23/06/2024 14:31 GMT+7

Nhà hàng nhận nhiều lời khen ngợi vì từ chối chi hoa hồng cho 'cò' dịch vụ

Một nhà hàng ở phố biển Cửa Lò, Nghệ An từ chối chi 20% hóa đơn cho hai tài xế xe ôm vì họ dẫn đoàn khách tới nhà hàng.


Nhà hàng H.N. nói chuyện với hai tài xế xe ôm đến đòi tiền hoa hồng vì dẫn khách tới ăn uống - Ảnh: Nhà hàng cung cấp

Nhà hàng H.N. nói chuyện với hai tài xế xe ôm đến đòi tiền hoa hồng vì dẫn khách tới ăn uống - Ảnh: Nhà hàng cung cấp

Câu chuyện một nhà hàng ở thị xã Cửa Lò, Nghệ An không chi tiền "hoa hồng" với tài xế xe ôm dẫn đoàn khách tới ăn uống đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng ở các diễn đàn về du lịch.

Từ chối chi "hoa hồng" dẫn khách

Chia sẻ của chủ nhà hàng mở đầu câu chuyện "nỗi niềm khó nói nhưng rất mong được quý khách hàng thấu hiểu". 

Theo đoạn video mà nhà hàng đăng tải, có hai tài xế đến đòi lại 20% tiền hóa đơn thanh toán mà trước đó họ đã chở khách vào dùng bữa và cho rằng "ở Cửa Lò đâu cũng như vậy".

Trả lời việc này, nhà hàng này cho rằng "nếu các bác đòi hoa hồng thì sau này các bác cứ giới thiệu khách đi chỗ khác!".

Ông H. - chủ nhà hàng H.N., đường Nguyễn Xí, Hồ Tôm, thị xã Cửa Lò - xác nhận sự việc xảy ra tại nhà hàng này ít ngày trước đó.

Theo ông H., nhà hàng đã hoạt động hơn 10 năm và quanh năm, không phân biệt khách địa phương hay khách du lịch, đều bán giá hợp lý, không tăng giá kể cả dịp lễ.

Nhà hàng sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận với các bác tài xế xe như lời cảm ơn vì đã giới thiệu khách, nhưng nâng giá để khách hàng phải thanh toán thêm những khoản không đáng có thì không bao giờ nhà hàng làm như vậy.

"Trải nghiệm của khách hàng là trên hết. Chúng tôi muốn góp sức xây dựng môi trường du lịch chuyên nghiệp, cạnh tranh lành mạnh, kiên quyết nói không với vấn nạn cò dịch vụ, đòi hoa hồng tới 20%", ông H. chia sẻ.

Đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội, ông H. bày tỏ "lo ngại áp lực" và mong muốn thay đổi suy nghĩ của các chủ đầu tư chọn lối cạnh tranh lành mạnh, tránh ảnh hưởng để du lịch bền vững của Cửa Lò. Khi khách hàng đã quay lưng, lúc đó sẽ thiệt luôn cho cả nhà hàng lẫn lái xe.

Việc nhà hàng này đăng tải vấn nạn "cò" dịch vụ tới các điểm du lịch đã nhận được nhiều ý kiến, lời khen từ cộng đồng mạng.

Bạn Thủy Đoàn chia sẻ gia đình bạn từng gặp tình cảnh tới Cửa Lò mỗi khi gọi xe điện đi ăn đều bị các bác tài từ chối hoặc gợi ý đi quán khác. 

Việc chủ nhà hàng xử lý vậy là đúng và những người đòi hoa hồng nghĩ gần mà không nghĩ xa làm ảnh hưởng tới du lịch bền vững của địa phương.

"Nhà hàng có uy tín thì khách tìm đến. Còn nếu để tính thêm tiền hóa đơn cho khách để đưa cho "cò" thì không nên. Làm vậy là vì cái nhỏ giết chết cái lớn.

Mình đây giới thiệu khách bất kỳ nhà hàng nào cũng bảo tính đúng hoặc có giảm cho khách thì tốt còn đừng hỏi phí hoa hồng vì chẳng được mấy xu mà tội khách", bạn Nguyễn Văn Quyết nêu quan điểm.

Bạn Nguyễn Đông cho rằng nếu sống bằng nghề của mình thì không thể vì một vài đồng nâng hóa đơn chia chênh lệch mà làm ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu cũng như lương tâm.

Mỗi người dân là hướng dẫn viên du lịch

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quang Tiêu - phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò - cho biết việc làm của nhà hàng H.N. rất đáng hoan nghênh trong việc cùng thị xã hướng tới du lịch biển Cửa Lò văn minh, thân thiện và mến khách.

Để chuẩn bị cho mùa du lịch hằng năm, bên cạnh việc đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, thị xã Cửa Lò đều tổ chức tập huấn cho các chủ nhà hàng, tài xế xe điện... về cách ứng xử giao tiếp với du khách, niêm yết giá cả công khai, không chèn ép, chèo kéo khách du lịch.

Theo ông Tiêu, để xây dựng môi trường văn minh, bên cạnh sự răn đe, các nguyên tắc quản lý nhà nước về du lịch, dịch vụ thì điều quan trọng tiên quyết là bắt đầu từ ý thức và nhận thức của mỗi người làm du lịch.

"Đó là sự tận tình, chu đáo, kỹ năng chuyên nghiệp của các cán bộ, nhân viên du lịch cùng sự văn minh, thân thiện thể hiện của mỗi người dân phố biển.

Thị xã đã công khai các số điện thoại đường dây nóng để kịp thời nắm bắt thông tin và giúp du khách giải quyết mọi vấn đề, kiểm soát hiện tượng "chặt chém" du khách… Từ đó góp phần tạo dựng hình ảnh du lịch Cửa Lò thân thiện trong mắt bạn bè", ông Tiêu nói.

Chiều muộn, biển Cửa Lò đông nghịt du khách tắm biểnChiều muộn, biển Cửa Lò đông nghịt du khách tắm biển

Hàng ngàn người dân và du khách đổ về bãi biển Cửa Lò, Nghệ An trong ngày đầu tiên kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên