21/10/2022 05:40 GMT+7

'Cò' các loại dịch vụ công nhan nhản, dẹp được không?

HOÀI ÂN
HOÀI ÂN

TTO - Dường như chỉ cần đâu đó xảy ra "ùn tắc" trong giải quyết nhu cầu liên quan hồ sơ, giấy tờ, ngay lập tức sẽ có những lời chào mời dịch vụ nhanh gọn, không tốn thời gian chờ đợi. Tất nhiên, đi kèm luôn là giá tương ứng.

Cò các loại dịch vụ công nhan nhản, dẹp được không? - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục tại UBND quận 10, TP.HCM có bàn riêng trang bị hệ thống máy tính bảng với các quy định và luôn được nhân viên hỗ trợ trực tiếp khi phát sinh thủ tục cần bổ sung - Ảnh: TỰ TRUNG

Sự việc "Khởi tố vụ án nhận, môi giới hối lộ làm CCCD ở Gò Vấp" (báo Tuổi Trẻ ngày 18-10) không phải cá biệt. Đã có nhiều trường hợp bị xử lý hình sự do trục lợi từ việc đặt vấn đề "chung chi", đứng ra nhận liên hệ thực hiện các thủ tục cấp phát, kiểm duyệt hồ sơ khi người dân ngại chờ đợi.

Chuyện "thừa nước đục thả câu", kiếm tiền bất chấp khó khăn, thiếu thốn của cộng đồng cũng từng xảy ra nhiều nơi. Phóng viên Tuổi Trẻ cũng phanh phui "đường dây" tiêm vắc xin "dịch vụ", tại quận 6, TP.HCM, người muốn tiêm sớm phải chi tiền triệu. Một số tỉnh, thành khác cũng có sự việc tương tự.

Những người đứng ra môi giới nắm bắt rất nhanh chuyện "quá tải" trong khâu tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính. Họ chủ động "ra giá", đổi lại những người đang cần thực hiện gấp nhưng không có nhiều thời gian hoặc không rành thủ tục được việc nhanh như ý muốn.

Tâm lý ngại lui tới hoặc đi sau nhưng muốn xong việc trước của không ít người vô tình tạo cơ hội cho "cò" ăn nên làm ra. Có cầu ắt có cung, cứ như vậy mà vấn nạn trung gian, dẫn dắt tại chốn công sở vẫn chưa dứt được.

"Cò" không thể thiếu mối liên kết với "tay trong", có những kẽ hở bị lợi dụng và có cả những cá nhân thông đồng, móc nối nhau để cùng "chia chác" tiền dịch vụ. Ai chịu chi thì nhanh việc, chuyện rất bất bình thường này tồn tại quá lâu rồi. 

Và hậu quả là rất nhiều vụ việc hồ sơ đủ thủ tục nhưng không chi thêm đã phải chờ ròng rã nhiều tháng chưa xong trong khi có môi giới chỉ cần vài ngày. Cái sai đang lấn lướt cái đúng.

Cũng từ đây còn hình thành nên sự thiếu công bằng. Hàng trăm người phải vất vả sắp xếp công việc, tự mình đến "bốc số" thứ tự và nhẫn nại chờ cả buổi mới đến lượt. Nghịch lý trên vẫn tồn tại thì "cò" luôn còn đất kiếm ăn.

Dẹp triệt để nạn cò mồi, môi giới có quá khó không? Bên cạnh phẩm chất đạo đức và phương châm phục vụ vô tư, công bằng của mỗi công chức, cần bổ sung nhân sự ở nơi quá tải cũng như nâng cấp trang thiết bị phương tiện, cơ sở vật chất. Nơi nào có sự quá tải, ùn ứ phải có phương án giải tỏa sớm nhất, khoa học nhất.

Từ thực tế cải cách hành chính, nhiều địa chỉ đã đăng ký, nộp hồ sơ với dịch vụ hành chính công, khâu tiếp nhận khoa học, minh bạch đã mang lại sự hài lòng cho người dân. Và quan trọng nhất là bít cửa, giảm thiểu tiêu cực liên quan đến "cò" thủ tục.

Khách hàng mỗi khi thực hiện các thủ tục về giải quyết hành chính, cũng cần kiên quyết không thỏa hiệp với cái sai. Đây chính là biện pháp hữu hiệu giúp quét sạch "cò".

Vụ Vụ 'làm nhanh' căn cước công dân ở Gò Vấp: Khởi tố vụ án nhận hối lộ, môi giới hối lộ

TTO - Ngày 17-10, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp (TP.HCM) đã khởi tố vụ án hình sự về tội "nhận hối lộ", "môi giới hối lộ" phát hiện ngày 4-5-2022 tại phường 16 (quận Gò Vấp).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận