Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Ông Nguyễn Quang Thiều: 'Quyết tâm bảo vệ những giá trị mà chúng tôi trao giải'

06/05/2021 16:06 GMT+7

TTO - Công bố giải thưởng Tác giả trẻ sau ồn ào giải thơ gần đây cho bài ‘Mẹ tôi chửi kẻ trộm’, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều nói áp lực dư luận chỉ khiến hội cố gắng công bằng hơn và quyết tâm bảo vệ những giá trị được trao giải.

Ông Nguyễn Quang Thiều: Quyết tâm bảo vệ những giá trị mà chúng tôi trao giải - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều công bố giải thưởng Tác giả trẻ lần đầu được hội tổ chức - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Thiều trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online tại lễ công bố giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam lần đầu tiên tổ chức ngày 6-5 ở Hà Nội.

"Chính những khen chê dữ dội vừa qua cho giải thưởng thơ làm chúng tôi phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho giải thưởng của mình, cố gắng công bằng hơn và dám bày tỏ quan điểm của mình, quyết tâm bảo vệ những giá trị mà chúng tôi trao giải", ông Thiều nói.

Chia sẻ về mong muốn kêu gọi xã hội hóa để tổ chức giải thưởng Tác giả trẻ trong nhiệm kỳ chủ tịch Hội Nhà văn của mình, ông Thiều nói Hội Nhà văn Việt Nam muốn kiếm tìm những dấu chỉ, những tín hiệu cho nền văn chương mới, vẻ đẹp mới trong văn học, nâng đỡ những tác giả trẻ về vật chất lẫn tinh thần bởi "15 năm sau họ chính là chủ nhân chính của nền văn học".

Lắng nghe, quan sát, động viên những tài năng trẻ chính là nghĩa vụ của Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhân giải thưởng Tác giả trẻ, ông Thiều cũng cho biết thông tin tỉ lệ hội viên trẻ trong Hội Nhà văn Việt Nam hiện nay "vô cùng thấp, chỉ vài phần trăm".

Lý giải với Tuổi Trẻ Online, ông Thiều nói có hai lý do từ phía hội và từ phía nhà văn trẻ.

Từ phía hội, quy chế xét hội viên của hội đòi hỏi hội viên phải có ít nhất 2 cuốn sách đã được xuất bản, khiến khó khăn cho nhiều tác giả trẻ vốn chỉ in rải rác các tác phẩm trên báo, hoặc tác giả trẻ đã có sách xuất bản nhưng cũng không dễ thuyết phục được hội đồng chuyên môn của hội để được kết nạp hội viên.

Hai là từ phía nhà văn trẻ nhiều người quan niệm vào hội cũng vui, mà không vào cũng không sao nên với tâm lý tự do dân chủ trong đời sống hiện nay, họ không muốn bị gò ép trong hội.

"Chúng tôi sẽ cải cách, động viên, kêu gọi, làm sao để hội là nơi người trẻ muốn tham gia để cùng hội viên khác đóng góp nhiều hơn cho nền văn chương nước nhà", chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam hứa hẹn.

Giải thưởng Tác giả trẻ dành cho các tác giả từ 35 tuổi trở xuống trên 4 lĩnh vực: văn xuôi, thơ, lý luận phê bình, văn học dịch. Trong đó, văn học dịch bao gồm cả các tác phẩm dịch văn học Việt Nam ra tiếng nước ngoài.

Một điểm khác biệt nữa là giải thưởng này không giới hạn số lượng giải thưởng, mà tùy thuộc vào chất lượng các tác phẩm dự thi. Ngoài phần thưởng 30 triệu đồng, hội còn xem xét "đỡ đầu" xuất bản tác phẩm mới cho một số tác giả.

Ban tổ chức khích lệ, ủng hộ cá tính sáng tạo, nhưng cũng đòi hỏi tinh thần xây dựng nhân văn, ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội của người sáng tác trẻ.

Dự kiến giải thưởng năm nay sẽ được trao tại Hội nghị Viết văn trẻ lần thứ 10, dự kiến tổ chức vào cuối năm.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều: Mất 1 mùa văn hóa, mất 9 mùa người Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều: Mất 1 mùa văn hóa, mất 9 mùa người

TTO - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều mượn câu văn được ghi trên bức tường của làng Chùa quê hương ông rằng ‘mất 1 mùa văn hóa, mất 9 mùa người’ để nói về tầm quan trọng của việc đầu tư vào văn hóa, giáo dục cho thế hệ trẻ.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận