đặc vụ Ukraine chủ mưu vụ ám sát blogger quân sự nổi tiếng

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cáo buộc đặc vụ Ukraine chủ mưu vụ sát hại blogger quân sự nổi tiếng Nga Vladlen Tatarsky.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên