Tag: Hội Nhà văn Việt Nam

Nguyễn Đình Toán - người 'đứng bên' những chân dung lịch sử

“Thống đốc ngân hàng ảnh văn nghệ sĩ” là danh hiệu người bạn thân - nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo phong cho nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán bởi kho ảnh văn nghệ sĩ khổng lồ mà ông Toán có được trong mấy chục năm qua.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương: Người tốt là liều thuốc giảm đau cho xã hội

‘Người tốt có lẽ cần quay trở lại trong vị trí trung tâm của văn học. Vì người tốt ở góc cạnh nào đó là liều thuốc giảm đau cho xã hội trong tình thế hết sức chông gai và bão tố của con người hiện nay’.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: 'Phim Việt sống được ngay trong lòng người Việt'

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm lấy ví dụ về phim Nhà bà Nữ để khẳng định cần đánh giá lại vai trò của văn hóa nghệ thuật.

Nguyễn Thị Kim Hòa và Nguyễn Bích Lan nhận giải Nhà văn nữ ấn tượng

Hội Nhà văn Việt Nam vừa có buổi trao giải thưởng Tác giả trẻ, giải thưởng Văn học sông Mekong, giải thưởng Nhà văn nữ ấn tượng năm 2022 và bầu ban chấp hành mới chi hội nhà văn tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Thơ phải vươn ra khỏi địa giới quốc gia

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ mong muốn thơ vươn ra khỏi địa giới quốc gia để sánh vai và hòa mình với văn học thế giới, trong chương trình Ngày thơ Việt Nam tối 5-2 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Tiễn biệt Giang Nam, nhà thơ để lại 'Quê hương' trong lòng người

Chiều 25-1, nhà thơ Giang Nam, tác giả bài thơ nổi tiếng “Quê hương”, đã về nơi an nghỉ ngàn thu, bên cạnh người vợ hiền - “cô bé nhà bên” trong thơ ông, tại nghĩa trang xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Tranh về trận Điện Biên Phủ tiếp tục được vinh danh

Bức tranh panorama về trận Điện Biên Phủ tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ lại vừa được trao giải xuất sắc tại Giải thưởng của Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2022.

Ông Trần Thanh Cảnh vào Hội Nhà văn Việt Nam, rút khỏi Hội Nhà văn Hà Nội

Trong số 44 hội viên mới được kết nạp năm 2022 mà Hội Nhà văn Việt Nam vừa công bố có nhà văn Trần Thanh Cảnh. Cùng lúc, ông Trần Thanh Cảnh tuyên bố sẽ rút, không tham gia Hội Nhà văn Hà Nội.

Lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức ở Hoàng thành Thăng Long

Sau 20 lần trong 20 năm được tổ chức ở Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), Ngày thơ Việt Nam năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức ở Hoàng thành Thăng Long, và lần đầu tiên mời đạo diễn sân khấu dàn dựng, để ‘Hoàng thành Thăng Long sẽ trở thành cõi thơ’.

Xã hội đang bị bội thực thơ dở

Tại hội thảo tổ chức ngày 19-12 tại tỉnh Hà Nam, một câu chuyện được nhiều đại biểu cùng trăn trở nói tới đó là văn học nghệ thuật bị khán giả quay lưng. Câu chuyện những cuốn thơ dở được xuất bản 'rộn ràng' đã được nêu ra.