25/11/2023 07:59 GMT+7

Nhà lãnh đạo Triều Tiên xem hình vệ tinh 'các mục tiêu chính'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kiểm tra hình ảnh vệ tinh do thám mới của nước này chụp “các khu vực mục tiêu chính”, bao gồm thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thăm Trung tâm điều khiển chung Bình Nhưỡng của Cục Công nghệ hàng không vũ trụ quốc gia, ngày 25-11 - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thăm Trung tâm điều khiển chung Bình Nhưỡng của Cục Công nghệ hàng không vũ trụ quốc gia, ngày 25-11 - Ảnh: REUTERS

Triều Tiên đã phóng vệ tinh vào 21-11, nhưng các quan chức quốc phòng và nhà phân tích Hàn Quốc cho biết năng lực của vệ tinh này chưa được xác minh độc lập.

Theo Hãng thông tấn KCNA, các bức ảnh mới nhất được chụp khi vệ tinh bay qua bán đảo Triều Tiên hôm 24-11.

Ngoài Seoul, vệ tinh do thám còn chụp hình ảnh của các thành phố Mokpo, Kunsan, Pyeongtaek và Osan, nơi có các căn cứ quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Theo KCNA, ông Kim đã kiểm tra các bức ảnh trên, cũng như hình ảnh chụp một số khu vực ở Triều Tiên khác, trong chuyến thăm trung tâm kiểm soát của Cơ quan Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NATA) ở Bình Nhưỡng hôm 24-11.

KCNA cho hay, NATA đã báo cáo với ông Kim Jong Un về kế hoạch chụp ảnh các khu vực của Hàn Quốc và quy trình tinh chỉnh bổ sung của vệ tinh trinh sát, được lên kế hoạch tiếp tục vào ngày 25-11.

Trong một bài bình luận riêng do KCNA đăng tải cùng ngày, Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ cung cấp vũ khí tiên tiến cho "những con rối" của họ, đồng thời nói rằng ngay cả một tia lửa nhỏ trên bán đảo Triều Tiên cũng có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn cầu.

"Mỹ tốt hơn hết nên suy nghĩ về những hậu quả thảm khốc do việc cung cấp vũ khí cho bù nhìn của họ gây ra", KCNA nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã "lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa (ngày 21/11) vì nó gây tác động bất ổn trong khu vực".

Đầu tuần này, KCNA cho biết ông Kim đã xem những hình ảnh chụp các căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Guam, lãnh thổ Thái Bình Dương của Mỹ.

Hôm 23-11, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won Sik tuyên bố Triều Tiên đã "phóng đại" khi nói rằng ông Kim đã xem hình ảnh của đảo Guam.

"Ngay cả khi nó đi vào quỹ đạo bình thường, cũng phải mất một thời gian đáng kể để thực hiện hoạt động trinh sát thông thường", Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Shin vào thời điểm đó.

Ông Kim Jong Un và con gái mừng Triều Tiên phóng vệ tinh trinh sát thành côngÔng Kim Jong Un và con gái mừng Triều Tiên phóng vệ tinh trinh sát thành công

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và con gái đã đến thăm và chúc mừng các nhà khoa học, kỹ thuật viên hàng không vũ trụ. Ông Kim nói vụ phóng vệ tinh trinh sát hôm 21-11 là thực thi quyền tự vệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên