Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

FBI khám xét resort của ông Trump

09/08/2022 06:26 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Donald Trump xác nhận với Đài CNN là FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

FBI khám xét resort của ông Trump - Ảnh 1.

Xe của cảnh sát và người ủng hộ ông Trump ở trước dinh thự Mar-a-Lago ở Florida - Ảnh: AP

Ông Trump từ chối cho biết lý do các đặc vụ của Cơ quan Điều tra liên bang Mỹ (FBI) lại có mặt tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nhưng nói rằng cuộc khám xét là bất ngờ, không được thông báo trước và "họ thậm chí còn mở cả két an toàn của tôi".

“Ngôi nhà xinh đẹp của tôi, Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida, hiện đang bị bao vây, đột kích và chiếm đóng bởi một nhóm lớn các đặc vụ FBI”, ông Trump nói trong một tuyên bố.

Ông Trump khẳng định ông đã làm việc và hợp tác với các cơ quan chính quyền có liên quan trong các vụ việc nên vụ khám xét nhà không báo trước mà FBI tiến hành là không cần thiết và không thích hợp.

FBI khám xét resort của ông Trump - Ảnh 2.

Người ủng hộ ông Trump tụ tập bên ngoài resort Mar-a-Lago - Ảnh: REUTERS

Theo CNN, ông Trump không có mặt ở Florida vào thời điểm FBI khám nhà. Bộ Tư pháp và Nhà Trắng từ chối bình luận về sự việc.

Theo CNN, một nguồn thạo tin cho biết FBI bắt đầu khám xét nhà ông Trump vào sáng 8-8 và các đặc vụ tập trung vào các khu vực văn phòng làm việc và khu riêng của ông Trump. Trong khi đó, nguồn tin của báo The Guardian lại cho rằng FBI thực hiện lệnh khám xét vào khoảng 18h theo giờ địa phương ngày 8-8, tức khoảng 5h sáng 9-8 (giờ Việt Nam). 

Chuyện như thế này chưa bao giờ xảy ra với một Tổng thống Mỹ trước đây”.

Ông Trump phát biểu đầy bất bình

FBI khám xét resort của ông Trump - Ảnh 4.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông Trump. Khu resort này trở nên nổi tiếng hơn trong thời gian ông làm Tổng thống Mỹ bởi ông thường xuyên về đây nghỉ ngơi và tiếp khách - Ảnh: REUTERS

Vụ việc có vẻ có liên quan đến cuộc điều tra về việc ông Trump mang theo một cách bất hợp pháp các tài liệu của Nhà Trắng đến Mar-a-Lago sau nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra ở giai đoạn đầu về việc ông Trump đưa các tài liệu chính thức liên quan đến tổng thống đến resort của mình ở Florida, một nguồn tin nội bộ cho biết vào tháng 4-2022. 

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi Cục Quản lý lưu trữ và hồ sơ quốc gia Mỹ thông báo với Quốc hội rằng họ thu hồi được khoảng 15 hộp tài liệu của Nhà Trắng từ resort ở Florida của ông Trump, một số trong số đó là các tài liệu mật. 

Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ thời điểm đó, tháng 2-2022, thông báo mở rộng điều tra về hành động của ông Trump và yêu cầu Cục Quản lý lưu trữ và hồ sơ quốc gia cung cấp thêm thông tin. Ông Trump trước đó xác nhận ông đồng ý trả lại một số hồ sơ nhất định và gọi đó là "một quy trình bình thường và thường xuyên”.

FBI khám xét resort của ông Trump - Ảnh 5.

Cảnh sát canh gác bên ngoài Trump Tower ở thành phố New York, sau khi FBI khám xét resort Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida - Ảnh: REUTERS

Thông tin về việc FBI khám xét Mar-a-Lago xuất hiện trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối đe dọa pháp lý phức tạp đang bao vây ông Trump và những phụ tá thân thiết của ông. 

Lớn nhất trong số đó là cuộc điều tra về những nỗ lực của ông nhằm ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực vào năm 2020 cho Tổng thống Joe Biden. Theo báo Politico, cuộc điều tra đó ngày càng trở thành mối đe dọa công khai với ông Trump. Một số đồng minh hàng đầu của ông phải đối mặt với trát đòi hầu tòa của bồi thẩm đoàn.

Trong thời gian gần đây, Quốc hội Mỹ cũng đã tiến hành nhiều phiên điều trần để làm rõ về sự kiện gây bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6-1-2021. Các cuộc điều tra đã được tiến hành để làm rõ vai trò của ông Trump trong sự kiện được ví như âm mưu đảo chính.

Hãng tin AFP đưa tin ông Trump cũng đang bị điều tra vì nỗ lực thay đổi kết quả bỏ phiếu năm 2020 ở bang Georgia, trong khi các hoạt động kinh doanh của ông ở New York đang bị điều tra trong một vụ án riêng biệt.

Ngày 26-7 vừa qua, ông Trump lần đầu trở lại thủ đô Washington sau khi rời Nhà Trắng 18 tháng trước với bài phát biểu ngụ ý ông có thể tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Ông Trump bác thông tin giành lái xe với mật vụ khi muốn đến Đồi Capitol Ông Trump bác thông tin giành lái xe với mật vụ khi muốn đến Đồi Capitol

TTO - Cựu tổng thống Donald Trump bác bỏ thông tin ông cố ý giành lái chiếc limousine Mỹ sau khi bị nhân viên an ninh từ chối chở ông tới nơi xảy ra bạo loạn trên Đồi Capitol ngày 6-1 năm ngoái.

HỒNG VÂN - MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận