Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Đảng Cộng hòa chỉ trích vụ khám xét dinh thự ông Trump, cựu quan chức Mỹ ví FBI như KGB

09/08/2022 11:25 GMT+7

TTO - Ông Michael Caputo, cựu quan chức dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden, sau khi FBI khám xét dinh thự của ông Trump ở Mar-a-Lago, bang Florida sáng sớm 9-8 theo giờ Việt Nam.

Đảng Cộng hòa chỉ trích vụ khám xét dinh thự ông Trump, cựu quan chức Mỹ ví FBI như KGB - Ảnh 1.

Resort Mar-a-Lago của ông Trump ở bang Florida - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Đài Fox News, ông Michael Caputo, trợ lý bộ trưởng y tế thời ông Trump, nhận định: "Nước Mỹ đang ở trong một cuộc khủng hoảng hiến pháp toàn diện. Với cuộc đột kích của FBI vào nhà ông Trump, chúng ta đã trở thành Nga. FBI là KGB. Tôi đã thấy cách 2 cơ quan này hoạt động và tôi không thấy sự khác biệt nào cả".

Theo ông Caputo, chưa bao giờ có vụ đột kích "kiểu quân đội" như vậy vào nhà một cựu tổng thống.

Phản ứng với vụ khám xét dinh thự của ông Trump ở Mar-a-Lago, nhiều thành viên Đảng Cộng hòa cũng lên tiếng chỉ trích chính quyền ông Biden và Bộ Tư pháp Mỹ. 

"Cuộc đột kích ở Mar-a-Lago là bước leo thang trong quá trình dùng các cơ quan liên bang chống lại các đối thủ chính trị, trong khi những người như Hunter Biden thì được đối xử nhẹ nhàng", thống đốc bang Florida Ron DeSantis đề cập đến ông Hunter, người bị cáo buộc cậy nhờ người cha Joe Biden để gây ảnh hưởng một số hoạt động kinh doanh quốc tế.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã cảnh báo Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland rằng các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội sẽ giám sát chặt chẽ mọi động thái của Bộ Tư pháp. 

Thống đốc bang Nam Dakota Kristi Noem cũng chỉ trích FBI trên Twitter, gọi hành động của cơ quan này là "phi Mỹ".

"Cuộc đột kích của FBI vào nhà ông Trump là hành động vũ khí hóa chính trị chưa từng có của Bộ Tư pháp. Họ đã điều tra ông Trump từ khi là ứng cử viên tổng thống, tới lúc làm tổng thống và tới bây giờ là cựu tổng thống. Sử dụng hệ thống tư pháp hình sự theo cách này là phi Mỹ", bà Noem viết.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) Ronna Romney McDaniel gọi hành động của FBI là "thái quá".

"Vô số lần chúng ta thấy những người Dân chủ coi thường luật pháp và lạm dụng quyền lực, bao gồm cả Hunter Biden. Đảng Dân chủ liên tục vũ khí hóa bộ máy hành chính chống lại Đảng Cộng hòa", bà McDaniel viết trên Twitter.

"Nếu FBI có thể khám xét nhà một cựu tổng thống Mỹ, hãy tưởng tượng 87.000 nhân viên Sở Thuế vụ (IRS) sẽ làm gì bạn", bà McDaniel nói thêm.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ ca ngợi Bộ Tư pháp đã buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm về "hành vi sai trái", theo Đài Fox News. 

FBI khám xét resort của ông Trump FBI khám xét resort của ông Trump

TTO - Cựu tổng thống Donald Trump xác nhận với Đài CNN là FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận