24/11/2023 09:42 GMT+7

Ông Kim Jong Un và con gái mừng Triều Tiên phóng vệ tinh trinh sát thành công

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và con gái đã đến thăm và chúc mừng các nhà khoa học, kỹ thuật viên hàng không vũ trụ. Ông Kim nói vụ phóng vệ tinh trinh sát hôm 21-11 là thực thi quyền tự vệ.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và ái nữ Kim Ju Ae đến thăm Cơ quan Công nghệ hàng không vũ trụ Triều Tiên (NATA) - Ảnh: KCNA

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và ái nữ Kim Ju Ae đến thăm Cơ quan Công nghệ hàng không vũ trụ Triều Tiên (NATA) - Ảnh: KCNA

Theo Hãng tin Reuters dẫn Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 24-11, ông Kim Jong Un cùng con gái đã đến thăm Cơ quan Công nghệ hàng không vũ trụ (NATA) của Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un và con gái mừng Triều Tiên phóng vệ tinh trinh sát thành công

Tại đây, ông đã chụp ảnh và chúc mừng các nhà khoa học, kỹ thuật viên và các cơ quan của NATA đã có đóng góp lớn trong việc "nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Triều Tiên, và tăng cường năng lực tự vệ thông qua việc phóng thành công vệ tinh trinh sát".

Hôm 21-11, Triều Tiên đã phóng thành công loại tên lửa đẩy mới có tên là Chollima-1, mang theo vệ tinh trinh sát Malligyong-1.

Vụ phóng đã vấp phải sự lên án dữ dội từ Mỹ - Nhật - Hàn, cho rằng nó "vi phạm trắng trợn" các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm Triều Tiên thử nghiệm công nghệ đạn đạo trong tên lửa và tên lửa phóng vệ tinh.

Hàn Quốc nghi ngờ vụ phóng có thể liên quan đến hỗ trợ kỹ thuật của Nga, trong khuôn khổ mối quan hệ đối tác ngày càng tăng với Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong Un nhấn mạnh việc sở hữu vệ tinh trinh sát là sự thực thi đầy đủ quyền tự vệ của Bình Nhưỡng: "Các lực lượng vũ trang Triều Tiên không thể nhượng bộ dù chỉ một chút, cũng như không thể dừng lại dù chỉ một giây", KCNA nêu.

Ông ca ngợi tên lửa đẩy thế hệ mới mang tên Chollima "tỏa sáng trong lịch sử cách mạng Triều Tiên như biểu tượng của sự tiên phong anh dũng và phát triển thần tốc đã trỗi dậy", báo trước kỷ nguyên mới của một "cường quốc vũ trụ" đang đến với Triều Tiên.

Hôm 23-11, Triều Tiên cũng tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm vụ phóng vệ tinh trinh sát thành công. Thủ tướng Kim Tok Hun khẳng định vệ tinh sẽ phát triển quân đội nước này thành "quân đội tốt nhất toàn cầu, sở hữu khả năng tấn công toàn thế giới".

Hàn Quốc nói rằng vệ tinh của Bình Nhưỡng đã đi vào quỹ đạo, nhưng sẽ mất thời gian để đánh giá liệu nó có hoạt động bình thường hay không.

Vì sao Triều Tiên quyết tâm phóng vệ tinh trinh sát quân sự?Vì sao Triều Tiên quyết tâm phóng vệ tinh trinh sát quân sự?

Giới quan sát cho rằng việc Bình Nhưỡng phóng vệ tinh trinh sát quân sự thành công sẽ phần nào giải tỏa được những ngờ vực của Triều Tiên với thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên