21/07/2023 10:42 GMT+7

Nhà văn Nguyễn Trần Thiết qua đời

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - thông báo nhà văn Nguyễn Trần Thiết qua đời sáng 20-7, hưởng thọ 95 tuổi.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Trần Thiết

Đại tá, nhà văn Nguyễn Trần Thiết

"Nhà văn Nguyễn Trần Thiết là người tôi nghĩ chỉ có hai hành động chính trong suốt cuộc đời mình. Một là ngước mắt lên để nhìn cuộc sống, hai là cúi xuống để viết.

Ông không chỉ là một nhà văn mà ông là một người chép sử. Trong văn của ông chứa đựng sự thật nhiều sự kiện quan trọng của đất nước mà ông tham dự và nhiều nhân vật đặc biệt của lịch sử mà ông tiếp xúc", nhà văn Nguyễn Quang Thiều viết.

Nhà văn Nguyễn Trần Thiết là một sĩ quan quân đội từ lúc nhập ngũ (1949) cho đến khi về hưu (1989). 

Ông ham mê làm việc, đi và viết, có mặt ở những mặt trận, thời khắc lịch sử như Điện Biên Phủ (1954), Đường 9 - Nam Lào (1971), trong Phái đoàn liên hợp quân sự bốn bên, hai lần ở trại David (1973 và 1975), trong chiến dịch Hồ Chí Minh, chứng kiến chính quyền Việt Nam Cộng hòa đầu hàng ngày 30-4-1975… nên ông có vốn sống rất phong phú, giàu tư liệu để xây dựng tác phẩm.

Với hơn 90 cuốn sách trong đó nhiều tác phẩm nổi tiếng, Nguyễn Trần Thiết là một trong những người có nhiều tác phẩm báo chí, văn học viết về Quân đội nhân dân Việt Nam đã được nhận giải thưởng của Hội Nhà văn.

Có thể điểm qua những nhan đề sách của ông như: Chiến công thầm lặng, Gia đình biệt động, Nữ tướng Phunrô, Kẻ cuồng vọng mang mật kế Z, Viên chuẩn tướng, Mặt trận không tiếng súng, Truy tìm ổ quỷ, Hành trình đồng đôla, Theo bước chân thần tốc, Cơn lốc Trường Sơn, Ông tướng tình báo và hai bà vợ, Dương Văn Minh - tổng thống cuối cùng...

Trong đó tiểu thuyết Ông tướng tình báo và hai bà vợ được đạo diễn Bùi Cường dựng thành phim, đoạt huy chương vàng trong Liên hoan phim truyền hình toàn quốc.

Nhà văn Nguyễn Trần Thiết và tác phẩm nổi tiếng của ông

Nhà văn Nguyễn Trần Thiết và tác phẩm nổi tiếng của ông

Cuốn tiểu thuyết thứ 93 của nhà văn Nguyễn Trần Thiết Dương Văn Minh - tổng thống cuối cùng của chính quyền Sài Gòn được tái bản nhiều lần, được giới thiệu ở Anh, Mỹ, Pháp và đang được dựng phim với quy mô cả trăm tập.

Năm 2000, ông bị một cơn tai biến mạch máu não, đột quỵ, phải cấp cứu và điều trị dài ngày. Tuy nhiên ông vẫn miệt mài sáng tác, ở tuổi 80 ông không ngừng sáng tác, ra mắt các tác phẩm mới.

"Người khổng lồ văn chương" Milan Kundera qua đời'Người khổng lồ văn chương' Milan Kundera qua đời

Nhà văn Milan Kundera - một trong những tiểu thuyết gia có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, tác giả 'Đời nhẹ khôn kham' - qua đời hôm 11-7 ở tuổi 94.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên