Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Nhà Trắng không biết trước vụ khám dinh thự của ông Trump

09/08/2022 22:02 GMT+7

TTO - Quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden không được thông báo về việc khám nhà cựu tổng thống Donald Trump và chỉ biết sau khi đọc tin tức và mạng xã hội. Thực ra FBI có thể xin lệnh khám xét mà không cần báo với Nhà Trắng.

Nhà Trắng không biết trước vụ khám dinh thự của ông Trump - Ảnh 1.

Khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago của ông Trump ở Florida - Ảnh: AFP

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với Đài CBS News rằng chính quyền ông Biden không biết về lệnh khám xét resort Mar-A-Lago ở Florida vào ngày 8-8 cho đến khi ông Trump đưa ra tuyên bố trên mạng xã hội.

"Chúng tôi không biết trước. Một số biết được từ phương tiện truyền thông cũ, một số biết được từ truyền thông xã hội", quan chức này nói.

Tương tự, Đài CNN dẫn lời các quan chức chính quyền ông Biden nói rằng Nhà Trắng không được thông báo về vụ khám và tổng thống Mỹ chỉ biết sau khi đọc tin tức.

Theo báo New York Times, lực lượng thực thi pháp luật liên bang của Mỹ xin lệnh khám xét khi cần nhanh chóng tiến hành một cuộc điều tra tội phạm hoặc lo ngại rằng các tài liệu nhạy cảm có thể có nguy cơ bị di chuyển, che giấu, sửa đổi hoặc tiêu hủy.

Yêu cầu khám xét được đưa ra khi các nhân viên điều tra cho rằng thông tin, thường là tài liệu hoặc thiết bị điện tử, liên quan đến cuộc điều tra có thể được tìm thấy tại nơi ở, cơ sở kinh doanh, xe hơi hoặc tài sản khác của ai đó.

Bộ Tư pháp Mỹ hay FBI đều không có quyền tự hành động mà chỉ đưa ra đề xuất và đề xuất này cần được một thẩm phán liên bang hoặc địa phương phê chuẩn.

Nhà Trắng không biết trước vụ khám dinh thự của ông Trump - Ảnh 2.

Cảnh sát đứng ngoài khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago ngày 8-8 - Ảnh: AFP

Ngày 8-8, ông Trump xác nhận Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) mở cuộc khám xét bất ngờ, không thông báo trước và "họ thậm chí còn mở cả két an toàn của tôi".

"Ngôi nhà xinh đẹp của tôi, Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida, hiện đang bị bao vây, đột kích và chiếm đóng bởi một nhóm lớn các đặc vụ FBI", ông Trump nói trong một tuyên bố.

Ông Trump khẳng định ông đã làm việc và hợp tác với các cơ quan chính quyền có liên quan trong các vụ việc nên vụ khám xét nhà không báo trước mà FBI tiến hành là không cần thiết và không thích hợp.

Vụ việc dường như có liên quan đến cuộc điều tra về việc ông Trump mang theo một cách bất hợp pháp các tài liệu của Nhà Trắng đến Mar-A-Lago sau nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra ở giai đoạn đầu về việc ông Trump đưa các tài liệu chính thức liên quan đến tổng thống đến resort của mình ở Florida, một nguồn tin nội bộ cho biết vào tháng 4-2022.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi Cục Quản lý lưu trữ và hồ sơ quốc gia Mỹ thông báo với Quốc hội rằng họ thu hồi được khoảng 15 hộp tài liệu của Nhà Trắng từ resort ở Florida của ông Trump, một số trong đó là các tài liệu mật.

Vì sao FBI có cuộc khám xét Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

TTO - FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận