Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Ông Trump trở lại Washington sau 18 tháng bằng bài phát biểu tranh cãi

27/07/2022 07:32 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Mỹ đã phớt lờ cảnh báo của các nhân vật có ảnh hưởng trong Đảng Cộng hòa và lặp lại những cáo buộc, nghi ngờ kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Ông cũng nói về phụng sự nước Mỹ và những việc mà một tổng thống Cộng hòa sẽ làm.

Ông Trump trở lại Washington sau 18 tháng bằng bài phát biểu tranh cãi - Ảnh 1.

Biểu cảm của ông Trump trong bài phát biểu đầu tiên khi trở lại thủ đô Washington ngày 26-7 - Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu dài 93 phút trước Viện Nước Mỹ trên hết ngày 26-7, ông Trump dự đoán các ứng viên của Đảng Cộng hòa sẽ giành chiến thắng trong bầu cử tổng thống năm 2024, giành lại Hạ viện và kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên ông Trump trở lại thủ đô Washington và có bài phát biểu trước những người ủng hộ sau khi rời Nhà Trắng cách đây 18 tháng.

Cựu tổng thống đã sử dụng bài phát biểu để vẽ nên bức tranh về một nước Mỹ đầy rẫy tội phạm, bạo lực, ma túy và "những cuộc xâm lăng" của người di cư bất hợp pháp.

Ông dự đoán sẽ có một chính phủ liên bang trong tương lai do Đảng Cộng hòa kiểm soát và chính phủ đó, theo ông, sẽ áp dụng án tử hình đối với những kẻ buôn bán ma túy.

Chính quyền đó cũng sẽ sử dụng Lực lượng Vệ binh quốc gia để ngăn chặn bạo lực ở các tiểu bang, đưa người vô gia cư ở thành thị đến các trại tạm trú dành riêng cho họ ở ngoại ô.

Nói về cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ liên quan vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-2-2021, ông Trump cáo buộc Đảng Dân chủ đang muốn phá hoại thanh danh của mình để ông không thể tiếp tục phụng sự người dân được nữa.

"Điều đó sẽ không thể xảy ra", ông Trump tuyên bố. Hồi tuần trước, ủy ban điều tra vụ bạo loạn cáo buộc ông Trump đã bỏ ngoài tai các khẩn cầu của cấp dưới khi chứng kiến hàng trăm người ủng hộ ông tràn vào Điện Capitol.

Vụ bạo loạn xảy ra khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ, trong đó có phó tổng thống Mike Pence đang làm các thủ tục xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden. Theo giới quan sát, sự việc đã đẩy quan hệ giữa ông Trump và ông Pence đến bờ vực căng thẳng.

Hai người đã không gặp nhau công khai kể từ tháng 1 năm ngoái và trong các bài phát biểu gần đây đã bắt đầu công kích nhau.

Trong bài phát biểu tại Washington trước sự kiện của ông Trump, ông Pence cho biết bản thân ông và cựu tổng thống không có mâu thuẫn gì nhiều.

"Nhưng chúng tôi có thể khác nhau về trọng tâm. Tôi thực sự tin rằng các cuộc bầu cử nên nói về tương lai", ông Pence ám chỉ cách dẫn dắt dư luận của ông Trump là dựa vào vấn đề tranh cãi trong quá khứ.

"Để giành chiến thắng, những người bảo thủ cần phải làm nhiều thay vì chỉ trích và phàn nàn. Chúng ta phải thống nhất về một chương trình nghị sự lạc quan và táo bạo", cựu phó tổng thống Mỹ nêu quan điểm.

Ông Trump và phó tướng cũ Mike Pence trở thành kình địch Ông Trump và phó tướng cũ Mike Pence trở thành kình địch

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu phó tướng Mike Pence "đấu nhau" tại Arizona khi tổ chức vận động tranh cử cho 2 ứng viên cạnh tranh nhau tại cuộc đua của Đảng Cộng hòa vào ghế thống đốc bang này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận